อันเกี่ยวเนื่องกับกันส์แอนด์โรเซส ลำดับที่ 6 – โนเวมเบอร์เรน


ฟังเพลง “ออนเดอะเรดิโอ”ของ เรจินา สเป็คเตอร์ แล้วสะดุดหูกับท่อนคอรัสของเพลง

On the radio We heard, ‘November Rain’ That solo’s really long But it’s a pretty song We listened to it twice ‘Case the DJ was asleep

ไม่ได้จะแนะนำเพลงของเรจิน่า สเป็คเตอร์….แต่จะแนะนำเพลง “โนเวมเบอร์เรน” ของกันส์แอนด์โรเซสที่โดนพาดพิงถึงในเพลง

“โนเวมเบอร์เรน” เพลงบัลลาดที่มีความยาวเกือบ 9 นาที ซึ่งถือว่ายาวกว่าความยาวเฉลี่ยสำหรับเปิดออกอากาศตามวิทยุทั่วไป แต่ก็เป็นบทเพลงที่ได้รับความนิยมมากเพลงหนึ่งของกันส์แอนด์โรเซส เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มยูสยัวร์อิลลูชันวัน (1991) แต่สำหรับแฟนเพลงต่างคุ้นเคยบทเพลงนี้มาตั้งแต่ราวปีค.ศ. 1988 เพราะมีบูทเลกของเดโมเพลงนี้หลุดออกมา จนแอ็กเซิล โรสยังออกปากในบทสัมภาษณ์ว่า “ตอนที่พวกเราเล่นเพลงนี้ในคอนเสิร์ต ตอนนั้นอัลบั้มเพิ่งออกมาได้ไม่กี่วัน แต่แฟนเพลงร้องตามกันได้หมด…เพราะว่าบูทเลกนั่นแหละ”

บูทเลกที่แอ็กเซิลพูดถึงนั้นเปิดตัวสู่แฟนเพลงผ่านเครือข่ายใต้ดินในช่วงปีค.ศ. 1988 – 1989 ได้ฟังทั้งเวอร์ชั่นเล่นกับเปียโน กับเวอร์ชั่นเล่นกับอคูสติกกีตาร์ ความยาวยังไม่เท่าไหร่ แต่สแลชเล่าไว้ในหนังสือสแลชว่า เพลงนี้มีเวอร์ชั่นความยาวประมาณ 18 นาที โดยมีแขกรับเชิญคือ แมนนี ชาร์ลตัน (มือกีตาร์วงนาซาเรธ) บันทึกเสียงเอาไว้เมื่อปีค.ศ. 1986

(นอกเรื่อง – เดโมเทปที่บันทึกไว้ในช่วงปีค.ศ. 1986 หลุดออกมาหลายเพลง และมีคุณค่าทางใจสำหรับแฟนเพลงพอสมควร ยกตัวอย่างเช่นเพลง “แบ็ดอ็อบเซสชัน” ร้องโดย อิซซี สตราลิน คงเป็นเวอร์ชั่นที่แฟนเพลงกันส์แอนด์โรเซสต้องอยากเก็บสะสมไว้แน่ๆ)

สำหรับ “โนเวมเบอร์เรน” นี้ แอ็กเซิล โรส เขียนไว้ตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1983 สมัยที่เขาเป็นนักร้องนำวงแอลเอกันส์ แต่ในสมัยนั้นมันยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าไหร่ จนกระทั่งราวปีค.ศ. 1986 จึงเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

เนื้อหาของบทเพลง (รวมไปถึงมิวสิกวิดีโอ) เขียนขึ้นจากเรื่องสั้นชื่อวิธเอาท์ยูของ เดล เจมส์ ผู้ที่ต่อมาร่วมเขียนเพลง “เดอะการ์เดน” และ “เยสเทอเดยส์” ด้วย

มิวสิกวิดีโอนี้ลงทุนถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีสเตฟานี่ ซีมัวร์ นางแบบสาว แฟนของแอ็กเซิล โรสในขณะนั้น ร่วมแสดงด้วย แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่าความจริงแล้วบทเพลงนี้แอ็กเซิลร้องให้กับ เอริน เอฟเวอรี่ อดีตแฟนสาวที่เลิกรากันไป (และถ้าจำได้ เธอปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอเพลง “สวีตไชลด์โอมายน์” ซึ่งเขียนเพื่อเธอโดยเฉพาะ)

Manny Charlton, Del James, Regina Spektor,

The Making of November Rain

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.