Black Sabbath: Sabbath Bloody Sabbath


สำหรับชื่อแบล็กซับบาธยุคคลาสสิกไลน์อัปนี่คงไม่จำเป็นต้องแนะนำให้มากความ ออสซี ออสบอร์น โทนี ไอออมมี บิล วอร์ด และ กีเซอร์ บัตเลอร์ คือตัวแทนของคำว่าเมทัลอันทรงคุณค่ายิ่งแห่งทศวรรษ 70 ผลงานตั้งแต่ชุดแรก แบล็กซับบาธ จนถึงงานชุดนี้ ซับบาธบลัดดีซับบาธ เป็นงานที่หาจุดด้อยลำบากจริง ๆ การทำงานถึง 5 ชุดในเวลา 4 ปี แถมแต่ละงานเป็นงานที่ดีระดับมาสเตอร์พีซทั้งนั้น ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับวงดนตรีหนึ่ง

ก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาทั้งสี่ “แน่” มาก ทั้งในด้านไอเดียและฝีมือ งานชุด ซับบาธบลัดดีซับบาธ เป็นงานที่เก็บงำความขลังอย่างเข้าฝัก ถึงเนื้อถึงหนังในแบบต้นตำรับเมทัลกำลังครบเครื่องที่สุดในช่วงเวลานั้น เพียงแค่เพลงแรก “ซับบาธ บลัดดี ซับบาธ” ก็ทำให้จิตใจรำลึกถึงยุค 70 อันเป็นช่วงที่มีเสน่ห์แปลก ๆ คนที่ชอบความเรียบไม่หวือหวา อาจตาลุกกับดนตรีที่มีเสน่ห์ในแบบแบล็กซับาธที่มีคนลอกเลียนแบบแทบจะทั้งวงการเมทัล!!!

คือเอาแค่ท่อนริฟฟ์ที่โทนีสรรหามากระแทกโสตคนฟังให้สดับสำเนียงของ “เจ้าแห่งท่อนริฟฟ์ปิศาจ” – Master of Demonic Riff ริฟฟ์ที่สร้างในแต่ละเพลงไม่รู้ว่ากี่ท่อนต่อกี่ท่อน ฟังเพลงเมทัลตอนนี้อาจจะมีพวกมักง่ายเพลงหนึ่งทำริฟฟ์แค่ 2 หรือ 3 ริฟฟ์ ทว่าต้นตำรับอย่างแบล็กซับบาธไม่เล่นกันง่ายขนาดนั้น พวกเขาสรรหามาใส่จุใจ และมีลีลาทำโครงสร้างเพลงที่แตกต่างกัน มีช้า มีเร็ว มีเร่งเร้า สลับกันไปให้เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีหนักอย่างเดียว การจัดวางเนื้อเสียงของเครื่องดนตรีทำออกมาอย่างบรรจง

และพวกเขาก็ตระหนักถึงกระแสเครื่องดนตรีสังเคราะห์ที่กำลังสร้างบทบาทของตัวเองในแวดวงร็อกอย่างเข้มข้น (นำโดยเดอะฮูที่นำเอาเสียงสังเคราะห์มาใช้อย่างเด่นชัด) แต่ว่าการนำเอาเสียงสังเคราะห์มาผสมก็ยังไม่กลบเสียงกีตาร์อันเป็นเครื่องหมายการค้าอย่างหนึ่งของพวกเขาทิ้งไป ใช่เพื่อขับเน้นความเข้มข้นของอารมณ์หม่นมืดของพวกเขาให้ยิ่งทวีขึ้นไปอีก

อย่างเช่นเพลง “ฮู อาร์ ยู” นี่เป็นตัวอย่างอันดีของการใช้เสียงสังเคราะห์มาช่วยเสริมบรรยากาศให้มันขลังและน่ากลัว ถ้าเอาแค่บทเพลงอย่างเดียวไม่รวมเสียงสังเคราะห์มันก็อาจจะเป็นแค่เพลงดูมเมทัลฉบับดั้งเดิมของแบล็กซับบาธแล้วเอาเสียงสังเคราะห์มาเพิ่มเพื่อหลีกกรอบเดิม แล้วเสียงสังเคราะห์ที่เข้ามานี่ไม่ได้เข้ามาแค่เสริมเท่านั้น มันเป็นส่วนสำคัญของบรรยากาศเพลง ซึ่งในงานชุดนี้มี ริค เวคแมน พ่อมดคีย์บอร์ดแห่งเยส (ในตอนนั้น) มาช่วยเล่นให้หนึ่งเพลงคือ “ซับบรา คาดาบรา”

สรุปสั้นๆ:   งานระดับคลาสสิคของวงการเมทัล

Black Sabbath – Sabbath Bloody Sabbath

Released:               1 December 1973

Recorded:              1973

Genre:                   Heavy metal

Length:                  42:35

Producer                Black Sabbath

Track listing

 1. All songs by Butler, Iommi, Osbourne, Ward.
 2. “Sabbath Bloody Sabbath” – 5:45
 3. “A National Acrobat” – 6:16
 4. “Fluff” – 4:11
 5. “Sabbra Cadabra” – 5:59
 6. “Killing Yourself to Live” – 5:41
 7. “Who Are You?” – 4:11
 8. “Spiral Architect” – 5:29
 9. “Looking for Today” – 5:06

Line Up:-

 • Ozzy Osbourne – vocals, synthesizer
 • Tony Iommi – all guitars, piano, synthesizer, organ, flute
 • Geezer Butler – bass guitar, synthesizer, mellotron
 • Bill Ward – drums, tympani

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.