มังกร!


วันตรุษจีนปีนี้เป็นปีมังกร มาฟังเพลงเกี่ยวกับมังกรกันดีกว่า จะว่าไปในบรรดาเพาเวอร์เมทั่ลจะมีเพลงเกี่ยวกับอัศวิน พ่อมด และมังกรอยู่ไม่ใช่น้อย อย่างเช่นอัลบั้ม Dragonslayer ของ Dream Evil ชื่ออัลบั้มก็บ่งบอกเรื่องราวอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร

Dream Evil – Chasing the Dragon

อัลบั้มนี้ กัส จี มือกีต้าร์ข้างกายออสซี่ ออสบอร์นในปัจจุบัน ได้ฝากฝีมือการเล่นกีต้าร์เอาไว้ให้เป็นทีประจักษ์ ท่อนริฟฟ์แรงตามสไตล์เพาเวอร์เมทั่ล ที่เดินหน้าฆ่าไม่ยั้ง ดนตรีสไตล์นี้หาฟังจากวงในสไตล์เพาเวอร์เมทั่ลได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น

Steel Attack – Predator Of The Empire

Hammerfall – The Dragon Lies Bleeding

Heart of the Dragon – Dragonforce

Majesty – Guardians of the Dragon Grail

เชิญเสาะแสวงหา ถ้าสนใจสไตล์นี้

แต่พูดถึงตำนานอัศวินพิชิตมังกรแล้ว คนแรกที่นึกถึงจริงๆจะเป็นรอนนี่ เจมส์ ดีโอ้ เขาชอบเอาเรื่องราวยุคกลางสมัยมีอัศวินเร่ร่อนพิชิตพ่อมดกำราบมังกรมาเขียนเป็นเนื้อเพลงอยู่บ่อยๆ มีให้เลือกหลายเพลง แต่ที่ชอบที่สุดคือตอนที่เขาทำงานกับ Black Sabbath ในชุด Heaven and Hell มีอยู่หนึ่งเพลงชื่อ “Neon Knights” เสียงร้องที่สุดห้าว กับเสียงกีต้าร์ที่หนักหน่วงปานภูผาถล่มทลาย มันเข้ากันได้ดีกว่าสมัยดีโอ้อยู่กับ Rainbow เสียอีก

Black Sabbath – Neon Knights

พอคิดถึงนักร้องที่เสียงห้าวๆ แล้ว ก็นึกถึง บรู๊ช ดิกคินสัน ตอนเขาออก Balls to Picasso เป็นช่วงที่เขาออกจาก Iron Maiden มาหมาดๆ  อัลบั้มนี้ดีกว่างานเดี่ยวชุดแรก (Tattoo Millionaire) มากในแง่ของความเป็นฮาร์ดร็อก “เพลง Tears Of The Dragon” เป็นงานที่สตีฟ แฮริส มือเบส Iron Maiden บอกว่าเอามาปรับแต่งโครงสร้างเพลงอีกสักหน่อยก็จะดีพอเป็นเพลงของ Iron Maiden ได้เลย (ความหมายระหว่างบรรทัดก็คือ พอดิกคินสันไปทำงานเดี่ยวแล้วเขียนเพลงแย่…ว่างั้น)

Bruce Dickinson – Tears Of The Dragon

แต่เพลงเกี่ยวกับมังกรเพลงแรกที่นึกถึงคือเพลงนี้…ยับในทรวงเขาล้วงอก…ยื่นนรกใส่…

ไม่เกี่ยว!

Puff, The Magic Dragon (1963) – Peter, Paul & Mary

เลียวนาร์ด ลิปตั้น เขียนบทกวีถึงมังกรชื่อ พัฟฟ์ ตอนศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยคอร์แนลล์ ในบทกวีบรรยายถึงมังกรผู้ยิ่งใหญ่ผจญภัยไปกับเพื่อนมนุษย์ตัวน้อย แจ็ค เปเปอร์  แต่เมื่อเวลาผ่านไป แจ็ค เปเปอร์เติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็หันไปสนใจเรื่องอื่นๆ ปล่อยให้ พัฟฟ์ โศกเศร้า

ธีมนี้ใช้ในวรรณกรรมเยาวชนไม่รู้กี่เรื่อง อย่าลืมวัยเยาว์ อย่าลืมความฝันวัยเยาว์…

ปีเตอร์ ยาร์โรว นำบทกวีมาดัดแปลง ใส่ท่วงทำนอง กลายเป็นเพลง Puff, The Magic Dragon ที่เขาเอาไปร้องกับเพื่อนร่วมวงในชื่อ ปีเตอร์, พอล แอนด์ แมรี่ และกลายเป็นเพลงดังในปี 1963 และในปีถัดมา หนังสือพิมพ์นิวส์วีค ก็ลงบทความว่าเพลงนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเสพกัญชาชัดๆ

ปิดท้ายเพลงเกี่ยวกับมังกร…เราไปหาดราด้อนบอลกันเถอะ!

เพลงแถม

The Dragon (1978) – Vangelis

แวนเจลิส บันทึกอัลบั้มนี้ตั้งแต่ปี 1971 สมัยที่ย้ายถิ่นฐานมาปักหลักที่ลอนดอน  และบันทึกเสียงอัลบั้ม Hypothesis แต่กว่าจะวางจำหน่ายก็ปี 1978 ปะหน้าว่าเป็นโปรเกรสซีฟร็อก เนื้อในเป็นฟรีแจ๊สปะปนกับฟั้งค์ และเหมือนกับการแจมที่ยาวนาน

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.