Guns N’ Roses: In The Begining

Guns N' Roses

ในวันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 2008 สมาคมอุตสาหกรรมการบันทึกเสียงของอเมริกา (The Recording Industry Association of America – RIAA) รับรองอย่างเป็นทางการว่าอัลบั้ม แอปปิไทต์ฟอร์เดสทรักชัน ของกันส์แอนด์โรเซสมียอดจำหน่ายในอเมริกา 18 ล้านชุด (รวมยอดจำหน่ายรวมทั่วโลกประมาณ 28 ล้านชุด) ทำให้อัลบั้มนี้กลายเป็นอัลบั้มเปิดตัวที่ทำยอดจำหน่ายสูงที่สุด แซงหน้าอัลบั้ม บอสตัน ของวงบอสตัสเมื่อปี ค.ศ. 1976 ไปเรียบร้อย

แต่กว่าจะออกผลงานชุดแรกอันลือลั่นได้  พลพรรค กันส์แอนด์โรเซส ก็ต้องผ่านเรื่องราวมากมาย

Welcome to the Jungle

ดับเบิ้ลยู แอ็กเซิล โรสหรือก่อนหน้านั้นคนในลาฟาแยตต์รู้จักเขาในชื่อวิลเลียม บรู๊ซ ไบลีย์หรือ บิล ไบลี่ย์ไอ้เด็กเหลือขอที่ชอบก่อเรื่องที่มีจิตใจฝักใฝ่อยากเป็นร็อกสตาร์

เขาเป็นเด็กมีปัญหา ก้าวร้าวและต่อต้านทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว  โดยเฉพาะกับพ่อเลี้ยงของเขาที่ไม่ค่อยชอบดนตรีเพราะวันหนึ่งเขาเผลอร้องเพลง “แมนดี” ของ เบอร์รี แมนิโลว์ก็โดนพ่อเลี้ยงตบปากเพราะร้องเพลง”ชั่วร้าย”แต่นั่นก็ไม่อาจหยุดความคิดฝักใฝ่ในเรื่องดนตรีของเขาได้ ด้วยวัยสิบขวบต้น ๆ เขาเริ่มหลงใหลดนตรีบัลลาดร็อกโดยเฉพาะศิลปินที่กำลังโด่งดังในยุคนั้นคือ เอลตัน จอห์น กับอัลบั้ม กู้ดบายเยลโลว์บริกโรด

“นั่นเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของผม มันทำให้ผมอยากจะเล่นเพลงของผมต่อหน้าผู้คน เพลง “เบนนีแอนด์เดอะเจตส์” ทำให้ผมอยากจะอยู่บนเวที” แอ็กเซิล โรสกล่าวถึงแรงบันดาลใจของเขา

แต่ความฝันของเขาคงไม่ไปถึงไหนถ้าไม่ได้เพื่อนคู่หูอย่าง เจฟฟรีย์ อิสเบลล์มือกลอง ทั้งคู่เริ่มตั้งวงที่เล่นเพลงคลาสสิกร็อกเช่น แอโรสมิธ ทีเร็กซ์ ควีน อีแอลโอ ไล่ระดับไปสู่ร็อกหนักหน่วงเช่นเอซี/ดีซี ตอนแรก เจฟฟรีย์ตีกลอง ส่วนบิลร้องนำและเล่นเปียโน แล้วก็สลับตำแหน่งให้บิลเล่นเบส แล้วเจฟฟรีย์ร้อง แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นเจฟฟรีย์เล่นเบส ให้บิลร้อง แต่ไม่ว่าจะสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งและเพื่อนร่วมวงไปมากแค่ไหน ในรอบ 6 เดือนได้โอกาสโชว์แค่ครั้งเดียวเท่านั้น

ปีค.ศ. 1977 เจฟฟรีย์ซึ่งมองไม่เห็นอนาคตตัวเองในลาฟาแยตต์ก็มุ่งหน้าไปตามหาความฝันของเขาใน ลอสแอนเจลิส  ส่วนบิลยังคงเคว้งคว้างอยู่ในลาฟาแยตต์ และยิ่งแย่หนักเมื่อเขาทราบความจริงว่าเขาพ่อที่เลี้ยงดูเขามาเป็นเพียงแค่พ่อเลี้ยง ส่วนพ่อจริงนั้นไม่เคยได้มีโอกาสรู้จัก แต่คนรอบข้างมักจะพูดถึงในแง่ความเลวร้าย แต่ถึงกระนั้นเขาก็กลับไปใช้นามสกลุเมื่อแรกเกิดคือ วิลเลียม โรสแต่ว่าเขาไม่อยากใช้ชื่อวิลเลี่ยมตามชื่อพ่อแท้ ๆ ของเขา เลยตัดมันเหลือ ดับเบิ้ลยู และเมื่อวงแอ็กเซิลแตกไปคนละทาง เขาก็ยึดเอาชื่อแอ็กเซิล มาเป็นชื่อของเขา และหลังจากนั้นเขาก็เป็นที่รู้จักในนาม แอ็กเซิล โรส (เขาเปลี่ยนชื่อตามกฎหมายเป็นดับเบิ้ลยู แอ็กเซิล โรส ในปีค.ศ. 1986)

แอ็กเซิลย้ายไปอยู่ฮอลลีวู้ดราวต้นปีค.ศ. 1983 พยายามหาวงทำดนตรีฮาร์ดร็อก แต่ว่าคนส่วนใหญ่ในฮอลลีวู้ด มองเขาเป็นพวกฮิปปี้เสียมากกว่า (เขาเป็นหนุ่มผมยาวจากลาฟาแยตต์มีสไตล์ต่างจากย่านนั้น) ช่วงนั้นคงเป็นช่วงตกอับของเขา โชคดีที่ได้จีน่า ซิเลอร์แฟนสาวในขณะนั้นช่วยเหลือทางการเงินและที่ซุกหัวนอนบ้าง เลยพอประทังชีวิตไปได้ และวงแรกที่แอ็กเซิลเข้ามาเป็นนักร้องนำก็คือแอลเอกันส์ของ เทรซี กันส์ ตอนนั้นมี โอเล ไบช์ เป็นมือเบส และ ร็อบ การ์ดเนอร์ เป็นมือกลอง แต่แล้ว แอ็กเซิลก็ออกไปเป็นนักร้องนำให้กับวงแรปปิดไฟร์ในช่วงปีค.ศ. 1984 ซึ่งประกอบไปด้วย แอ็กเซิล โรส – ร้องนำ / เควิน ลอเรนซ์– กีตาร์ / ไมค์ แฮมเมอร์นิก – เบส /  ชัค กอร์ดอน – กลอง (มีเดโม 5 เพลง ระบุว่าบันทึกเสียงในราวเดือนพฤษภาคมค.ศ. 1984)

แต่แรปปิดไฟร์อยู่ไม่นาน เมื่อแอ็กเซิล โรสสนใจอยากไปร่วมงานกับเพื่อนเก่าเจฟฟรีย์ อิสเบลล์ ซึ่ง ณ ตอนนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ อิซซี่ สตราดลิน ยิ่งเมื่อจีน่า ซิเลอร์ แฟนของโรสย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์ไปอิซซีก็ย้ายเข้ามาอยู่แทน แต่ถ้าใครคิดว่าทั้งคู่เป็นเพื่อนคู่ซี้ที่เข้ากันได้ดีคงต้องบอกว่าเข้าใจผิด เพราะในช่วงทำวงดนตรีใหม่ ๆ ทั้งคู่ทะเลาะถึงขั้นลงไม้ลงมือกันหลายครั้งตั้งแต่เรื่องชื่อวง ที่แอ็กเซิลอยากจะใช้ชื่อโรสตามชื่อตัวเอง ซึ่งในที่สุดอิซซีก็ยอมใช้ชื่อนี้ แต่หลังจากใช้ชื่อนี้ได้ไม่กี่เดือนก็เปลี่ยนชื่อมาเป็นฮอลลีวู้ดโรสเมื่อรู้ว่ามีวงจากนิวยอร์คใช้ชื่อวงว่าโรสแล้ว

ก่อนหน้านั้น อิซซี สตราดลิน คิดจะทำวงกับ คริส เวเบอร์มือกีตาร์อีกคน ซึ่งรู้จักกันผ่านการแนะนำของ เทรซี กันส์ เมื่ออิซซีรู้ว่าเพื่อนเก่าจากลาฟาแยตต์ไม่ค่อยมีความสุขกับวงที่กำลังทำอยู่ ก็เลยไปชวนให้มาทำวงด้วยกัน ซึ่งในช่วงแรกมีสมาชิกหลักกันอยู่แค่สามคนเท่านั้น

ไม่นาน แอ็กเซิลไล่คริสออกจากวง แล้วดึงสแลชจากวงโรดครูเข้ามาแทน ส่งผลให้อิซซีไม่พอใจ จึงออกจากวงไปร่วมงานกับวงลอนดอนแทน สแลชไม่ได้มาคนเดียว เขาดึงเอา สตีเวน แอดเลอร์เพื่อนเก่ามาตีกลองในวงด้วย

สแลชกับสตีเวน แอดเลอร์ เป็นเพื่อนคู่หูกัน แม้ว่ามีภูมิหลังที่ต่างกันแต่ก็หลงใหลในดนตรีฮาร์ดร็อกด้วยกันทั้งคู่  สแลชหรือ ชื่อจริง ฌอน ฮัดสันคลุกคลีกับแวดวงร็อกมาตั้งแต่เด็ก พ่อของเขาเป็นศิลปิน ส่วนแม่ของเขาเป็นดีไซน์เนอร์ซึ่งเคยคบกับ เดวิด โบวี สำหรับเด็กทั่วไปถ้าสบถ fuck ตั้งแต่ 6 – 7 ขวบคงโดนไม้เรียว แต่สำหรับคนรอบข้างเขากลับเห็นเป็นเรื่องตลก

แต่วง ฮอลลีวู้ดโรส ก็ไปไม่รอด ต้องยุบวงไปในปี 1984 นั่นเอง โดยแอ็กเซิลกลับไปเข้าร่วมวง แอลเอกันส์ แต่ก็ไม่นานเมื่ออิซซีกับคริส เวเบอร์กลับมาจับมือทำวงกันอีก โดยดึงเอา ร็อบ การ์ดเนอร์ มือกลองของวง แอลเอกันส์มาเล่นด้วย และไม่นานแอ็กเซิลก็เข้ามาร่วมวงอีกรอบ ไม่นานหลังจากนั้นคริสก็ออกจากวงและย้ายไปอยู่นิวยอร์ก ได้ เทรซี กันส์เข้ามาเป็นมือกีตาร์แทน

เมื่อสมาชิกคือ แอ็กเซิล โรส (อยู่ทั้งฮอลลิวู้ดโรส และแอลเอกันส์) อิซซี่ สตราดลิน (ฮอลลิวู้ดโรส) โอเล ไบช์(แอลเอกันส์) ร็อบ การ์ดเนอร์ (แอลเอกันส์) และ เทรซี กันส์ (แอลเอกันส์) ได้พูดคุยกันเรื่องชื่อ เพราะว่ามันมาจากสองวง เลยกลายเป็น กันส์แอนด์โรเซส ขึ้นมา

ไม่นาน โอเล ไบช์ มือเบสก็ออกไป ได้ ดัฟฟ์ แม็คคาแกน จากวงโรดครูมาแทน และไม่นานเมื่อเทรซี กันส์ ทะเลาะกับแอ็กเซิล เขาก็ออกจากวง สแลช เพื่อนเก่าจึงกลับมาอีกครั้งและเมื่อร็อบ การ์ดเนอร์ออกอีกที สตีเวน แอ็ดเลอร์จึงมาทำหน้าที่มือกลอง

และนั่นคือสมาชิกยุคคลาสสิกไลน์อัปของ กันส์แอนด์โรเซส

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.