Black Sabbath (Debut Album)


วันนี้ อัลบั้มแบล็กซับบาธ ของวงแบล็กซับบาธวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970)

วันนี้ครบรอบ 40 ปีพอดี

และถือเป็นวันครบรอบ 40 ปีดนตรีเฮฟวีเมทัลอีกด้วย!!

เวลาที่พูดถึงต้นกำเนิดดนตรีเฮฟวีเมทัลคราวใด จะต้องมีชื่อแบล็กซับบาธโผล่มาเสมอ ถ้าไม่มีชื่อ แบล็กซับบาธแสดงว่าต้องมีความผิดพลาดอะไรสักอย่างเกิดขึ้น!

พูดได้เต็มปากอย่างนั้น!

ถึงแม้แบล็กซับบาธจะไม่ได้สร้างเฮฟวีเมทัลทั้งหมด แต่โครงสร้างหลักของเฮฟวีเมทัลอยู่ในบทเพลงของแบล็กซับบาธตั้งแต่งานชุดแรกของพวกเขา และวางรากฐานของดนตรีเฮฟวีเมทัลให้วงรุ่นหลังได้สืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

บทเพลงในอัลบั้มได้เขียนขึ้นมาตั้งแต่สมัยที่พวกเขายังใช้ชื่อวงว่าเอิร์ธ พวกเขาเพิ่งเปลี่ยนชื่อจากวง เอิร์ธเป็นแบล็กซับบาธเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1969 และบันทึกเสียงทั้งอัลบั้มในวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1969 เพียงวันเดียว (และมิกซ์เพลงทั้งหมดในวันที่ 17 ตุลาคม) เพลงทั้งหมดเป็นการบันทึกเสียงแบบสด ๆ แทบไม่มีการบันทึกเสียงทับ มีเพียงเสียงริฟฟ์ใน “เอ็นไอบี” กับเสียงพายุฟ้าร้องช่วงเปิดอัลบั้มที่ทำภายหลัง

บลูส์ ไซคีเดลิก ริฟฟ์เสียงกีตาร์แตกพร่า ทุกสิ่งคือกำเนิดเฮฟวีเมทัล เพียงแค่เปิดแทร็กแรกความขลังก็มาเยือน เสียงฝนตก ฟ้าร้อง และเสียงระฆัง สร้างบรรยากาศทะมึนให้คนฟัง ก่อนที่ริฟฟ์อันเชื่องช้าเคลื่อนตัวด้วยคู่เสียง ไตรโทน (tri – tone ซึ่งมีชื่อเรียกเล่นๆว่าคู่เสียงปิศาจ) จะเข้ามาเขย่าขวัญสั่นประสาท  เพลง “แบล็กซับบาธ” บ่งบอกอะไรหลายอย่างของดนตรีเมทัล ความมืด ความหนักหน่วง  พัฒนาร็อกรากฐานบูลส์ ไปสู่อีกระดับหนึ่งของวิวัฒนาการ

บางทีโชคชะตาก็คาดเดาอะไรลำบาก โทนี ไอออมมี มือกีตาร์ประสบอุบัติเหตุเมื่อครั้งทำงานโรงงานจนนิ้วมือขวาโดนตัดปลายไปสองนิ้ว ถ้าเป็นมือกีตาร์คนอื่นยังไม่เท่าไหร่ แต่โทนีถนัดซ้าย มือขวาเป็นมือข้างจับเฟรตกีตาร์ จึงเป็นเรื่องท้าทาย เขาหาปลอกนิ้วปลอมมาสวม และตั้งสายต่ำกว่าปกติเพื่อให้เล่นกีตาร์ง่ายขึ้น อย่างดันสาย แต่กลายเป็นว่าเขากลับสร้างสำเนียงหม่นหนักหน่วงปานภูผาถล่มทลาย

อีกเรื่องคือเสียงเบสของกีเซอร์ บัทเลอร์ เนื่องจากกีเซอร์เล่นกีตาร์มาก่อนไม่ได้มือพื้นฐานทางเบสโดยตรง เขาจึงเล่นเบสเหมือนเล่นกีตาร์โดยเล่นริฟฟ์ไปพร้อมกับกีตาร์ยิ่งทำให้เสียงหนักหนาแน่นกว่าวงดนตรีอื่นในยุคนั้น

แต่ก็อย่างว่า ตอนที่อัลบั้มนี้ออกมายังไม่มีคำว่าเฮฟวีเมทัล อัลบั้มนี้เป็นตัวตั้งต้นของเมทัล ดังนั้นจึงมีสำเนียงบลูส์ร็อกผสมกับไซคีเดลิคที่เล่นหนักมากกว่า อย่างเช่น “เดอะวิซซาร์ด” ก็อาจแปลกหูบ้างกับเสียงฮาร์โมนิกาที่เชิดหน้าชูตาเป็นจุดเด่นของเพลงไปได้ รวมทั้งท่อนโซโลบรรจงปล่อยอารมณ์ในเพลง “วอร์นนิง” อีกเพลงที่คลาสสิคมาก็คือ “เอ็นไอบี” เพลงนี้คงไม่ต้องบรรยายให้มากความ ถ้ารู้จักแบล็คซับบาธแล้วไม่รู้จักเพลงนี้คงต้องกลับไปทบทวนตัวเองใหม่ ฟังกี่หนก็ยังขลังเหมือนเดิม สไตล์การร้องตามริฟฟ์แบบนี้จะว่าไปก็ง่าย ๆ ได้อารมณ์ดีเหมือนกัน

แต่นี่ละคือการให้ความสำคัญกับท่อนริฟฟ์ ซึ่งสำหรับดนตรีเมทัลแล้ว ริฟฟ์นี่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเพลง ริฟฟ์เป็นพื้นฐานของดนตรีบลูส์ ริฟฟ์ ลิก เมโลดิกไลน์ พวกเนี้หมายถึงวลีสั้น ๆ เล่นซ้ำไปมา มีอยู่ในดนตรีแจ๊ส บลูส์ คลาสสิคัล แต่ยังไม่เคยมีดนตรีไหนที่นำมาเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาของบทเพลงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสไตล์ดนตรีอย่างที่เฮฟวีเมทัลทำ

Black Sabbath – Black Sabbath

Vertigo, Warner Bros. (US/Canada), February 13, 1970

Line-Up:-

 • Ozzy Osbourne – vocals, harmonica on “The Wizard”
 • Tony Iommi – guitar
 • Geezer Butler – bass guitar
 • Bill Ward – drums

Track Listing:-

 1. “Black Sabbath” – 6:21
 2. “The Wizard” – 4:24
 3. “Behind the Wall of Sleep” – 3:37
 4. “I.B.” – 6:07
 5. “Evil Woman” (Crow) – 3:25
 6. “Sleeping Village” – 3:46
 7. “Warning” (Aynsley Dunbar et. al.) – 10:32
 8. “Wicked World” – 4:43

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.