Trivium: In Waves


ตอนที่ฟัง อิน เวฟส์ รอบแรกๆ รู้สึกเหมือนว่านี่คืองานที่ยอดเยี่ยมอย่างที่คาดหวังเอาไว้ว่าจะได้ฟังจากตรีเวี่ยม แต่พอฟังซ้ำอีกหลายๆ รอบก็สำเหนียกถึงความอ่อนแอของงานชุดนี้

มีความเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นกับดนตรีของตรีเวี่ยม ความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นเรื่องธรรมดาของวงดนตรีทุกวงที่จะต้องมีความเปลี่ยนแปลง (อาจจะมีข้อยกเว้นกับบางวง เช่น เอซี/ดีซี) ที่สังเกตได้ชัด คือพวกเขาเลือกที่จะลดดีกรีแธรช เมทั่ล พันธุ์โบราณ และหันกลับมาสู่เส้นทางเมทั่ลคอร์อย่างที่เคยเป็นมาในยุคแรก ทว่าความดุดันห้าวหาญอย่างที่ควรจะมีกลับขาดหาย กลายเป็นเมทั่ลคอร์สงบเสงี่ยมกว่าที่ควรจะเป็น อย่างเช่นไตเติ้ลแทร็ค “อิน เวฟส์” ซึ่งทำดนตรีดุเดือด มีท่อนริฟฟ์กีต้าร์ติดหู และแรง (มีเค้าโครงของเมทั่ลลิก้าอยู่เหมือนเคย) แต่ซาวนด์ของดนตรีทั้งหมดกลับฟัง “สะอาด” อย่างน่าเสียดาย ความดิบ หยาบ กระด้างก้าวร้าว โดนขัดเกลาจนลดประกายความงามของเมทั่ลคอร์ไปอย่างน่าใจหาย ราวกับเตรียมไว้เปิดโปรโมทตามวิทยุหรือเอ็มทีวี อย่างในเพลง “คอสทิค อาร์ เดอะ ไทส์ แด็ท ไบด์” ดนตรีออกมาฟังง่าย (ในแบบเมทั่ลคอร์) เมื่อบวกเข้ากับภาคโปรดักชั่นที่ออกมา “สะอาด” เกินไปทำให้เพลงขาดความดุดันอย่างที่ควรจะเป็น

จะบอกว่าเพลงของพวกเขาไม่ดุดันก็ไม่ได้ ถ้าวัดกันที่การบรรเลงดนตรีอย่างเดียว คิดว่าบทเพลงของพวกเขาทรงพลังพอตัว เพียงแต่การมิกซ์และการจัดวางเลเยอร์ของเนื้อเสียงเครื่องดนตรีในงานชุดนี้ทำให้ความดุดันที่มีไม่ได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาเต็มที่  ถ้าย้อนกลับไปในงานชุดก่อนๆ พวกเขาก็ทำเพลงติดหูง่ายอยู่แล้ว เพียงแต่ภาคโปรดักชั่นของในงานชุดเก่าๆ ดูมีมิติและเข้าถึงความเป็นเมทั่ลมากกว่านี้ มิหน้ำซ้ำทิศทางของบทเพลงในงานนี้ไม่เข้มข้นเอาเสียเลย ถ้าย้อนกลับไปฟัง เดอะ ครูเสด หรือว่า โชกุน จะเห็นว่าในสองชุดนั้นมีทิศทางดนตรีที่เป็นไปในทางเดียวกัน ทว่าในงานชุดนี้มีเพลงที่เยี่ยมๆ ราวๆ 3 – 4 เพลง ที่เหลือกลับดูไร้ทิศทาง

ถึงแม้ว่าจะยังเป็นเพลงที่มันส์และสนุกที่ได้ฟัง  แต่มันเหมือนการซีร็อกอดีตของตัวเองมากกว่าจะพัฒนาไปข้างหน้า

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.