The Brief History of Bad Boys from Boston: Aerosmith

Aerosmith

Aerosmith เป็นวงดนตรีระดับตำนานวงการฮาร์ดร็อกของอเมริกา พวกเขารุ่งโรจน์ในยุค 70s และประสบปัญหาภายในจนเกือบจะแยกวงไปแล้ว แต่ก็กลับมาได้อย่างปาฏิหาริย์ในช่วงกลางทศวรรษ 80s และอยู่ยงคงกระพันรักษาความนิยมต่อเนื่องมาได้ถึงทุกวันนี้

SECTION I: Dream On

ย้อนกลับไปในปีค.ศ. 1965 สตีเวน ทัลลาริโค (Steven Tallarico) เด็กหนุ่มหน้าตาดี(หรือเปล่า?) ที่เชื่อมั่นว่าตัวเองน่าจะเอาดีทางเรื่องดนตรีได้ เขาเลยทำวงดนตรีกับเพื่อนหลายคนเข้าออกหลายวง แต่ไม่มีคณะไหนมีแววโด่งดังคับฟ้าอย่างที่เขาคิดว่าจะเป็น

วงดนตรีที่พอจะเป็นเรื่องเป็นราวได้ก็มี Strangeurs  (เดิมชื่อวง Strangers แต่เติมตัว U เข้าไป เพื่อให้ต่างจากวงดนตรีอื่นที่ใช้ชื่อเดียวกัน)  ซึ่งขณะนั้น Steven Tallarico ทำหน้าที่มือกลอง บางทีก็รับหน้าที่ร้องนำไปด้วย ต่อมาวงนี้ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น The Chain Reaction ก่อนจะตัดสั้นๆ เหลือแค่ The Chain  ดนตรีที่ทำก็ออกแนวร็อกแอนด์โรลแบบเก๋าๆ แบบเดียวกับ The Rolling Stones, The Beatles ตามสมัยนิยม แต่มันก็ทำท่าจะไปไม่รอด

ปี 1967  Joe Perry กับ Tom Hamilton ตั้งวง Flash  แล้วก็ออกมาตั้งวง The Plastic Grass  และพอปี 1970 ทั้งคู่ก็มาปักหลักกันที่ Boston   แต่วงนี้มันก็เหมือนวงสมัครเล่นที่พยายามหาชื่อเสียงทั่วๆ ไป  ทั้งคู่ได้รู้จักกับ Steven Tallarico  มาตั้งแต่ปี 1969  แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะตั้งวงด้วยกันเลย เพราะตอนนั้น Perry กับ Hamilton ยังพอใจที่จะทำวง The Jam Band ด้วยกัน จนกระทั่งวง The Jam Band ถึงเวลาแยกย้ายกันไป ทั้งคู่เลยมองหาสมาชิกมาร่วมวงกันใหม่ ก็ได้ไปรู้จักกับ Joey Kramer ซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ที่ Berklee College of Music แต่ก็ตัดสินใจทิ้งการเรียนมาเข้าร่วมวงกับ ทั้งคู่ และตอนนั้นเองที่ Perry ได้ข่าวว่า The Chain ก็แตกวงไปแล้ว น่าจะไปดึงเอา Steven Tallarico (ซึ่งเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Steven Tyler แทนเพื่อให้เรียกง่ายๆ   เข้ามาร่วมวงด้วย)

“ให้ผมไปร่วมวงเหรอ…” Steven Tyler ถาม Joe Perry  “…ก็ได้นะ แต่ผมไม่อยากตีกลองนะ ผมอยากเป็นนักร้องนำ”

“เออ เป็นนักร้องนำนั่นแหละ” Perry ตอบ “ ผมรู้จักคนหนึ่งชื่อ Joey Kramer เขาจะมาเป็นมือกลองให้กับวงเรา”

“Joey Kramer…” Tyler ดันรู้จักเสียอีก “…เยี่ยมเลยที่ได้เขามา แต่ถ้าไม่ว่าอะไร ผมอยากให้ Don Solomon มาเป็นมือเบสในวง” (Don Solomon เป็นเพื่อนร่วมวงเก่าของ Tyler – แต่ภายหลังยังมีข้อสงสัยนิดหน่อยว่าตอนนั้น Tyler เสนอชื่อ Don Solomon หรือว่าใคร เพราะ Perry และ Tyler บอกว่ามันนานเกินกว่าจะจำได้แล้ว แต่ที่แน่ๆ คำตอบของ Perry ก็คือ  “ไม่มีทาง! “ Perry คัดค้าน เพราะเพื่อนรักของเขาเล่นเบส “ยังไง Tom ก็ต้องอยู่ในวง “

“โอเค…ถ้างั้นให้ Ray Tabano มาเป็นกีตาร์เสริมก็แล้วกัน” Tyler ยอมง่ายๆ เพราะถ้าไม่ยอมอาจจะไม่ได้เล่นกับวงของ Perry

Joey Kramer เป็นคนคิดชื่อวง Aerosmith มาตั้งแต่สมัยที่เขาทำวงดนตรีของเขาเองใหม่ๆ ซึ่งตอนที่เขานำชื่อนี้มาเสนอให้พรรคพวกเพื่อนฝูง คำแรกที่ออกมาก็คือ “Arrowsmith น่ะเหรอ” (เป็นนิยายที่ได้รับการส่งเสริมให้นักเรียนได้อ่าน)

“ไม่ใช่เฟ้ย  AEROSMITH” Kramer สะกดให้ฟังทีละตัวอักษร

“โอเค ชื่อนี้แหละ”

AEROSMITH “Beta” Line Up (October 1970-1971)

  • Steven Tyler:  ร้องนำ
  • Joe Perry: กีตาร์
  • Ray Tabano: กีตาร์
  • Tom Hamilton: เบส
  • Joey Kramer: กลอง

แสดงสดครั้งแรกที่ Nipmuc Regional High, 1970

เพลงแรกที่เล่น: Route 66 (เพลงนี้คนดังๆ อย่าง Nat King Cole, Chuck Berry และ The Rolling Stones เคยเอาไปทำในเวอร์ชั่นของตัวเองมาแล้ว)

ปิดท้ายการแสดงครั้งแรกด้วยเพลง:Train Kept a Rollin’ (เวอร์ชั่นดั้งเดิมของ Johnny Burnette and the Rock and Roll Trio แต่มาเป็นรู้จักในหมู่ชาวร็อกในเวอร์ชั่นของ The Yardbirds ส่วนวง Aerosmith เอาเพลงนี้มาทำใหม่ในอัลบั้ม Get Your Wings)

อ่านต่อ The Brief History of Bad Boys from Boston: Aerosmith 2

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.