คอนเสิร์ตการกุศล กองทัพบกไทยกับคนหัวใจสิงห์ อัสนี-วสันต์ โชติกุล


วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2552

Impact Arena, เมืองทองธานี

คอนเสิร์ตของอัสนี – วสันต์เป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตที่จะไปดูถ้ามีเวลา (และมีสตางค์) อย่างคราวนี้ก็เล็งๆ ไว้ว่าจะซื้อตั๋วไปดู ปรากฏว่าตั๋วขายหมดไปเรียบร้อย (ตอนแรกที่ไม่ได้ซื้อตอนจัดที่สนามกีฬากองทัพบกเพราะวันที่กำหนดไว้นั้นมีภารกิจอื่นต้องทำ) ก็ตัดใจว่าจะไม่ได้ดู แต่พอดีว่าหาบัตรได้ก็เลยได้ดูคอนเสิร์ตครั้งนี้แบบไม่คาดฝัน

กว่าจะไปถึงงานก็ร่วมทุ่ม เดินดูเห็นคนหนาตา และมีคนดังเดินให้เห็นเป็นระยะอย่างคุณอ้อม พิทยา น่ารักจริงเชียว แต่น้องชามน่ารักกว่า

คอนเสิร์ตเริ่มค่อนข้างตรงเวลา คือ 20:00 นาฬิกา แต่ไม่ใช่อัสนี-วสันต์ที่รอคอย เป็นวงเปิดที่ชื่อกรุงเทพมาราธอน ออกมาเล่น 5 เพลง จำได้แต่เพลง “ลมหายใจ” คือไม่ค่อยคุ้นเคยกับเพลงของวงนี้มากนัก เคยฟังผ่านก็ไม่ได้ติดใจอะไรเป็นพิเศษ แต่เท่าที่สังเกตปฏิกิริยาของผู้ชมในงานนี้ออกมาดีพอควรทีเดียว

และแล้วก็มาถึงคนที่รอคอย…เปิดฉากทักทายกันแล้วก็เริ่มด้วยเพลง “ทั้งทั้งที่รู้” บอกได้คำเดียวว่าชอบคุณกบ เสาวนิตย์ นวพันธ์มาก

เอ่อ…ไม่เกี่ยวใช่มั้ย?

ถัดจาก “ทั้งทั้งที่รู้” ก็คือ “วัวลืมตัว” ดนตรี rock สองเพลงรวดจากอัสนี วสันต์ ที่ยังให้อารมณ์เมามันส์อย่างที่คาดคิดเอาไว้  แล้วก็มาพักอารมณ์จากเสียงของวสันต์ใน “เจ้าสาวที่กลัวฝน”

ฟังพี่กับน้องเขาคุยกันแล้วก็น่ารักดี …คือพอวสันต์พูดอะไรงึมๆ งำๆ ตามประสาคนเรียบร้อยอ่อนโยน อัสนีก็ถามคนดูว่า…”ฟังเข้าใจมั้ยครับ ว่าพูดอะไร”  วสันต์ตอบทันใด “ถึงจะพูดไม่รู้เรื่อง แต่กำลังใจเพียบ…” ฮาดีแฮะ

(อันนี้เขียนเท่าที่นึกออก จริงๆ คำพูดไม่เป๊ะๆ แบบนี้หรอกนะ แค่จับใจความมาเฉยๆ)

ถัดจากนั้นเพลงฮิตๆ ก็ค่อยๆ นำเสนอมาเรื่อยๆ อย่าง “เกี่ยวก้อย”, “เธอปันใจ”, “กรุงเทพมหานคร”, “ลงเอย”, “หนึ่งมิตรชิดใกล้” แล้วก็เพลงฮิตมันส์ๆ ชุดใหม่ …

มันส์

จำได้ว่าวสันต์เบรกอารมณ์ด้วยการร้องสามเพลงรวด จะว่าไปเพลงของวสันต์นี่ก็ติดหูไม่เบาเลยนะ คือเมื่อก่อนมักจะคิดว่าชอบเพลงที่อัสนีร้องมากกว่า แต่นี่พอขึ้นเพลงอย่าง “แทนคำนั้น”, “ให้เธอ” ก็ร้องตามได้นะ สงสัยเพลงมันจะฝังอยู่ในจิตใต้สำนึก

ระหว่างเล่นๆ มีช่วงปล่อยปิ๊ก พร้อมกระดาษแผ่นเล็กๆ ลงมาจากหลังคาโดม  ก็พยายามเล็งๆ อยู่ อันไหนมันตกมาเร็วก็ต้องเป็นปิ๊กแน่ๆ ถ้าอันไหนพริ้วๆ ก็เป็นกระดาษ พยายามเล็งๆ แต่ไม่ได้แฮะ…ไม่เห็นเลย  มีปล่อยรอบสอง ตอนที่อัสนีขอเปลี่ยนกีตาร์ (เห็นบอกว่าซื้อกีตาร์มาใหม่ เสียงยังเหน่ออยุ่)

แล้วคอนเสิร์ตก็กลับมามันส์อีกครั้งกับเพลง “ดิน น้ำ ลม ไฟ” ที่ร้อนแรงตบท้ายด้วยการ solo กลอง ก่อนจะทำให้แฟนเพลงประหลาดใจกับเพลง “จิ๊จ๊ะ” ของ Silly Fool  คือเล่นเพลง “จิ๊จ๊ะ” นี่ไม่ประหลาดใจ แต่ว่าเพลงนี้วสันต์เป็นคนร้อง! ตรงนี้แหละที่ประหลาดใจ ใครว่า วสันต์ไม่ร็อกขอเถียงด้วยเพลงนี้เลย

แล้วอัสนีก็มาต่อด้วยเพลงฮิต “รักเธอเสมอ” ที่ดังกระหึ่มไปทั่วอิมแพ็ค ถัดจากนั้น Zita ก็ออกมาร้องเพลง”พูดอีกที”  ยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ (แต่น่ารักดีนะ)  จากนั้น กบ เสาวนิตย์ก็มาออกลีลา rock กับ “One Way or Another” ของ new wave รุ่นเก่า Blondie ปกติไม่ค่อยเห็นร้องเพลง rock เท่าไหร่ แต่งานนี้เทให้หมดใจจริงๆ

…เอ่อ…บอกแล้วใช่มั้ยว่าหลงรักคุณกบ เสานิตย์อยู่ แห่ะ แห่ะ เป็นผู้หญิงที่เท่เป็นบ้า ดูดีทุกอิริยาบถ…เฮ้ออออออ คือจะว่าไป Zita ก็น่ารัก แต่พอมาประกบกับ เสาวนิตย์แล้วรู้สึกว่า เสาวนิตย์บดบังรัศมีไปหมด

ต่อกันเถอะ อัสนี มาร้องเพลงฮิต “ยินยอม” ที่ตอนท้าย ทั้งอิมแพ็คส่งเสียงกันกระหึ่มเพราะ โดม ปกรณ์ ลัมออกมาร้องในตอนท้าย  แถมให้ด้วยเพลง “กลัว” เสียงกรี๊ดดังแซงหน้าอัสนีอีกนะนี่…

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะตัวเองชราเกินไปหรืออย่างไร รู้สึกช่วงท้ายๆ มันออก อืดๆ ยืดๆ อย่างไรพิกล นี่ถ้าไม่ได้กบ เสาวนิตย์ (ชอบเป็นส่วนตัว) กับ โดม ออกมาเรียกเสียงกรี๊ด คงรู้สึกว่าช่วงท้ายๆ มันเนือยๆ ไปหน่อย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร เพราะเพลงที่เอามาเล่นก็เป็นเพลงที่ฮิตๆ ติดหูกันทั้งๆนั้น ร้องตามได้ทุกเพลง (เออ ถ้าร้องตามไม่ได้ก็แปลกละ เพราะมีคาราโอเกะให้บนจอข้างด้วย!) ทั้งเพลงเร็ว เพลงช้า แต่อยู่ๆ เกิดรู้สึกเหมือนว่ามันมีช่องว่างเกิดขึ้นเสียอย่างนั้น

จำได้ว่า อัสนี ร้องเพลง “บ้าหอบฟาง” ด้วย แต่คงอยู่นอกคิว เพราะเห็นคนอื่นๆ เหมือนกับเล่นคลอๆ ไป คืออัสนีพูดถึงกลุ่มแฟนขับที่ชื่อกลุ่ม บ้าหอบฟาง ที่ยกขบวนไปช่วยเชียร์ทั่วประเทศก็เลยร้องเพลงนี้ให้ แต่ก็ร้องไปไม่จบ ตัดตอนให้สั้นๆ

ปิดท้ายด้วยเพลง “ลาก่อน” ตอนห้าทุ่มเกือบๆ ครึ่ง  เดินออกมาด้วยอารมณ์อิ่มๆ  จบไปอีกหนึ่งงานที่รู้สึกว่าได้ดูแล้วก็สบายใจ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.