Welcome 2 My Nightmare


การกลับไปสานต่ออัลบั้มคลาสสิกในอดีตเป็นเรื่องเสี่ยงสำหรับวงดนตรีหลายๆคณะ (และมักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จเทียบเท่าเดิม)  และมักจะพ่วงด้วยข้อครหาว่าหมดมุขแล้วละสิ ถึงต้องกลับมาหากินกับของเดิม

อลิซ คูเปอร์ ก็ไม่พ้นข้อครหานี้ เพราะในรอบทศวรรษที่ผ่านมา เขาพยายามนำซาวนด์คลาสสิกจากยุค 70 กลับมาปรับเปลี่ยนให้ร่วมสมัยเพื่อให้แฟนเพลงเก่าหวนรำลึกถึงอดีตที่เขาเคยสร้างมันออกมา (และมันออกมาดีจนแฟนเพลงปลื้มปิติกันถ้วนหน้า) การกลับมาสานต่อภาคสองของ เวลคัมทูมายไนท์แมร์ (Welcome to My Nightmare) เมื่อปีค.ศ. 1975 จึงไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมาย แต่กลับกลายเป็นความผิดคาดเมื่อซาวนด์โดยรวมหันไปย้อนรอยสมัยที่เขาทดลองทำดนตรีหลากหลายรูปแบบก่อนจะเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากระแสป็อปเมทัลในช่วงปลายทศวรรษ 80

อัลบั้มเปิดตัวได้สวยด้วยเพลงบัลลาด “ไอ เมด ออฟ ยู” ซาวนด์เปียโนพลิ้วขึ้นมาให้อารมณ์ละครเพลง เหมือนว่าจะดึงอารมณ์แฟนเพลงเก่าให้นึกถึงเพลง “สตีเวน” จาก เวลคัมทูมายไนท์แมร์ แต่หลังจากนั้น อลิซ คูเปอร์ ไม่สามารถเข้าถึงอารมณ์แบบนั้นได้เลย มันกลายเป็นว่า อลิซ คูเปอร์ พยายาม “ทำซ้ำ” ตัวเอง  อย่างเช่น “แคฟฟีน” เหมือนลอกเพลง “อันเดอร์ มาย วิลส์” อันสุดแสนคลาสสิคของตัวเองให้ออกมาทางป็อปกลวง ๆ หรืออย่าง “ไอ’ล ไบท์ ยัวร์ เฟซ ออฟ” ฟังไปฟังมากลับทำให้นึกถึงเพลง “จัมปิน’ แจ็ค แฟลช” ของเดอะโรลลิงสโตนส์ การฟัง อลิซ คูเปอร์ พยายามแร็ปใน “ดิสโก บลัดบาธ บูกี ฟีเวอร์” กับดนตรีอิเล็คโทร-ป็อปไม่ได้ทำให้รู้สึกในทางก้าวหน้าหรือว่ามีอะไรแปลกใหม่ เพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้ม คือ “เวน เฮล คัมส์ โฮม” ที่ยังพอมีอารมณ์ร็อกดิบ ๆ หลงเหลือบ้าง (และพอดูรายชื่อคนเล่น กลายเป็นคนหน้าเดิม สมัยที่ อลิซ คูเปอร์ ยังมีสถานะเป็นวงดนตรี)

งานชุดนี้ไม่เหมือนกับ 2 – 3 อัลบั้มก่อนหน้านี้ที่ไปดึงซาวนด์ของตัวเองจากยุค 70 มาปรับให้สดใหม่ สิ่งที่ขาดหายไปในงานชุดนี้คือความสดและพลัง มีเพียงความอลังการกับซาวนด์ที่โปรดิวซ์ออกมาเนี้ยบเคลือบดนตรีป็อปอ่อนบางเอาไว้  มันไม่ได้เป็นงานที่เลวร้ายหากเอาไปเทียบกับงานหลายชุดในช่วงทศวรรษ 80 แต่มันน่าเสียดายที่ อลิซ คูเปอร์ เสนอดนตรีที่ไม่ร็อกอย่างที่ควรแม้ว่าจะมีไอเดียเฉียบ ๆ ให้ใช้งานมากมาย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.