King Kobra: อยากซ่าส์ แต่ว่าไปไม่สุด!


จำวงคิงคอบรากันได้มั้ย?

ความทรงจำเกี่ยวกับคิงคอบรามีสองสามเรื่อง อย่างแรก นี่คือวงของคาไมน์ อะพีซี และวงนี้มีนักร้องนำชื่อมาร์ก ฟรี ซึ่งต่อมาแปลงเพศและเปลี่ยนชื่อเป็นมาร์ซี่…

แต่กับเรื่องดนตรีจำได้เลือนรางเต็มที

ลองไปค้น ชุดแรกเรดดีทูสไตร์ค ปรากฏว่าเป็นเทปผี ยี่ห้อดังในอดีต…เป็นอีกอัลบั้มหนึ่งที่ไม่ได้ฟังมากว่า 20 ปีแล้ว

อยากจะบอกว่าสมาชิกของวงอาจจะดูเหมือนว่าไร้ชื่อเสียง (ไม่นับคาร์ไมน์ อะพีซี่) แต่บทเพลงเป็นแกล็ม เมทัลที่ใช้ได้ดีเลย

กลัวไม่เชื่อเลยไปค้นยูทูปเอาเพลงมาเป็นตัวอย่างให้ฟัง…

ตอนแรกที่ได้ข่าวว่าจะมีการรียูเนี่ยน (ราวปลายปีค.ศ. 2009) ก็นึกว่าจะมากันครบทีม แต่ไม่ได้ติดตามอะไรมากนัก  จนกระทั่งมีอัลบั้มคิงคอบราออกมาถึงได้รู้ว่า มาร์ซี่ไม่ได้กลับมาร่วมสังสรรค์สโมสรด้วย ส่วนสมาชิกคนอื่นจากยุคแรกมากันครบ คาร์ไมน์ อะพีซี มือกลอง เดวิด ไมเคิล ฟิลลิปส์ มือกีตาร์ มิค สเวดา มือกีตาร์ และ จอห์นนี ร็อด มือเบส ส่วนนักร้องนำเป็นพอล ช็อตติโน นักร้องนำเสียงดีที่เคยอยู่วงรัฟคัตต์และไควเอ็ตไรอัตมาก่อน

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือในชุดนี้มีสำเนียงบลูส์เก๋า ๆ ติดมาด้วย บอกไม่ถูกว่าดีหรือไม่ดีเพราะยังไงเสียมันก็เป็นสไตล์ของพอล ช็อตติโนที่ได้ยินมานานแล้ว สไตล์แกล็มเมทัลจากยุคแรกลดไปกลายเป็นฮาร์ดร็อกมากขึ้น ซึ่งก็ดีแล้วเพราะเนื้อเสียงของพอลเหมาะกับทางนี้ จะให้เล่นดนตรีสไตล์เดิมอย่างสมัยแรกคงต้องโดนนำไปเทียบกับเสียงของมาร์ซี ฟรี

เสียงของพอลอาจจะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น แต่ก็ทำให้บทเพลงบางเพลงเด่นขึ้นมาได้เหมือนกัน อย่างเช่น “ลิฟฟอร์เอฟเวอร์” มีท่อนฮุคติดหู เป็นเพลงขายได้สบาย พอ ๆ กับเพลง “เฟดอะเวย์” ท่อนริฟฟ์กีตาร์ในหลายเพลงยังคงเฉียบอยู่ พอจะดึงเอาความรู้สึกเก่า ๆ กลับมาได้ อย่าง “เทิร์นอัปเดอะกู้ดไทมส์” และ “มิดไนท์วูแมน” ดนตรียังไม่แรงมากให้อารมณ์ฮาร์ดร็อกสาสมใจพอสมควร

ซาวนด์โดยรวมยังไม่ถึงกับเลอเลิศ คือดีกว่าอีกหลายวงที่กลับมาทำอัลบั้มใหม่ บางเพลงอาจจะรู้สึกราวกับว่าบทเพลงมันยังไม่มีเสน่ห์  การหันเหทิศทางดนตรีไปทางฮาร์ดร็อกแบบเก่า ๆ ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมากนัก แต่ก็ดีกว่าการยืนหยัดกับสไตล์ดนตรีแบบเดิม เพราะเนื้อเสียงของช็อตติโน่คงไม่อาจโหนสูงได้เรียบลื่นละมุนหูอย่างมาร์ซี่ ฟรี

พวกเขายังมีไฟ มีพลัง มีฝีมือ แต่พอทำเพลงที่ออกมา “พื้นๆ” เลยเหมือนว่าน่าเสียดายไปหน่อย อาจจะด้วยข้อจำกัดทางสไตล์ดนตรี ที่เป็นฮาร์ดร็อกแบบเก่าๆ ไม่มีอะไรพิสดาร ทำให้คาดเดาทิศทางดนตรีง่าย ในขณะที่หลายเพลงยังทำออกมาเนือยๆ ไปนิด โดยเฉพาะการเล่นกับกรูฟในอัตรามิดเท็มโป้ยังไม่ถึงระดับทะลุขีดสุดความมันส์…

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.