August 2011 Hard Rock Preview


เดือนสิงหาคมได้ฟังอัลบั้มใหม่หลายอัลบั้ม (จริงๆ บางอัลบั้มออกมานานแล้วแต่เพิ่งได้ฟัง) เพลงที่เอามาให้ฟังนี้

ไอล์ไบต์ยัวร์เฟซออฟ โดย อลิซ คูเปอร์

I’ll Bite Your Face off – Alice Cooper

เพิ่งได้ฟังซิงเกิล (มีสองเพลง) คิดว่างานนี้ยังรักษาชื่อเสียงของอลิซ คูเปอร์ได้เหมือนที่เคย แม้ว่าจะรู้สึกว่าเขาจะหันไปอาศัยชื่อเสียงเก่า ๆ จากอัลบั้มสุดแสนคลาสสิก เวลคัมทูมายไนต์แมร์ (Welcome to My Nightmare) มาใช้ แถมยังไปดึงเอาเพื่อนร่วมวงอลิซ คูเปอร์มาร่วมงานด้วยเกือบครบทีม จะขาดก็แต่เกลน บัคซ์ตัน (Glen Buxton) ซึ่งถ้ามาร่วมงานด้วยคงจะเป็นที่ฮือฮาและวิ่งป่าราบกันไปข้าง…

(สำหรับคนที่ยังไม่ทราบ เดิมที อลิซ คูเปอร์ เป็นชื่อวงโดยมี อลิซ คูเปอร์ เป็นนักร้องนำ แต่เขาตัดสินใจยุบวง แล้วเดินหน้าเป็นศิลปินเดี่ยวโดยใช้ชื่อ อลิซ คูเปอร์ และอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของ อลิซ คูเปอร์ คือเวลคัมทูมายไนต์แมร์)

เพลงนี้เจ๋งมาก น่ารัก น่าชัง และน่าฟัง ถ้าใครไม่เห็นด้วยก็ไม่ใช่เรื่องของข้าพเจ้า…

ร็อบเดอะแบงค์ โดย แพนเซอร์พรินเซส

Rob the Bank – Panzer Princess

อัลบั้มที่ชอบมากที่สุดในบรรดาอัลบั้มที่ไดฟังในเดือนสิงหาคมนี้ ถึงแม้ว่าดนตรีและฝีมือจะไม่ได้ดีเด่นอะไรมาก แต่ว่าซาวนด์ดิบๆ แทรกบลูส์เล็กๆ ใส่ร็อกแอนด์โรลมากๆ แบบนี้ทำให้นึกถึงวงฮานอยร็อกส์ ขึ้นมาทันที พังก์ บลูส์ ร็อกแอนด์โรล และความดิบๆ ที่สนุกสนาน

ไอวอนต์ยู โดย เรย์กันรีเบลส์

I Want you – Raygun Rebels

ลองฟังเพลงนี้เป็นร็อกแอนด์โรลแท้ๆ ที่เอามาทำให้มันหนักขึ้นหน่อย ทะลึ่งตึงตังไปตามประสา…

น็อคยูดาวน์ โดย ไดนาสตี

Knock You Down – Dynazty

วงไดนาสตีมาจากสวีเดน สมาชิกในวงคุ้นชื่ออยู่ คือ โจอี ฟ็อกซ์ (Joey Fox, เบส อดีตสมาชิกวง ฟ็อกซี – Foxey), จอร์จ เอ็กก์ (George Egg, กลอง อดีตสมาชิกวงฟ็อกซี), จอห์น เบิร์ก (John Berg, กีตาร์ อดีตสมาชิกวง Sharp) บ็อบ “เลิฟ” แม็คนัสสัน (Rob Love Magnusson, กีตาร์ อดีต สมาชิกวงแซนแคลน Zan Clan) และ นีล โมลีน (Nils Molin, ร้องนำ) (แต่ จอห์น เบิร์ก ออกจากวงไปก่อนจะทำงานชุดนี้)

สำหรับอัลบั้ม น็อคยูดาวน์ ยังไม่ดิบ เถื่อน อย่างที่วาดหวังไว้ แต่ก็มันส์ เอาการเอางานอยู่ โดยเฉพาะท่อนคอรัสของแต่ละเพลงมันเป็นฮุคจำง่าย

ลีเธอร์บอยส์เชาต์ร็อก โดย ลีเธอร์บอยส์

Leather Boys Shout Rock – Leather Boys

วงนี้มาจากสเปนไปเจอมาจากมายสเปซเลยหางานของพวกเขามาฟัง http://www.myspace.com/theleatherboys ทำดนตรีแบบแกล็ม/สลีซร็อกได้น่าฟัง เพลงมีซาวนด์ดิบๆ ถึงแม้ว่าจะรู้สึกว่าดนตรียังไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางสักเท่าไหร่ เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง แต่ก็เป็นอีกวงที่น่าลิ้มลอง

คอนกรีตจังเกิล โดย จูเลียตส์ไวซ์

Concrete Jungle – Juliet’s Vice

วงนี้ก็เป็นวงรวมดารา แต่เป็นดาราที่ไม่ค่อยดังเท่าไหร่ คือ แดน พาร์เซลส์ (Dan Parsels – นักร้องนำ) มาจากวง เดอะพรีมาดอนนา (The Primadonnaz) เดเมียน มอนเตคาร์โล (Damien Montecarlo มือกีตาร์) มาจากวงมิดไนต์แองเจิล (Midnight Angel) สตีวี่ แลงค์ (Stevie Lang – มือเบส) มาจากวงมิตไนต์แองเจิล และ จอห์นนี่ ทัสคาดีโร่ (Johnny Tuscadero – มือกลอง) มาจากวงอเมริกันชูการ์บิตช์ (American Sugar Bitch)

ดนตรีของวงนี้ทำให้นึกถึงแกล็มเมทัลสมัยแรกๆ ที่มีส่วนผสมของพังก์กรุ่นๆ อยู่บ้าง แต่ยังไม่ดิบขนาดนั้น  เสียงกีตาร์หนา ๆ ให้ซาวนด์ที่รกพอควร พยายามจะให้ซาวนด์ดิบๆ แบบนี้ นึกถึงเทรซี่ กันส์ แห่ง แอลเอกันส์ซะงั้น แต่ยังดุไม่เข้าขั้น

ลิฟ เลิร์นแอนด์โกลว์อะพาร์ต โดย ไพรเวตไลน์

Live, Learn and Glow Apart – Private Line

วงนี้มาจากฟินแลนด์ ถือว่าเก่าพอสมควรแล้ว อัลบั้มนี้เป็นงานชุดที่ 3 ทำดนตรีได้แบบฮาร์ดร็อกเก่าๆ  ชุดนี้มีชั้นเชิงมากขึ้นในการทำดนตรี ซาวนด์หนักแน่น และดูมีชาติตระกูลมาก…เอ่อ หมายถึงเทียบกับหลายวงที่เอามารวมไว้ในมิกซ์ครั้งนี้จะไม่ค่อยดิบ หรือว่าห่าม ๆ ทะลึ่งตึงตัง ดนตรีออกจะสุขุมและมีความมั่นคงในการนำเสนอดนตรีฮาร์ดร็อกที่จริงจังมากขึ้น

ไอครายอะโลน โดย เคน เฮนส์ลีแอนด์เดอะไลฟ์ไฟร์

I Cry Alone โดย Ken Hensley & The Live Fire

พ่อมดแห่งคีย์บอร์ด….ซาวนด์เก่าๆ ขลังๆ ขออนุญาตฟังและดื่มด่ำเงียบๆ…

25 ทู ไลฟ์ โดย ดีซีโฟร์

25 to Life – DC4

ผลงานลำดับที่ 4 ของวงรวมดารา เจฟฟ์ ดันแคน (Jeff Duncan  ร้องนำ – กีตาร์ อดีตสมาชิกวง อาร์เมอร์เซนต์ (Armored Saint) ฌอน ดันแคน (Shawn Duncan  มือกลอง อดีตสมาชิกวง โอดิน – Odin), แมตต์ ดันแคน (Matt Duncan มือเบส) และ โรแวน ดันแคน…ขออภัย โรเบิร์ตสัน (Rowan Robertson อดีตมือกีตาร์วงดีโอ – Dio)

ดนตรียังหนักแน่นเหมือนเคย โรแวน โรเบิร์ตสันเล่นกีต้าร์เด็ดขาดมาก ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมรอนนี่ เจมส์ ดีโอ้ ถึงได้เลือกเขาเป็นขุนขวานข้างกาย แต่น่าเสียดายว่าเขาไม่ดังอย่างที่ควร

ดนตรีโคตรจะแน่น

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: