Shy


ข่าวการเสียชีวิตของสตีฟ แฮร์ริส (มือกีต้าร์วง Shy ไม่ใช่มือเบสวง Iron Maiden) ทำให้แปลกใจพอสมควร  เพราะไม่เคยทราบมาก่อนว่าเขามีเนื้องอกในสมอง และอัลบั้ม Shy ก็เพิ่งออกในเดือนตุลาคมนี้เอง (แต่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นออกวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกันยายน) และเป็นงานที่ฟังแล้วเยี่ยมเสียด้วย

สตีฟ แฮร์ริส เป็นมันสมองของวง Shy, วงดนตรีเมโลดิก ฮาร์ดร็อกจากเกาะอังกฤษที่ตั้งวงมาตั้งแต่ช่วงต้นๆ ทศวรรษ ๘๐ เดิมทีเขาอยู่วง  Trojan แต่พอเซ็นสัญญาออกอัลบั้ม และมีปัญหาเรื่องนักร้องนำของวงออกไป ก็เลยเปลี่ยนชื่อวงเอาฤกษ์เอาชัยว่า  Shy และรับ โทนี่ มิลล์มาเป็นนักร้องนำ

วง Shy อาจจะไม่ใช่วงระดับหัวแถว ถ้านับในแง่ยอดจำหน่าย แต่ก็ต้องถือว่ามีชื่อเสียงพอตัวอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเสียงร้องของ โทนี่ มิลล์ มีน้ำเสียงสูงเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ดนตรีทำออกมาในสไตล์ฮาร์ดร็อกเอียงไปทาง AOR  งานที่พอจะเรียกได้ว่าโดดเด่นก็คือ Excess All Areas ในปี ๑๙๘๗ ในสมัยที่ดนตรีป็อป เมทั่ลกำลังเฟื่องฟู (ด้วยแรงกระตุ้นจากความสำเร็จของ Bon Jovi) งานนี้นักวิจารณ์ก็ให้คะแนนด้านบวก  ผลตอบรับด้านยอดจำหน่ายก็เรียกกได้ว่าสูงกว่าที่ผ่านๆ มา แต่แทนที่พวกเขาจะรักษาทิศทางเพื่อจับความสำเร็จเดิม กลับพยายามเลี่ยงห่างในงานชุด Misspent Youth ซึ่งล้มเหลวในทุกด้าน และโทนี่ มิลล์ ก็โทษผู้บริหาร MCA ว่าเป็นตัวต้นเหตุเจ้ากี้เจ้าการจนเสียศูนย์

ความล้มเหลวนั้นส่งผลให้วง Shy ระส่ำระสายจน มิลล์ตัดสินใจแยกตัวเองออกมาในช่วงปี ๑๙๙๑ และกลับมาร่วมงานอีกครั้งในปี ๒๐๐๒ กับงาน Unfinished Business ซึ่งเป็นเมโลดิกฮาร์ดร็อกที่ยอดเยี่ยมอีกชุด  และออกจากวงอีกครั้งในปี ๒๐๐๖ เพื่อเข้าร่วมวง TNT

Shy แนะนำตัวนักร้องนำคนใหม่ ลี สมอลล์ อดีตนักร้องนำวง Surveillance ว่าเป็นนักร้องนำคนใหม่ และออกอัลบั้มที่ใช้ชื่อง่ายๆ ว่า Shy  โดยรวม งานชุดนี้เหมือนกับการย้อนไปสู่ดนตรีเมโลดิก ฮาร์ดร็อกที่เรียบง่ายอย่างที่พบได้ทั่วไปในยุค ๘๐ มีท่อนฮุคจำง่าย ท่อนริฟฟ์แรงๆ พอกระแทกหูให้รู้ว่ายังร็อกอยู่ ดนตรีมีท่วงทำนองงดงาม ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดก็คือเสียงร้องของ ลี สมอลล์ แตกต่างจากโทนี่ มิลล์ มาก ก็ต้องยอมรับว่าเสียงสูงๆ ของโทนี่ มิลล์ มีความโดดเด่น ส่วน ลี สมอลล์ ออกทางนุ่มๆ ทำให้นึกถึงวงอย่าง FM หรือ Survivor

แต่หลังจากออกอัลบั้มไม่ทันไร ทางเว็บไซท์ทางการของวงก็ประกาสข่าวเศร้า

IT IS WITH GREAT REGRET AND SADNESS THAT WE HAVE TO ANNOUNCE THE PASSING OF OUR BELOVED STEVE HARRIS, GUITARIST AND CREATIVE GENIUS BEHIND SHY. STEVE WAS A VERY PRIVATE MAN AND HAD BATTLED A BRAIN TUMOUR SINCE JUNE 2009 AND ONLY THOSE CLOSEST TO THE FAMILY KNEW. A FULL STATEMENT WILL BE ISSUED SHORTLY, LOVE DEBBIE HARRIS AND SHY”

http://www.shyonline.co.uk/steve-harris-2/

Rest in Peace

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.