Gantz


Gantz (กันสึ) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูน (…ไม่ได้สิ ต้องเรียกมังงะ 😉 ไซไฟเรื่องดัง ที่เต็มไปด้วยความรุนแรง แต่เนื้อเรื่องมันชวนติดตาม ว่าด้วย คาโต มาซารุ กับ คุโรโนะ ไค เพื่อเก่าสมัยเรียนมัธยมต้นมาเจอกันที่สถานีรถไฟ แล้วพยายามช่วยคนเมาสุราที่ตกลงไปในรางรถไฟ…แต่ปรากฏว่าทั้งคู่เอาตัวเองไม่รอด…

เอ๊ะ…รอดสิ  แต่รอดด้วยฝีมือของลูกกลมโลหะสีดำที่เรียกว่ากันสึ

เพียงแต่ต้องแลกด้วยการไล่ล่าฆ่ามนุษย์ต่างดาวตามบัญชาของกันสึเท่านั้นเอง ถ้าเอาชีวิตรอดได้ก็จะยังมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่ถ้าพลาดพลังไป…ก็เสียใจด้วย

มีบางจุดที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากในฉบับมังงะพอสมควร โดยเฉพาะตัวเอกที่ชื่อไค ในเวอร์ชั่นภาพยนต์ดูจะเป็นคนดีมีความเป็นฮีโร่ในตัวเอง ขณะที่เวอร์ชั่นมังงะดูเป็นเครื่องจักรที่สถานการณ์พาไปเสียมากกว่า ไม่ได้มีความต้องการจะเป็นวีรบุรุษใดใดในช่วงแรกดูเหมือนเขาจะเป็นที่ “ดีใช้ได้” อย่างน้อยก็ใจอ่อนไม่กล้ายิงมนุษย์ต่างดาวผู้หลงใหลต้นหอมที่โดนมัดติดตรึงไร้ทางสู้ แต่ผ่านไปนิดหน่อยเหมือนเขาจะสนุกกับการทำลายล้างไล่ล่าฆ่าฟันและดูเหมือนไม่ใช่คนเข้าไปทุกที

กันสึเป็นอะไร? ใครสร้าง? มาจากไหน? โลหะทรงกลมลึกลับที่ไม่รู้ที่มาที่ไปภายในมีคนอยู่ คอยออกคำสั่งให้คนที่ได้รับการช่วยเหลือกู้ชีวิตจากกันสึให้ไปปฏิบัติการสังหารเหล่ามนุษย์ต่างดาวทั้งหลาย ทำไมกันสึต้องทำเช่นนั้น? มีความแค้นอะไรกับมนุษย์ต่างดาว? ปกป้องโลก? ถ้าดูจากภาพยนตร์จะรู้สึกว่าบรรดามนุษย์ต่างดาวทั้งหลายไม่ได้ก่อความวุ่นวายหรือว่ารังควานอะไรมนุษย์ก่อนเลย ในภาพยนตร์เปิดตัวด้วยฉากที่รู้สึกเหมือนว่า มนุษย์ต่างดาวหัวหอมมันก็อยู่ของมันดี ๆ แท้ ๆ จู่ ๆ ไปรังควานทำลายล้างมันอย่างน่าสงสาร ยิ่งฉากที่มนุษย์ต่างดาวตัวพ่อเห็นซากของลูกแหลกเละแบบนั้น คนใจอ่อนน้ำตาแทบไหลทะลัก

การดำเนินเรื่องราวที่ฉับไว รุนแรง ถึงแม้ว่าบรรยากาศโดยรวมของภาพยนตร์จะไม่รุนแรงเท่ากับที่เห็นจากมังงะ ทั้งเลือดที่สาดกระจายและภาพเนื้อหนังมังสาของสาวๆ (มีแต่คิชิโมโตะที่ปรากฏตัวในตอนแรกในร่างเปล่าเปลือย) แต่การดำเนินเรื่องราวในแบบของหนังเน้นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วทำให้รู้สึกเคลื่อนไหวตามไปกับภาพที่เห็นด้วยความระทึก

ดูไปแล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่า การดำรงอยู่ของชีวิตคืออะไรกันแน่? ไคชอบชีวิตในโลกกันสึเพราะที่แห่งนี้เขามีตัวตน หรืออาจจะกล่าวว่าเขาหลงใหลการทำลายล้าง ส่วนคาโต้

กลับไปอ่านฉบับมังงะแล้วรู้สึกถึงกระแสคลั่งไคล้ความรุนแรง ภาพความรุนแรงและภาพเปลี่ยนของสาวๆ

จุดมุ่งหมายของการมีชีวิตอยู่?

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.