อันเกี่ยวเนื่องถึงกันส์แอนด์โรเซสลำดับที่ 1 – เพลงแครชไดเอ็ท


ชื่อตอนยาวเกินไปหรือเปล่า?

เป็นแฟนเพลงกันส์แอนด์โรเซสมาตั้งแต่ทศวรรษ 80 เรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจ (ถ้าใครชอบฮาร์ดร็อกในทศวรรษ 80 แล้วเกลียดกันส์แอนด์โรเซสน่าแปลกใจกว่า) จากปีค.ศ. 1987 ที่ออกอัลบั้มแรกถึงวันนี้มีสตูดิโออัลบั้มออกมาเพียง 6 อัลบั้ม (5 อัลบั้ม ถ้าไม่นับอัลบั้มคัฟเวอร์ เดอะสปาเก็ตตีอินซิเดนท์)

ตามประสาแฟนเพลงผู้กระหายใคร่สดับสำเนียงเสียงแมวครวญครางของแอ็กเซิล โรส เมื่อมีเวลาว่างก็ต้องเสาะหาบทเพลงบูทเลกหรืออะไรที่เกี่ยวเนื่องมาฟังแก้กระหายให้คลายคิดถึงวงดนตรีที่ (เคย) อันตรายที่สุดในโลก

จึงเกิดเป็นบทความ อันเกี่ยวเนื่องถึงกันส์แอนด์โรเซส นี้ขึ้นมาเพื่อบันทึกว่าฟังอะไรและเกี่ยวอย่างไรบ้าง

กันส์แอนด์โรเซสมีปัญหากับพวกแผ่นบูทเลกมานาน จำได้ว่าเทปบูทเลกชุดแรกที่ซื้อเป็นเทปผียี่ห้อ 501 แพ็คคู่ ในนั้นมีเพลงที่น่าตื่นใจหลายเพลง รวมทั้ง “โนเวมเบอร์เรน” เวอร์ชั่นที่มีแต่เสียงร้องและเปียโน ตอนที่ซื้อเทปชุดนั้นมา กันส์แอนด์โรเซสเพิ่งออกอัลบั้มจีเอ็นอาร์ไลส์พอดี พอทางวงออกทัวร์ก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มยูสยัวอิลลูชันออกมา แฟนเพลงก็ร้อง “โนเวมเบอร์เรน” กันได้แทบทุกคน แอ็กเซิล โรสถึงกับบริภาษผ่านบทสัมภาษณ์ว่าเขาไม่ชอบการขโมยงานมาเผยแพร่ก่อน

แอ็กเซิล โรสไม่ชอบแต่แฟนเพลงชอบ แถมเพลงเดโมหรือเพลงที่พวกเขาซ้อมมือกันเล่นก็ขยันหลุดมาให้แฟนเพลงเอาไปฟังกัน ยิ่งในช่วงที่อินเตอร์เน็ทแพร่หลายสู่ทุกมุมโลกการแบ่งปันไฟล์ดิจิทัลเป็นเรื่องง่าย ใครต่อใครก็เลยได้ฟังเพลงหลุดของปืนและดอกกุหลาบกันจนฉ่ำใจ คงจำกันได้ว่าก่อนอัลบั้มไชนิสเดโมเครซี่จะออกมา มีเพลงหลุดจากสตูดิโอออกมาครบทุกเพลง…จะว่าไปมีเพลงเกินอัลบั้มเสียด้วยซ้ำ

สำหรับ อันเกี่ยวเนื่องถึงกันส์แอนด์โรเซสลำดับที่ 1 ขอนำเสนอเพลง “แครชไดเอ็ท”

เพลงนี้ออกมาอย่างเป็นทางการโดยวงแอสฟัลท์บัลเลท์ อยู่ในอัลบั้มลำดับที่สอง – พิกส์

วงแอสฟัลท์บัลเลท์ออกอัลบั้มแรกชื่อเดียวกับวงเมื่อปีค.ศ. 1991 ตอนนั้นเป็นฮาร์ดร็อกพื้นบลูส์ใกล้เคียงกับกันส์แอนด์โรเซสพอสมควร แต่พออัลบั้มลำดับที่ 2 ออกมา พวกเขา (ซึ่งเปลี่ยนนักร้องนำ) และเปลี่ยนแนวออกไปทางกรันจ์ตามกระแสกรันจ์ที่กำลังมาแรง

แต่ในอัลบั้มพิกส์มีเพลงหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับแฟนเพลงกันส์แอนด์โรเซส นั่นคือเพลง “แครชไดเอ็ท”

เพลงนี้เขียนโดยเวสท์ อาร์คีน เดล เจมส์ และแอ็กเซิล โรสตั้งแต่ปีค.ศ. 1986 เวสท์เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกับอิซซี สตราดลิน ดัฟฟ์ แม็คคาแกน และแอ็กเซิล โรส เขามีส่วนร่วมกับกันส์แอนด์โรเซสยุคแรกอยู่มากประหนึ่งเป็นสมาชิกคนที่หกของวง เวสท์เป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จพอควรในฐานะนักประพันธ์เพลง (ต้องขอบคุณกันส์แอนด์โรเซส) เมื่อเขามาทำวง ดิเอาท์เพเชียนส์ ก็มีสมาชิกกันส์แอนด์โรเซสมาช่วยคนละนิดละหน่อย แถมตัวเวสท์ อิซซี และดัฟฟ์ ยังเคยทำวงดนตรีเล่นด้วยกันในชื่อ เดอะดรังค์ฟักส์

เวสท์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1997 เพราะเสพยาเกินขนาด เชื่อว่าเขาใช้ยาเสพติดปริมาณมากเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุเตาบาร์บีคิวระเบิด 11 วันก่อนเสียชีวิต

ส่วนเดล เจมส์เป็นเพื่อนสนิทของแอ็กเซิล เขาเป็นผู้จัดการทัวร์ให้กับกันส์แอนด์โรเซส ร่วมเขียนเพลงกับวงดนตรีมากมาย เช่น เทสตาเมนท์ ทีเอนที เคยเป็นนักเขียน นักข่าวและบรรณาธิการอาวุโสของนิตยสารริป

สำหรับเดโมต้นฉบับของกันส์แอนด์โรเซสมีหลุดออกมาเผยแพร่ทั่วไป ในเดโมนี้เสียงโซโลกีตาร์ไม่ใช่ฝีมือสแลช  เข้าใจว่าน่าจะเป็นฝีมือของเวสท์

ฟังแล้วรู้สึกเพลงเพลงสไตล์นี้เข้ากับกันส์แอนด์โรเซสยุคหลังมากกว่า

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.