RICHIE KOTZEN – CANNIBALS


ชอบริทชีมานานแล้ว โดยเฉพาะอัลบั้มเดี่ยวชุดฟีเวอร์ดรีมเมื่อปี 1990 ของเขา ทำให้ติดตามเขามาตลอดแม้จะผิดหวังที่เขาไปอยู่ผิดที่ผิดทางบ้างสมัยร่วมวงพอยซัน ไม่ใช่ว่าทำงานแย่หรืออะไร แต่สไตล์ของเขากับวงพอยซันมันต่างกันเกินกว่าจะผสมเป็นเนื้อเดียวได้ ตอนที่เขาเข้ามาแทนที่พอล กิลเบิร์ตในมิสเตอร์บิ๊กก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ระยะหลังเลยห่างเหินผลงานของเขาไปบ้าง

งานล่าสุดของเขาก่อนฟังงานชุดนี้คือไวน์เนอรีด็อกส์เป็นงานน่าประทับใจพอสมควร ทว่างานนั้นไม่ใช่งานของริทชี เขาอาจจะมีส่วนร่วมงานและเข้าเป็นเนื้อเดียวกับคนอื่น แต่สำเนียงบางอย่างไม่ใช่ริทชีเต็มตัว สำเนียงของเขาจะต้องมีฟังก์/โซลมากหน่อย งานชุดคานนิบาลส์ออกร็อกเต็มที่เติมส่วนฟังก์ โซล อาร์แอนด์บีมาในอัตราเข้มข้น แต่ไม่ถึงกับออกไปทางนั้นเสียเลย ยังมีฮาร์ดร็อกเป็นตัวนำ

ต้องลองฟัง “คานนิบาลส์” เพลงเปิดอัลบั้มนี่ล่ะ ดนตรีเป็นฟังก์ร็อกแบบยุค 70 ไลน์เบสมีจังหวะชวนโยกซ่อนลูกเล่นไว้มากมาย ความฉลาดของริชชีอยู่ที่การสร้างเสียงที่แตกต่างกันไปในส่วน เสียงกีตาร์มีทั้งติดดิสทรอชั่น ใส่เสียงใส ๆ เป็นเพลงที่กระฉับกระเฉงแต่ไม่ก้าวร้าว (แต่ไม่ถึงขนาดพวกชูเกสเซอร์) ถ้าเพลงนี้ให้เสียงบลูส์ร็อกไม่จุใจ “อินแอนอินสแทนท์” ให้ความรู้สึกที่ไม่ต่างกัน โซล อาร์แอนด์บี นี่กำลังฟังพรินซ์อยู่หรือเปล่า?

ดูวิดีโอแล้ว เพิ่งเห็นว่าเดี๋ยวนี้ริทชีไม่ใช่ปิ๊กแล้วแฮะ ไม่เหมือนสมัยก่อนที่เขาชอบเล่นเร็ว ๆ เคาะปิ๊กรัว ๆ ไม่แน่ใจว่าเปลี่ยนมานานหรือยัง

อัลบั้มนี้ริทชีกำลังแสดงอิทธิพลโซล ฟังก์ อาร์แอนด์บี เข้มข้น และฝีมือการเขียนเพลงที่ยอดเยี่ยมแสดงศักยภาพในเรื่องการเลือกใช้เสียงได้เหมาะเจาะ จนเป็นเรื่องเด่นไม่แพ้บทเพลง คือเพลงดีอยู่แล้ว เมื่อได้การเรียบเรียงที่มีลูกเล่นยิ่งทำให้น่าสนใจมากขึ้นไปอีก เรื่องนี้มันเป็นรสนิยมส่วนตัวจริง ๆ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.