Slut: The Feminism


Slut: แนวคิดแบบสตรีนิยม

คำว่า “สลัต” ไม่ใช่แค่อยู่ในกลุ่มไรอัตเกิร์ลเท่านั้น คำนี้อยู่ในกลุ่มสตรีนิยมและดำรงอยู่มาเนิ่นนานจนถึงทุกวันนี้ เพราะมันเป็นตัวอย่างอันดีของอคติทางเพศที่แฝงตัวอย่างเปิดเผย และในปีค.ศ. 2011 คำว่าสลัต กลายเป็นคำที่โดนยกมาถกเถียงอีกครั้ง และนำมาสู่กิจกรรม สลัตวอล์กส (Slutwalks) ที่โตรอนโต้ในเดือนเมษายน 2011 เพื่อที่จะรณรงค์เรื่องความปลอดภัยของผู้หญิงด้วยกัน และมีกำหนดการจะมีกิจกรรมนี้อีกในลอนดอน ลอสแอนเจลิส อัมสเตอร์ดัม และอีกหลายเมือง…

สาเหตุที่มีการเดินขบวนสลัตวอล์กสนี้มาจากเหตุการณ์ในเดือนมกราคมค.ศ. 2011 มีผู้หญิงโดนทำร้ายทางเพศในโตรอนโต้ แต่ตำรวจโตรอนโต้เกิดพลั้งปากว่าเหยื่อแต่งกายเหมือนโสเภณี (slut) ถึงแม้ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกมาขอโทษประชาชนถึงการใช้ถ้อยคำแบบนั้น แต่เหล่าสตรีนิยมเกิดคำถามกลับว่า การที่ใครสักคนออกมาบอกว่า “อย่าแต่งตัวเหมือนโสเภณี ถ้าไม่ต้องการโดนทำร้ายทางเพศ” นั้นสมควรหรือไม่?

ไม่ว่าการแต่งตัวอย่างไรก็เป็นสิทธิของผู้หญิง และไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ควรโดนทำร้ายทางเพศอย่างเด็ดขาดและนั่นนำมาสู่กิจกรรมความไม่เท่าเทียมกันทางความคิดที่มาจากจิตใต้สำนึกเหล่านี้ คือที่มาของเนื้อเพลงต่าง ๆ ที่เหล่าไรอัตเกิร์ลต้องการนำเสนอ

ความพยายามที่จะเปลี่ยนมุมมองความคิดของผู้คนในสังคมในเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงดูจะเป็นบทบาทสำคัญอย่างหนึ่งของกลุ่มคลื่นลูกที่สามของกระบวนสตรีนิยม (ในช่วงทศวรรษ 1980 ซึ่งมีความเกี่ยวข้องแน่นแฟ้นกับไรอัตเกิร์ล) พวกเธอเหล่านั้นพยายามเปลี่ยนถ้อยคำที่ใช้ในเชิงดูถูกผู้หญิงอย่างบิตช์ สลัต วอร์ ให้เป็นถ้อยคำที่มีความหมายเป็นกลาง หรือ (ถ้าเป็นไปได้) ให้มีความหมายทางบวก

แคธลีน แฮนนา นักร้องนำวงบิกีนีคิลเป็นผู้ฝากคำว่าสลัตให้เห็นชัดเจนในกลุ่มแฟนเพลงและสื่อสาธารณะเพราะเธอคือคนแรก ๆ ที่เขียนคำว่าสลัตรอบตัวเธอแล้วขึ้นเวทีเพื่อเรียกความสนใจจากสื่อมวลชน และเพื่อให้เธอได้มีโอกาสอธิบายแนวคิดได้กว้างขวางขึ้น

สลัตที่เธอเขียนไม่ได้มีความหมายว่า “ฉันคือโสเภณี” แต่มีความหมายว่า “ขอเปลี่ยนแปลงถ้อยคำดูหมิ่นที่พวกคุณใช้เพื่อหยุดการแสดงออกทางเพศของฉัน”

แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผลอะไรมากนัก นอกจากเด็กวัยรุ่นสาวที่อยากแต่งพังก์ออกเอ็มทีวีจะพากันเขียนคำว่าสลัตไว้ตามร่างกายจนกลายเป็นกระแสที่ผ่านมาแรงและหายเงียบไปในเวลาอันรวดเร็ว

สลัตวอล์กสเป็นการรื้อฟื้นความคิดดั้งเดิมว่าจะ“ขอเปลี่ยน”ถ้อยคำที่ใช้ดูหมิ่นให้มีความหมายในเชิงปกติไม่มีอคติทางเพศเป็นตัวกำหนดความหมาย (พยายามให้คำว่าสลัตมีความหมายเหมือนเซ็กซี)

แต่ที่ผ่านมาดูจะไม่ประสบความสำเร็จ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.