อันเกี่ยวเนื่องถึงกันส์แอนด์โรเซสลำดับที่ 3 – โอ้ มายก็อด


เพลง “โอ้ มายก็อด” เป็นเพลงแรกที่บอกแฟนเพลงกันส์แอนด์โรเซสตรง ๆ ว่า นับแต่นี้เป็นต้นไปทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ภายใต้การตัดสินใจของแอ็กเซิล โรสแต่เพียงผู้เดียว

ทศวรรษ 90 เป็นช่วงเวลาที่กันส์แอนด์โรเซสยุคคลาสสิคล่มสลายไปทีละน้อย เริ่มจาก สตีเวน แอดเลอร์มือกลองโดนไล่ออกด้วยเหตุผลเรื่องการติดเหล้าติดยาจนเสียงาน (เขาฝากฝีมือครั้งสุดท้ายไว้ในเพลง “ซีวิลวอร์” เพียงเพลงเดียวในอัลบั้มยูสยัวร์อิลลูชั่นทู) ต่อมา อิซซี สตราดลิน นักแต่งเพลงคนสำคัญของวงลาออกระหว่างทัวร์ยูสยัวร์อิลลูชั่น  ช่วงเวลาที่สับสนมีเพลงซิงเกิ้ล “ซิมพาธีฟอร์เดอะเดวิล” ที่กันส์แอนด์โรเซสเอาเพลงเก่าของโรลลิงสโตนส์มาบรรเลงใหม่สำหรับภาพยนตร์เรื่อง อินเทอร์วิววิธเดอะแวมไพร์ ปี 1994 โดยมีพอล โทไบแอส (หรือ พอล ฮิวห์) เป็นมือกีตาร์แทนอิซซี สตราดลิน

สแลชออกจากวงอย่างเป็นทางการในปี ปี 1996 ก่อนหน้านั้นเขาทำวงสแลช’สสเน็คพิท มีอัลบั้ม อิทส์ไฟฟ์โอ’คล็อกซัมแวร์ ตามด้วยกิลบี้ คลาร์กที่เข้ามาแทนอิซซี สตราดลินเพียงไม่นานก็ลาออก และดัฟฟ์ แม็คคาแกนมือเบสก็โบกมือลาในปี 1997 ด้วยเหตุผลเรื่องความขัดแย้งกับแอ็กเซิลโรสในเรื่องกรรมสิทธิ์ชื่อวงกันส์แอนด์โรเซสที่เป็นของแอ็กเซิลแต่เพียงผู้เดียว

กันส์แอนด์โรเซสภายใต้การนำของแอ็กเซิล โรสเงียบหายไปนาน จนกระทั่งปล่อยเพลง “โอ้ มายก็อด” ออกมาเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์เอ็นด์ออฟเดย์ส ปี 1999

เมื่อเพลง “โอ้ มายก็อด” ออกมา แฟนเพลงเริ่มสับสนกับทิศทางของวง ว่าจะหันไปทางอินดัสเทรียลเมทัลหรือเปล่า เพราะในยูสยัวร์อิลลูชั่นทูก็มีเพลง “มายเวิร์ล” ที่ทำออกมาในสไตล์ไซเบอร์พังก์ แถมคนเล่นในเพลงนี้ก็ยังสับสนเพราะแอ็กเซิล โรสให้เครดิตโรบิน ฟิงก์เป็นคนเล่นกีตาร์โซโล่ แต่ตัวโรบินบอกว่าเขาไม่ได้เล่นในเพลงนี้เลยแม้แต่แทร็คเดียว เพียงแต่ขณะบันทึกเสียงเพลงนี้เขายังเป็นสมาชิกวงอยู่

เสียงกีตาร์เป็นฝีมือของพอล โทไบอัส แกรี่ ซันไชน์ และเดฟ นาวาโร

แอ็กเซิล โรสมาบอกภายหลังว่าเพลงนี้เป็นแค่เดโม แต่จำใจปล่อยออกมาเพราะถึงกำหนดภาพยนตร์ฉาย และเหมือนว่าจะมีความพยายามปรับปรุงแก้ไขบางส่วน แต่ก็ไม่เสร็จ เวอร์ชั่นล่าสุดที่หลุดออกมาเพียงแค่ปรับแต่งกีตาร์โดยรอน ธาลกับบัมเบิ้ลฟุต

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.