โซนิกบูมขายได้น้อยอย่างที่คิด


ก่อนที่อัลบั้มโซนิกบูมจะออกมา จีน ซิมมอนส์มือเบสลิ้นยาวของวงคุยโวว่า “อัลบั้มใหม่จะเป็นงานที่ดีที่สุดนับจากเดสทรอยเยอร์! จะเป็นส่วนผสมของร็อกแอนด์โรลโอเวอร์กับเลิฟกัน และร้านค้าในเครือวอลมาร์ตควรเตรียมพร้อมรับการกลับมาของวงดนตรีที่ร้อนแรงที่สุดในโลกด้วยการเพิ่มเจ้าหน้าที่แคชเชียร์ ไม่งั้นอาจจะขายไม่ทัน!” (เครือข่ายร้านค้าปลีกวอลมาร์ตจะเป็นตัวแทนจำหน่ายอัลบั้มนี้ในอเมริกาและแคนาดา)

ในใจลึก ๆ ของจีน ซิมมอนส์คงจินตนาการว่าอัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จแบบเดียวกับแบล็กไอซ์ของ เอซี/ดีซีที่เงียบหายไปนานก่อนจะกลับมายิ่งใหญ่ด้วยยอดจำหน่ายเกินล้านชุดเพียงแค่สัปดาห์แรก แต่จีนคงลืมนึกไปว่านี่มันวงคิส ไม่ใช่วงเอซี/ดีซี ผลที่ออกมาก็คือโซนิกบูมทำยอดจำหน่ายประมาณหนึ่งแสนแผ่นในสัปดาห์แรก แต่อย่างน้อยอัลบั้มนี้ก็ขึ้นไปถึงอันดับ 2 ในบิลบอร์ด 200 ซึ่งก็ต้องถือว่ามันน่าประทับใจมากแล้วสำหรับวงคิส เพราะนี่คืออันดับสูงสุดที่คิสเคยทำได้ในชาร์ตบิลบอร์ด และในส่วนของยอดจำหน่ายเองก็ไม่ได้มากมายอะไรมานานแล้ว (แต่คำว่าไม่มากมายอะไรนี่ ต้องบอกว่าเมื่อรวมทุกอัลบั้มรวมกันแล้วทำยอดจำหน่ายได้มากกว่า 19 ล้านชุดในอเมริกา และถ้ารวมยอดจำหน่ายทั่วโลกน่าจะราว 100 ล้านชุด)

แต่ยอดจำหน่ายคงไม่ใช่สิ่งที่จีนตั้งเป้าหมาย (ถ้าไม่หลอกตัวเอง) สิ่งที่ขายคือความบันเทิงและสินค้าที่ระลึกที่จะเป็นผลพลอยได้มาจากการแสดงสดต่างหาก อย่างทัวร์สนับสนุนโซนิกบูมที่กำลังจะมีขึ้นในปี 2010 นี้คาดการณ์ว่าน่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.