เงินทองเป็นของนอกกาย แต่อาจจะทำลายการรียูเนี่ยนของแบล็กซับบาธ


เวลาที่วงดนตรีสักวงประกาศว่าพวกเขาเล่นดนตรีเพื่อแฟนเพลง เพื่อร็อกแอนด์โรล จงเชื่อเถิดว่ามันเป็นความจริง

เพราะถ้าไม่มีแฟนเพลง ไม่มีร็อกแอนด์โรล พวกเขาอาจจะไม่เงินใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายและทำอะไรต่อมิอะไรให้บ้าบอคอแตกแบบร็อกสตาร์

บางคนอาจจะหมั่นไส้ หรือหาว่าคนอย่างจีน ซิมมอนส์ หน้าเลือด คิดถึงแต่เงิน แต่ในอีกด้านเขาคือคนที่ซื่อสัตย์ต่อความเป็นจริงที่เขาทำ นั่นคือธุรกิจบันเทิง คิสไม่จำเป็นต้องมีเพลงฮิตอันดับหนึ่ง หรือขายอัลบั้มหลักล้าน เพราะรายได้หลักมาจากการแสดงสดและของที่ระลึก เฉพาะเสื้อยืดสกรีนลายอย่างเดียว ช่วงค.ศ. 2001 – 2011 ก็ทำรายได้ให้กับคิสมากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ และนั่นเป็นหนึ่งในสินค้าที่ระลึกของคิสจากสี่พันกว่าชนิด ตั้งแต่กล่องข้าว กระเป๋า ถุงยาง บัตรเครดิต ไปจนถึงโลงศพ

เข้าใจในธรรมชาติและพื้นฐานธุรกิจดนตรีแล้วจะได้ทำใจไม่คาดหวังอะไรเกินไปนัก

การรียูเนี่ยนของแบล็กซับบาธมีจุดขายแข็งแกร่งชัดเจน ผู้เกี่ยวข้องอยากให้เกิดขึ้น แฟนเพลงรุ่นเก่าอยากเห็นวีรบุรุษของพวกเขา คนฟังเพลงรุ่นใหม่อยากเห็นผู้บุกเบิกดนตรีเฮฟวีเมทัลในตำนาน

สมัยที่ ออสซี ออสบอร์น บอกว่าจะอำลาวงการ จัดทัวร์ออซเฟสต์เสียใหญ่โตเมื่อปีค.ศ. 1996 – 1997 นั้น วงแบล็กซับบาธยอมลดศักดิ์ศรีไปเป็นวงเปิดให้ออสซีในช่วงปิดท้าย ทำให้ รอนนี เจมส์ ดีโอ ไม่พอใจอย่างมากจนต้องลาออกจากวงกะทันหัน (ณ ช่วงเวลานั้นแบล็กซับบาธประสบความสำเร็จทางการตลาดในอเมริกาน้อยกว่าออสซีจริง ๆ) มีการียูเนียนบนเวทีแบบไม่เต็มวง คือมีแค่ ออสซี ออสบอร์น โทนี ไอออมมี และ กีเซอร์ บัทเลอร์ เกิดขึ้นเหมือนกับการแจมหลังจากที่วงหลัก คือ ออสซี ออสบอร์น เล่นเสร็จ

งานนั้นทำให้ใครต่อใครคาดหวังว่าจะได้เห็นแบล็กซับบาธยุคคลาสสิค กลับมาทำงานด้วยกัน

แต่ไม่มีใครเห็นเงาของบิล วอร์ด!

ความจริงที่น่าเจ็บปวดเปิดเผยในภายหลังว่าบิล วอร์ดไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมวง ตอนนั้นเขามารู้เรื่องการรียูเนียนครั้งนั้นจากเอ็มทีวีและคงเสียความรู้สึกเอามาก ๆ ที่โดนเพื่อนเก่าข้ามหัวไปแบบนั้น

เศร้า! โคตรจะเศร้า

จนกระทั่งปลายปีค.ศ.1997 นั่นล่ะ ที่สมาชิกทั้ง 4 คนจึงขึ้นบนเวทีพร้อมกัน ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ 2 รอบ ในวันที่ 4 และ 5 ธันวาคมค.ศ. 1997 แต่งานนั้นก็เป็นที่พูดถึงกันทั่ว อัลบั้มบันทึกการแสดงสดออกมาก็ทำยอดจำหน่ายได้ดี

แต่เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง บิล วอร์ดให้มีอาการโรคหัวใจกำเริบ จนไม่อาจทัวร์กับเพื่อนร่วมวงได้ ภาระหน้าที่ตีกลองต่อมาจึงเป็นของ วินนี อะพิซี…

เมื่อเขารักษาตัวแข็งแรงดี จึงได้กลับมาตีกลองกับวงอีกครั้ง

ในปีค.ศ. 2009 ออสซี ออสบอร์น ฟ้องโทนี ไอออมมี ขอสิทธิ์ในชื่อแบล็กซับบาธครึ่งหนึ่ง (เป็นเรื่องน่าสังเกตว่า โทนีจดทะเบียนแบล็กซับบาธในฐานะเครื่องหมายการค้า เมื่อปีค.ศ. 2000 ครอบคลุมในอเมริกาและยุโรป) น่าคิดว่าทำไม ออสซี ออสบอร์นเพิ่งมาเรียกร้องสิทธิ์ หลังจากที่เขาลาออกจากวงไปตั้งแต่ปีค.ศ. 1980

ออสซี ออสบอร์น อ้างว่า นอกเหนือจากที่เขาเคยเป็นสมาชิกในช่วงบุกเบิกแล้ว การกลับมารียูเนียนในปีค.ศ. 1997 เป็นต้นมาแสดงให้เห็นชัดว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของวง และมีความสำคัญในวงไม่แพ้โทนี และเขาอ้างว่าในสมัยที่เขาออกจากวงเมื่อปีค.ศ. 1980 เขาไม่เคยยกเลิกสิทธิ์ชื่อวงแบล็กซับบาธ ออสซีอ้างว่าเขาไม่เคยรู้มาก่อน (จนกระทั่งปีค.ศ. 2008) ว่าโทนีนำชื่อแบล็กซับบาธไปจดทะเบียนการค้า

เหตุผลสำคัญสำหรับครอบครัวออสบอร์นคือ “เงิน” เพราะถ้าออสซีได้กรรมสิทธิ์ชื่อแบล็กซับบาธ หมายถึงเขาจะได้รับส่วนแบ่งจากลิขสิทธิ์ต่าง ๆ เช่นสินค้าที่ระลึก เหมือนกัน

ในฐานะแฟนเพลง คิดว่าโทนีควรได้รับสิทธิ์ในชื่อแบล็กซับบาธเต็มที่ เพราะเขาเป็นคนเดียวที่ไม่เคยทิ้งวงแบล็กซับบาธไปไหน นับจากตั้งวงในปีค.ศ. 1969

ความจริงโทนีจะดึงดันยิบตาไม่ให้ออสซีแย่งกรรมสิทธิ์ชื่อก็ได้ ถ้าพิจารณาตามกฎหมายสหรัฐฯ ตามปกติแล้วการมีส่วนในชื่อนั้นจะยุติลงเมื่อใครคนนั้นลาออกไป ย้อนกลับไปดูกรณีพิพาทระหว่าง จอน แอนเดอร์สัน บิล บรูฟอร์ด ริค เวคแมน และ สตีฟ ฮาว กับทางฝ่าย คริส สไควร์ ซึ่งสุดท้าย สไควร์ ได้ชื่อเยสไปใช้ โดยเหตุผลหลักคือ สมาชิกทั้ง 4 ได้ออกจากวงไป แต่คริส สไควร์ ยืนหยัดทำวงต่อมา ดังนั้น ทั้ง 4 คนจึงไม่สามารถใช้ชื่อเยสได้

แต่ในธุรกิจดนตรีมันไม่ง่ายอย่างนั้น

เพราะถ้าการขอมีส่วนร่วมในกรรมสิทธิ์ชื่อแบล็กซับบาธไม่สัมฤทธิผล ออสซี ออสบอร์นอาจจะตัดสินใจไม่ร่วมมือทำวงต่อ ดังนั้นจึงมีการตกลงนอกศาล (ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด แต่เชื่อว่าออสซีคงได้ไม่น้อย)

การรียูเนียนมีผลประโยชน์ขนาดไหน?  จอร์จ ลินซ์ เคยบอกเหตุผลว่าทำไม ดอน ด็อกเคนถึงมาตามเขากลับไปร่วมวงด็อกเคนเมื่อปีค.ศ. 1993 ว่าดอนได้รับข้อเสนอว่าถ้าสมาชิกยุคคลาสสิคอยู่ครบ จะได้ค่าตอบแทนเป็น 2 เท่า

เมื่อผลประโยชน์ส่วนใหญ่ตกอยู่กับออสซี ออสบอร์นและโทนี ไอออมมี ทำให้ บิล วอร์ด ทนไม่ไม่ได้ ต้องออกมาแสดงกำลังเล็กน้อย เขาส่งข้อความอย่างเป็นทางการ ถึงการไม่ได้เซ็นสัญญาที่เป็นธรรม ที่เขาไม่สามารถจะเซ็นได้ เพราะมิเช่นนั้น เขาจะเสียสิทธิ ศักด์ศรี และความเคารพในฐานะนักดนตรี

ประมาณการกันว่า การกลับมารียูเนี่ยนของแบล็กซับบาธครั้งนี้ น่าจะทำเงินได้เกือบ 160 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ถ้าแบ่งกันอย่างยุติธรรมสมาชิกแต่ละคนน่าจะได้ราว 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ถ้าผลประโยชน์ยังไม่ลงตัว โอกาสที่แฟนเพลงแบล็กซับบาธจะได้เห็นไดโนเสาร์ที่ยังไม่ยอมสูญพันธุ์ (อาจจะเป็นตัวสุดท้ายในโลกนี้เสียด้วย) เดินเยื้องย่างบนเวทีคงจะยาก…

ดูเพลงเก่าๆ ของพวกเขาไปก่อน

“Iron Man”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.