Whitesnake: Forevermore


เมื่อทราบข่าวว่านิตยสารคลาสสิค ร็อก จัดทำแพ็คเกจพิเศษของ ฟอร์เอฟเวอร์มอร์ ก็เลยต้องหันมาสั่งกับทางคลาสสิค ร็อก ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่าในแพ็คเกจที่ขายคู่กันมีนิตยสารเฉพาะกิจเกี่ยวกับ ไว้ท์สเน็ค ด้วย

ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะเนื้อหาภายในนิตยสารเล่มนี้ ถูกใจแฟนเพลงไว้ท์สเน็คแน่นอน เนื้อหาค่อนข้างจะครอบคลุมเรื่องราวของวงให้แฟนเพลงได้อิ่มใจ

whitesnake-forevermore

มือกีต้าร์ในงานชุดนี้ยังคงเป็น ดั๊ค อัลดริช กับ เรบ บีช ที่เล่นมาด้วยกันหลายปี จะว่าไป สไตล์การเล่นของอัลดริช ดูจะเข้ากับ ไว้ทสเน็ค ดีมาก นอกจาก จอห์น ไซคส์ แล้ว ยังไม่เห็นว่าจะมีมือกีต้าร์คนไหนที่เล่นให้ไว้ท์สเน็คได้อารมณ์ดุดันผสานอารมณ์บลูส์แบบเขาคนนี้  ส่วนเรบ บีช เป็นมือกีต้าร์ฝีมือฉกาจอยู่แล้ว บทบาทในไว้ท์สเน็คอาจจะน้อยไปหน่อย แต่เขาก็ช่วยเสริมในส่วนที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้กับบทเพลงได้เป็นอย่างดี

ตั้งแต่เพลงเปิดอัลบั้ม “สตีล ยัวร์ ฮาร์ท อะเวย์” ก็น่าจะทำให้แฟนเพลงไว้ท์สเน็คเก่าๆ ได้อุ่นใจ ว่าสไตล์ดนตรีดนตรีของ ฟอร์เอฟเวอร์มอร์ ยังคงเป็นฮาร์ดร็อกที่มีพื้นจากบลูส์  มีเสียงริฟฟ์กีต้าร์กระชากใจ เป็นบลูส์ร็อก แบบไว้ท์สเน็คในช่วงปลาย ๗๐ ต่อต้น ๘๐ แต่เสริมความร้อนแรงของฮาร์ดร็อกเข้าไปอีก

ไว้ท์สเน็คเติมความร้อนแรงด้วย “ออล เอ้าท์ ออฟ ลัค” เสียงร้องของเดวิด คัฟเวอร์เดล มันแหบกร้านสานอารมณ์บลูส์ในน้ำเสียงอยู่แล้ว  น่าเสียดายว่าหลังๆ คงเป็นด้วยอายุมากขึ้น เลยไม่ค่อยโหนเสียงสูงๆ มาก อย่างเมื่อก่อน (นึกถึงอัลบั้ม ไว้ท์สเน็ค เมื่อปี ๑๙๘๗ นั่นก็ผ่านมากว่า ๒๐ ปีแล้ว) แต่เขาก็ยังคุมโทนเสียงกร้านชีวิตให้อารมณ์สากระคายในหัวใจ แต่ถ้าโดยรวมแล้วก็ต้องถือว่าไม่เทียบเท่าในอดีตที่เคยทำได้…

…มันเป็นความเจ็บปวดใจอย่างหนึ่งของวันเวลาที่ร่วงโรย!

แต่เสียงร้องของเขายังมีเสน่ห์ในตัวเอง โดยเฉพาะทางบัลลาด อย่างในเพลง “แฟร์ ธี เวลล์” ไม่ได้หวานบาดใจ  แต่มันได้อารมณ์ล้ำลึกจากเนื้อเสียง  หรือจะเป็น “ฟอร์เอฟเวอร์มอร์” บทเพลงสวยๆ ที่เข้าทางเพลงฮิตติดหู  กับ “อีซีเออร์ เซด แดน ดัน” ที่ได้อารมณ์บัลลาดที่เคยทำให้ไว้ท์ สเน็คโด่งดังในยุค ๘๐ ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงในสไตล์ที่เราคาดหวังว่าจะได้ฟัง และไม่ผิดหวังเมื่อได้ฟัง.

บางเพลงให้อารมณ์แบบสมัยที่คัฟเวอร์เดลทำงานเดี่ยว เช่น “ไอ นี้ด ยู (ชายน์ อะ ไล้ท์) แต่มันเติมเต็มด้วยเสียงกีต้าร์และริธึ่มเซ็คชั่นที่สดใหม่เกินกว่าจะกลายเป็นการย้อนหาของเดิมๆ

นี่เป็นงานที่แฟนเพลง ไว้ท์สเน็คจะไม่ผิดหวัง ความร้อนแรงของฮาร์ดร็อกที่มีรากฐานมาจากบลูส์ทำออกมาได้เต็มอารมณ์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.