อันเกี่ยวเนื่องถึงกันส์แอนด์โรเซสลำดับที่ 2 – เดอะรูทส์ออฟกันส์แอนด์โรเซส


อัลบั้ม เดอะรูทส์ออฟกันส์แอนด์โรเซส ของวงฮอลลีวู้ดโรสวางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 2004 อาจจะเป็นอัลบั้มที่ไม่ค่อยดีนัก แต่แฟนเพลงของกันส์แอนด์โรเซสสนใจอัลบั้มนี้กันมากพอสมควรเพราะหน้าปกอัลบั้มนี้ใช้รูปสมาชิกสามคนของวงขึ้นปก และสองในสามคือสมาชิกวงกันส์แอนด์โรเซส

สามคนบนหน้าปก (จากซ้ายไปขวา) คือ คริส เวเบอร์ แอ็กเซิล โรส และ อิซซี สตราดลิน

ฮอลลีวู้ดโรสเป็นวงดนตรีที่อิซซี สตราดลินกับคริส เวเบอร์ร่วมกันก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1983 หลังจากทำเพลงและลองเล่นกันได้สักพัก บิล โรสเพื่อนเก่าของอิซซีจากเมืองลาฟาแยตต์ตามมาหาความฝันด้านดนตรีที่ลอสแอนเจลิสเหมือนกัน ตอนแรกบิลไปร่วมวงแอลเอกันส์ของเทรซี่ กันส์แต่เมื่อได้รับการชักชวนจากอิซซีเพื่อนเก่า บิลก็เลยออกจากแอลเอกันส์มาร่วมงานกับอิซซีและคริส

บิล โรส เสนอชื่อวงว่าแอ็กเซิล เขาคงชอบมากจริง ๆ เพราะต่อมาบิล โรสเปลี่ยนชื่อเป็นแอ็กเซิล โรส ไม่นานวงแอ็กเซิลก็เปลี่ยนชื่อเป็นโรส และกลายเป็นฮอลลีวู้ดโรสในที่สุด ส่วนสมาชิกก็เปลี่ยนไปมา มีเพียงแอ็กเซิล คริสและอิซซีที่เป็นตัวหลัก ภายหลังได้จอห์นนี ไครส์สมาเป็นมือกลองประจำ

พวกเขาบันทึกเดโมเทป 5 เพลงประมาณปีค.ศ. 1984 แต่เกิดปัญหาระหว่างคริสกับแอ็กเซิล เมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างการแสดงครั้งหนึ่ง หัวกีตาร์ในมือคริสไปกระแทกหัวแอ็กเซิลอย่างจัง (คริสอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุ) แต่โรสเคืองมากจนไล่เขาออกจากวง และดึงสแลชมือกีตาร์วงโรดครูมาเล่นแทน พอแอ็กเซิลทำอย่างนั้น อิซซีก็ลาออกจากวงทันที่ที่สแลชมาซ้อมดนตรีร่วมกับวงครั้งแรก (อิซซี่ไปร่วมวงลอนดอนแทน) แต่หลังจากนั้นไม่นาน วงฮอลลีวู้ดก็ถึงกาลอวสาน

แฟนเพลงกันส์แอนด์โรเซสจะคุ้นเคยกับเพลง 3 เพลงจาก 5 เพลงของเดโมเทปม้วนนั้น คือเพลง “ชาโดว์ออฟยัวร์เลิฟ” “เรคเลสไลฟ์” และ “เอนีติงโกส์” อีกสองเพลงที่หาฟังยากหน่อยคือ “คิลลิงไทม์” กับ “ร็อกเกอร์”

ที่ว่าคุ้นก็เพราะเพลง “เอนีติงโกส์” อยู่ในอัลบั้มแรกของกันส์แอนด์โรเซส “เรคเลสไลฟ์” อยู่ในชุด จีแอนด์อาร์ไลส์ และ “ชาโดว์ออฟยัวร์เลิฟ” เคยนำมารวมในซิงเกิ้ลถึงสองแผ่นคือ “อิทส์โซอีซี” กับ “ลิฟแอนด์เล็ทดาย” และรวมอยู่ในอัลบั้มไลฟ์ฟอร์มเดอะจังเกิ้ลด้วย

ลองฟัง “เอนีติงโกส์” เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดโรส

ลองฟัง “เรคเลสไลฟ์” เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดโรส

ลองฟัง “ชาโดว์ออฟยัวร์เลิฟ” เวอร์ชั่นฮอลลีวู้ดโรส

ลองฟัง “ร็อกเกอร์”

ลองฟัง “คิลลิงไทม์”

อัลบั้ม เดอะรูทส์ออฟกันส์แอนด์โรเซส มีคริส เวเบอร์มือกีตาร์เป็นคนคุมการผลิต โดยเอาเดโมเทปที่เคยบันทึกไว้ทั้ง 5 เพลงมาใช้ แล้วเอา 5 เพลงนี้ให้กิลบี้ คลาร์ก (อดีต) มือกีตาร์วงกันส์แอนด์โรเซส กับ เฟร็ด คูรี มือกลองวงซินเดอเรลลา (ซึ่งเคยรับจ้างตีกลองตอนออกทัวร์คอนเสิร์ตให้กันส์แอนด์โรเซสเมื่อครั้งที่สตีเวน แอ็ดเลอร์มือกลองเกิดอุบัติเหตุที่แขนเมื่อเดือนธันวาคมค.ศ. 1987)

สรุปแล้ว เพลงดั้งเดิม 5 เพลง เอามามิกซ์โดยกิลบี้ทั้ง 5 เพลง ให้เฟร็ดมิกซ์ทั้ง 5 เพลง รวมเป็น 15 เพลง…เล่นง่ายดี

แต่เวอร์ชั่นที่กิลบี้ คลาร์กมิกซ์ เพลง “ชาโดว์ออฟยัวร์เลิฟ” กับ “เรคเลสไลฟ์” จะใช้เสียงกีตาร์ฝีมือเทรซี่ กันส์ มือกีตาร์กันส์แอนด์โรเซสยุคแรกเริ่ม

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.