SMF: Debut Album


อัลบั้มแรกของหินเหล็กไฟ

เก็บสะสมเทปและซีดีของหินเหล็กไฟไว้หลายชุด รวมทั้งงานรีมาสเตอร์ (หรือเปล่า?) 15 ปีหินเหล็กไฟ – The Legend of SMF

แต่พอเปิดปกซีดีดูเกิดสงสัยขึ้นมารำไร อาร์เอสทำกับวงดนตรีที่บอกว่าเป็นตำนานแบบนี้หรือ

สารภาพตามตรงว่าส่วนหนึ่งชอบซื้อซีดีเพราะการออกแบบปก แต่พอเปิดปกออกมาเป็นแบบสามพับ ด้านในมีเนื้อเพลงให้อ่าน

หินเหล็กไฟ

เฮ้ย ไม่มีเครดิตคนทำงานเลย!

พลิกซ้าย ตะแคงขวา หรี่ตาก็แล้ว ไม่เห็นชื่อคนทำงาน โปรดิวเซอร์ ซาวนด์เอนจิเนียร์ สถานที่บันทึกเสียง ไม่มีแม้แต่แนะนำว่าสมาชิกวงหินเหล็กไฟคือใครเล่นตำแหน่งอะไร

ทำกับคนที่คุณเรียกว่า “ตำนาน” แบบนี้นะหรืออาร์เอส? ช่างเป็นการทำอาร์ตเวิร์คที่ไม่ให้เกียรติคนทำงานเลยแม้แต่น้อย ทุเรศมากถึงมากที่สุด

หินเหล็กไฟเป็นตำนานแน่นอน ทุกวันนี้ถ้านึกถึงวงร็อกของไทยที่ทำงานออกมาได้ยอดเยี่ยม ก็คงมีชื่อวงหินเหล็กไฟรวมอยู่ด้วยแน่นอน

ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์และณรงค์ ศิริสารสุนทร อดีตนักร้องนำและมือเบสวงดิโอฬารโปรเจ็คท์ตกลงปลงใจจะมาตั้งวงใหม่ด้วยกัน ร่วมด้วย  นำพล รักษาพงษ์ มือกีตาร์เพื่อนเก่าของปฐมพงศ์ที่สร้างสมประสบการณ์ตามผับมายาวนาน คู่กับจักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย มือกีตาร์รุ่นใหม่ไฟแรง โดยมีสมาน ยวนเพ็ มือกลองรุ่นเก๋าจากยุคแคมป์จีไอสมัยสงครามเวียดนามมาเป็นมือกลองของวง ใช้ชื่อวงเป็นภาษาไทยว่าหินเหล็กไฟจากการตั้งชื่อของทิวา สาระจูฑะ บรรณาธิการนิตยสารสีสัน โดยให้นิยามดนตรีว่า แข็งปานหินผา แกร่งดังเหล็กกล้า เร่าร้อนดังไฟ

อัลบั้มแรกของหินเหล็กไฟวางจากหน่ายเมื่อปีพ.ศ. 2536 ช่วงเวลานั้นเป็นขาขึ้นของดนตรีร็อกหลากหลายสายพันธุ์ ค่อนข้างแปลกใจอยู่บ้าง (ในฐานะคนที่ฟังร็อกและเมทัลเป็นหลัก) นั่นคือพวกเขาเปิดอัลบั้มด้วยเพลงช้า ยอม” แถมยังตามด้วยเพลงช้าอีกเพลงคือ เพื่อเธอ” เพราะเท่าที่เคยฟังอัลบั้มในสายร็อก/เมทัล ส่วนใหญ่มักจะขึ้นต้นอัลบั้มด้วยความหนักแน่น เร้าใจ น่าจะเป็นเหตุผลด้านการตลาดที่ต้องการโปรโมทเพลงก็เป็นได้ สมัยนั้นมีคำว่า เพลงหัวม้วน หมายถึงเพลงที่อยู่เพลงแรกของอัลบั้มจะเป็นเพลงโปรโมทให้เป็นจุดขาย ซึ่งคงจะคิดกันว่าขายเพลงช้ามันง่ายกว่าขายเพลงแรง เลยเอาเพลงช้ามาขึ้นเป็นสองเพลงแรกของอัลบั้ม

ไม่ชอบการเรียงเพลงในงานชุดนี้เอาเสียเลย มันทำให้อารมณ์สะดุด อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าลีลาการทำเพลงบัลลาดของหินเหล็กไฟออกมายอดเยี่ยม ทั้งการเขียนเนื้อเพลงและการทำดนตรีที่ละเอียดมีลูกเล่น จักรรินทร์วางทางกีตาร์ไว้สวยงาม ส่วนทำนองเพลงใน “เพื่อเธอ” การร้องที่ดูเหมือนจะยืดเล็กน้อยในท่อนเมโลดีทำให้รู้สึกอึดอัดในบางครั้ง แต่การวางเสียงประสานของพวกเขาทำออกมาได้ยอดเยี่ยมสมกับที่แฟนเพลงคาดหวัง

พวกเขาสร้างจุดเด่นที่เสียงร้องของปฐมพงศ์ที่หนักแน่นทรงพลังหาคนเทียบยาก และใช้กีตาร์คู่ของนำพลกับจักรรินทร์ทำหน้าที่เป็นทัพหน้าเรียกศรัทธาจากแฟนเพลง โดยนำพลจะทำหน้าที่เป็นมือริธึม ส่วนจักรรินทร์วาดลวดลายโซโลพลิ้วไหวงดงาม

หลังจากเพลงช้าผ่านไปสองเพลง หินเหล็กไฟก็ส่งเพลงจังหวะชวนโยก นางแมว” ออกมาทักทายแฟนเพลงและเพลงนี้กลายเป็นฮิตที่แฟนเพลงชื่นชอบตลอดกาลด้วยท่อนริฟฟ์ติดหูชวนโยก เนื้อหาไม่ซีเรียส ทำให้หินเหล็กไฟกลายเป็นชื่อติดปากคนฟังเพลงทั่วไป

แล้วก็กลับมาเป็นเพลงช้าอีก! (ขอบ่นอีกครั้งเรื่องการเรียงลำดับเพลงในงานชุดนี้ไม่ดีเอาเสียเลย) เพลง ความหวัง” เพลงช้าสไตล์หินเหล็กไฟ เนื้อหาเด่น ดนตรีเยี่ยม จากนั้นก็แก้เลี่ยนกันด้วยเพลงที่มีจังหวะพอสมควรใน ก่อนจะสาย” ที่ได้เสียงยืนยง โอภากุลมาพูดเกริ่นนำเข้าเพลงแล้วดนตรีหนักแน่นและท่อนริฟฟ์ติดหูก็เข้ามากระแทกโสตประสาท แบบนี้สิถึงจะสาแก่ใจคนพันธุ์ร็อก

ฝีไม้ลายมือของสมาชิกแต่ละคนเป็นจุดขายหลักของหินเหล็กไฟที่ยังหาคนมาเทียบได้ยาก (แต่โดยส่วนตัวไม่ค่อยประทับใจการตีกลองของสมานเท่าไหร่ คือฝีมือดีแต่ลูกเล่นออกจะเรียบไปนิดหน่อย ความหนักแน่นและแม่นยำในเรื่องจังหวะก็คงต้องยกให้ว่าไม่เป็นรองใคร แถมตีกลองสดในสตูดิโอ ซึ่งหาวงดนตรีในสมัยนั้นแทบจะมีไม่กี่วงที่ใช้มือกลองตีสดจริง

เพลงที่นำเสนอความแรงแบบเมทัลอย่าง สู้” และ ร็อกเกอร์” แสดงทักษะเฉพาะตัวด้วยไลน์ดนตรีที่ยากและซับซ้อน เสียงร้องแบบฟอลเซตโต (falsetto – เสียงหลบโหนสูง) ในเพลง ร็อกเกอร์” ทำออกมาได้เด็ดขาดบาดใจ และเขาก็พิสูจน์ตัวเองในตอนแสดงสดว่ามันมาจากความสามารถเฉพาะตัวของเขาจริง ไม่ใช่แค่การใช้เทคนิคในห้องบันทึกเสียง

ข้อด้อยของงานชุดนี้อยู่ที่การมิกซ์เสียงไม่ค่อยดี เสียงกีตาร์ที่ควรจะกระหึ่ม ทรงพลัง โดนกดเอาไว้จนน่าใจหาย กับรอยมลทินที่ว่าเพลง สองคน” มีดนตรีบางส่วนคล้าย “อิส ดิส เลิฟ” และ “พลังรัก” มีบางส่วนทำให้นึกถึง “เดอะ ดีปเปอร์ เดอะ เลิฟ” ของไวท์สเนคทั้งสองเพลง

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อัลบั้มหินเหล็กไฟเป็นอัลบั้มตอกย้ำกระแสความนิยมในดนตรีร็อกที่พุ่งขึ้นจนถึงจุดสูงสุดในปีพ.ศ. 2536 และเป็นปีทองของบริษัทอาร์เอสด้วยเช่นกัน

หินเหล็กไฟ – หินเหล็กไฟ

(อาร์เอส, พ.ศ. 2536)

สมาชิกวง

 • ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ – ร้องนำ
 • นำพล รักษาพงษ์ – กีตาร์
 • จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย – กีตาร์
 • ณรงค์ ศิริสารสุนทร – เบส
 • สมาน ยวนเพ็ง – กลอง –

Track Listing:

 1. ยอม
 2. เพื่อเธอ
 3. นางแมว
 4. ความหวัง
 5. ก่อนจะสาย
 6. ค้างคาวไฟ
 7. พลังรัก
 8. สองคน
 9. สู้
 10. ร็อกเกอร์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.