สก็อต ฮาลปินตีกลองแทนคีธ มูน


วันที่ 20 พฤศจิกายน 1973 เดอะฮูแสดงที่คาวพาเลซในซานฟรานซิสโก เป็นการทัวร์คอนเสิร์ตช่วงอัลบั้มควอดโดรฟีเนีย

การแสดงครั้งนั้นอาจะไม่มีอะไรน่าพูดถึง มันก็เป็นการแสดงคืนหนึ่งของเดอะฮู แต่คีธ มูน มือกลองของวงก็ทำให้การแสดงคืนนั้นเป็นที่จดจำของแฟนเพลงได้ถึงทุกวันนี้…แม้จะไม่ใช่ในแง่ดีนัก

คีธ มูนมีปัญหารหว่างการแสดงคอนเสิร์ต เล่นเฉื่อยลงขาดความร่าเริงตามปกติ และหลังจากแสดงไปได้ 70 นาที คีธ มูนมือกลองคนเก่งหมดสติโดนหามลงจากเวทีระหว่างบรรเลงเพลง “โวน’ต์ เก็ท ฟูลด์ อะเกน” เดอะฮูพยายามเล่นต่อโดยมีสมาชิกเพียง 3 คน เมื่อได้นำไปปฐมพยาบาลด้านหลังเวที 30 นาทีผ่านไป เขาก็รู้สึกตัว พีต ทาวน์เชนด์จึงหิ้วเขาขึ้นเวทีอีกครั้ง แต่เมื่อเขาเล่นเพลงต่อไป “เมจิกบัส” คีธก็หมดสติอีกครั้ง และหลับยาว

พีต ทาวน์เชนด์จึงได้ประกาศหามือกลองในกลุ่มคนดูให้ขึ้นมาช่วยวงเล่นต่อให้จบ เด็กหนุมอายุ 19 ปี ชื่อสก็อต ฮาลปิน จึงขึ้นมาช่วยตีกลองให้

สก็อตให้สัมภาษณ์รายการวิทยุเมื่อปี ค.ศ. 2006 จับความได้ว่า วันนั้นเขาเข้าแถวต่อคิวรอเข้าคอนเสิร์ต 13 ชั่วโมงก่อนคอนเสิร์ตเริ่ม เพราะอยากไปอยู่แถวหน้าเวที และเขาก็แทรกตัวไปอยุ่แถวหน้าได้ตอนเดอะฮูเล่นเพลงที่สาม แต่แล้วกลับรู้สึกว่าคนเบียดกันแน่นมากเลยขยับไปด้านข้างเวทีแทน พอคีธ มูนหมดสติครั้งที่สอง เพื่อนเขาชื่อไมค์ เดนนิสก็บอกคนรักษาความปลอดภัยว่า นี่ ๆ คนนี้ช่วยได้ แล้วทันใดนั้นบิล แกรห์มมาถามเขาว่าคุณเล่นได้หรือแล้วส่งเขาขึ้นเวที เดอะฮูเริ่มเล่นแจมด้วยการเล่นบลูส์เก่า ๆ อย่างเพลง “สโมกสแต็กด์ไลท์ติง”ก่อนจะเข้าเพลงจริงปิดท้าย 3 เพลงคือ “ซีมีฟีลมี” “สปูนฟูล” และ “เน็กด์อาย”

ชีวิตหลังจากนั้นเขาเรียนจบจากมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโก ทำงานด้านดนตรีและเล่นร่วมกับวงดนตรีหลายคณะ เช่น ฟันเฮาส์ สเน็คด็อกเตอร์ เป็นต้น ทำงานบริหารไนต์คลับและผันตัวมาเป็นจิตรกรและอื่น ๆ เสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2008 อายุ 54 ปี

ถึงแม้ว่า สก็อต ฮาลปิน จะเป็นมือกลองและเล่นจนวันสุดท้ายของชีวิต  เขาก็ยังเป็นที่รู้จักในฐานะคนที่ขึ้นมาเล่นเพลง 3 เพลงให้กับเดอะฮู…

ทราบในภายหลังว่าคีธ มูลใช้ยาสเปเชียลเค (เป็นยากล่อมประสาทประเภทเคตามีน ส่วนผสมจากยาคลาเครียดม้า) รวมทั้งดื่มบรันดีเข้าไปพอสมควร

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.