หน้าปกอัลบั้ม Queen II


Art Direction, Cover Design and Photography by Mick Rock.

หน้าปกอัลบั้ม Queen II เป็นภาพคลาสสิคของวง Queen ที่สมาชิกยืนเรียงเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดหน้าแบ็คกราวนด์สีดำ  ลำพังหน้าปกอัลบั้ม Queen II อาจจะไม่ทำให้ภาพนี้คลาสสิคพอ…แต่เมื่อสมาชิกวงตัดสินใจเลียนแบบตัวเองด้วยการนำเสนอภาพนี้อีกครั้งในวิดีโอสุดคลาสสิค  “Bohemian Rhapsody” นั่นคงจะเป็นสาเหตุสำคัญมากว่าที่ภาพนี้กลายเป็นภาพคลาสสิคของ Queen

เบื้องหลังภาพที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังนี้ก็คือ มิก ร็อก ชายผู้ได้รับการขนานนามว่า “The Man Who Shot the Seventies” – ชายผู้บันทึกภาพยุค 70s

มิก ร็อก มีชื่อเสียงมาจากการเป็นช่างภาพอย่างเป็นทางการให้กับ เดวิด โบวี่ในช่วง Ziggy Stardust (ภาพเดวิด โบวี่ กำลังใช้ปากเล่นกีต้าร์ของมิก รอนสันที่โด่งดังและเป็นที่จดจำของวงการแกล็ม ร็อกก็มาจากฝีมือของเขา) เดวิด โบวี่เคยให้เหตุผลว่า ร็อก คือคนที่เห็นภาพของตัวเขาในแบบที่เขามองตัวเอง…

“ตอนนั้นมันปลายๆ ฤดูร้อนปี 1973 เดวิด โบวี่กำลังบันทึกเสียงอัลบั้ม Pin Ups อยู่ เคน สก็อตต์ ซาวนด์ เอนจิเนี่ยร์ บอกผมว่ามีวงหน้าใหม่อยากจะร่วมงานกับผม พวกเขาเซ็นสัญญากับ  Trident Audio Productions ซึ่งเป็นเจ้าของ Trident Studios ที่บันทึกเสียงอัลบั้ม  Ziggy Stardust (ของเดวิด โบวี่) และ Transformer (ของลู รี้ด) พวกเขาบอกว่าประทับใจงานที่ผมทำให้ โบวี่, ลู รี้ด และอิ๊กกี้ ป็อป ผมก็ตอบตกลงไป”

มิก ร็อก ได้พบกับสมาชิกและผู้เกี่ยวข้องกับวง Queen ที่ห้องประชุมใน Trident Studios ในเดือนตุลาคม 1973 ตอนนั้น Queen ยังไม่มีชื่อเสียงเท่าไหร่ และแต่ละคนต้องการให้ Queen ได้ร่วมชบวน แกล็ม ร็อก ได้วย ซึ่งเมื่อมิก ร็อกได้ฟังเพลงของ Queen เขาบอกว่า…”เหมือน Ziggy Stardust พบ Led Zeppelin”

มิก ร็อก เริ่มถ่ายรูปสมาชิกวงในราวๆ เดือนธันวาคม 1973  โดยถ่ายรูปทั้งสำหรับเผยแพร่แจกจ่ายให้กับสื่อมวลชน และถ่ายหน้าปกอัลบั้ม Queen II พร้อมทั้งรับหน้าที่เป็น อาร์ต ไดเร็คเตอร์อีกตำแหน่งหนึ่ง

Queen ไม่ได้เข้ามาจุ้นจ้านในงานของร็อก มากนัก นอกจากขอให้ปกอัลบั้มเป็น gatefold (คือปกที่กางออกมาได้) และงานชุดนี้มีธีมเป็นขาวกับดำ (แผ่นเสียงทำเป็น White Side กับ Black Side)

“ผมเพิ่งได้ภาพของมาร์ลีน ดีทริช ที่ถ่ายในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง  Shanghai Express ที่เอามือโอบไปที่ไหล่อีกข้างหนึ่ง ผมเอาไปให้เฟร็ดดี้ดู เขาก็ได้ไอเดีย เราเรียกสมาชิกที่เหลือมาจัดท่า …ภาพนี้เป็นภาพ “ดำ” แน่นอนมันมีภาพ “ขาว” ด้วย เราถ่ายมันวันเดียวกันนั่นแหละ”

“สิ่งที่ต้องการในตอนนั้นก็คือ กระดาษสะอาดๆ สีดำ กับ สีขาว ผมมีผู้ช่วยและช่างแต่งหน้า ส่วนเสื้อผ้าในธีม ขาว และ ดำ นั้นสมาชิกวงเป็นคนหามาอง สิ่งที่สำคัญในการถ่ายครั้งนั้นคือเรื่องของแสงกับการจัดวางจำแหน่ง…”

ผมถ่ายรูปโพลารอยด์เอาไว้หลายรูป เพื่อจัดวางตำแหน่งและกำหนดทิศทางแสงไฟให้ถูกต้อง มันเป็นครั้งที่สองของพวกเขา ผมถ่ายทั้งฟิล์ม ขาวดำและฟิล์มสี  แต่ที่ใช้ในหน้าปกอัลบั้มมาจากฟิล์มสี

หมายเหตุ เผยแพร่ครั้งแรกใน โยกและคลึง ฉบับเปิดบริสุทธิ์

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.