Rod Stewart: Some Guys Have All the Luck


หลังจากที่ไปดู Rod Stewart เล่นดนตรีสดๆ ให้ดู ก็กลับมาฟังอัลบั้มนี้ด้วยจิตปิติสุขเป็นอย่างยิ่ง บทเพลงที่ได้ฟังจากอัลบั้มนี้มันช่วยกระตุ้นความทรงจำเกี่ยวกับคอนเสิร์ตลอยกรุ่นๆ ขึ้นมา

น่าเสียดายอย่างหนึ่งที่หลังๆ  Rod Stewart หันมาหากินกับของเก่าเป็นหลัก อย่างซีรี่ย์ Songbooks ที่ประสบความสำเร็จด้วยดี แต่ที่พูดคุยกับหลายๆ คนก่อนคอนเสิร์ตนี้ค่อนข้างไม่กลัวว่า Stewart จะเล่นเพลงจากซีรี่ย์ Songbooks อันนี้ก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะโดยส่วนตัวก็อยากฟังเพลงของ Rod Stewart เองมากกว่า  แต่ทว่างานสตูดิโออัลบั้มที่ใช้วัตถุดิบใหม่ๆ นั้นเรียกได้ว่าล้มเหลวทางยอดจำหน่ายอย่างเห็นได้ชัด อย่าง Human (ปี2001) นั่นทำยอดจำหน่ายได้น้อยจนน่าหวั่นใจ แต่พอหยิบเพลงเก่าๆ มาร้อง กลับประสบความสำเร็จล้นหลาม แบบนี้จะให้เขาเสี่ยงออกอัลบั้มใหม่ๆ ที่อาจจะล้มเหลวออกมาทำไม?

Stewart เป็นศิลปินที่ทำยอดจำหน่ายอัลบั้มรวมๆ กันแล้วมากกว่าร้อยล้านแผ่น เขาสร้างชื่อเสียงมากมายสมัยที่อยู่วง Jeff Beck Group ในช่วงกลางทศวรรษ 60s  ก่อนจะย้ายมาเป็นนักร้องนำให้กับวง The Faces ที่มีสมาชิกดังๆ อย่าง Ron Wood (ปัจจุบันอยู่กับหินกลิ้ง)  และในที่สุดก็ออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จสูงมากในทศวรรรษ 70s และก็ยังรักษาชื่อเสียงต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

Some Guys have all the Luck เป็นผลงานล่าสุดในการหากินกับของเก่าที่แฟนเพลงเต็มใจเสียเงิน เพราะแต่ละเพลงล้วนแล้วแต่เป็นเพลงเด่นๆ ของเขาทั้งสิ้นมารวมไว้ในซีดี 2 แผ่นรวม 32 เพลง งานชุดนี้ในอเมริกาเปลี่ยนชื่อเป็น The Definitive Rod Stewart ซึ่งตัดเพลง “Handbags and Gladrags” ออกไปหนึ่งเพลง

บทเพลงจะเรียงลำดับตามปีที่ออก โดยในแผ่นแรก ถือเป็นผลงานระดับคลาสสิค เริ่มด้วย “Maggie May” จากอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเขา Every Picture Tells A Story  เมื่อปี 1971 ผลงานชุดนี้เป็นงานระดับคลาสสิคของวงการร็อกก็ว่าได้ แถมยังมีเพลง “Stay With Me”  ของ the Faces โผล่มาหนึ่งเพลงให้ประหลาดใจ และทำให้เกิดความรู้สึกเสียดายที่ไม่มีงานในสมัย Jeff Beck Group รวมอยู่ด้วย

แค่เพลงที่รวมในดิสต์แผ่นแรกนี้ ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว อย่างเพลงบัลลาดสุดฮิต “Sailing” ที่แสดงศักยภาพด้านเนื้อเสียงที่ยอดเยี่ยมในสไตล์การร้องที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาได้โดดเด่น ตามมาด้วยเพลงเซ็กซี่อย่าง  “Tonight’s The Night (Gonna Be Alright)” (เพลงที่คาดหวังเป็นอย่างสูงว่า Stewart จะเล่นเพลงนี้ในคอนเสิร์ต ก็เล่นจริงๆ เสียด้วย ประทับใจมาก  “You’re In My Heart” (เพลงนี้ตอนเล่นในคอนเสิร์ตคนดูร้องตามกันสนั่นฮอลล์) และ “Da Ya Think I’m Sexy และอีกมากมายหลายเพลงฮิตที่คุ้นหูกันในทศวรรษ 70s  แต่เพลง “I Don’t Want to Talk About It” กลับเป็นเวอร์ชั่นปี 1989 ที่นำมาปัดฝุ่นใหม่ใส่อัลบั้ม box set ที่ชื่อ Storyteller ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวังแต่อย่างใด และพอมาได้ฟังในคอนเสิร์ต มันเป็นช่วงเวลาที่เยี่ยมที่สุดที่นึกออกเลยล่ะ

ส่วนในแผ่นที่สอง จะเป็นเพลงในทศวรรษ 80s – 90s ซึ่งก็มีเพลงฮิตๆ ในยุคหลังๆ อย่าง “Infatuation,” ,“Love Touch” ,“Downtown Train” และ “Forever Young” เป็นต้น ส่วนที่ขาดไม่ได้ก็คือ “Have I Told You Lately” กับ “Reason To Believe” เวอร์ชั่น Unpluged ที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากมายในยุคหลังๆ            สำหรับเพลงที่จัดว่าหาฟังยากที่รวมอยู่ในงานชุดนี้ก็มี  “Two Shades Of Blue” ที่ทำเอาไว้สมัยอัลบั้ม  When We Were The New Boys ในช่วงปลายทศวรรษ 90s.

งานรวมเพลงชุดนี้ค่อนข้างคุ้มค่าสำหรับคนที่ต้องการฟังเพลงฮิตๆ และเป็นที่รู้จักดีของ Rod Stewart  จะมีปัญหาอยู่บ้างก็ในเรื่องของการดึงเพลงมาไม่ครบ คือห้าอัลบั้มแรกของเขาที่อยู่กับ Mercury นั้นโดนคัดเลือกมาเพียง 4 เพลง เท่านั้น (เพลงอื่นอยู่กับ Warner หมดแล้ว) และก็ไม่มีเพลงเด่นในช่วงหลังๆ จากซีรี่ย์ American Song Book ที่สร้างชื่อเสียงให้เขาในช่วงทศวรรษ 2000s

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.