ก่อนหน้าขบวนไรอัตเกิร์ลมีหลายเพลงที่บ่งบอกถึงความเป็นสตรีนิยม เลือกมาแนะนำ 5 เพลง
“Not A Pretty Girl” – Ani DiFranco
หนึ่งในบุคคลระดับไอค่อนของเหล่าสตรีนิยม ทำดนตรีออกทางโฟล์คมากกว่าร็อก (แต่ก็มีกลิ่นอายของอัลเทอร์เนทีฟบ้าง) เธอเขียนเนื้อเพลงที่งดงาม
“We Shall Go Forth” – Margie Adam
มาร์กี้ อดัม เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิก Women’s music (ซึ่งมีสโลแกนว่า ดนตรีโดยผู้หญิง, เพื่อผู้หญิง และเกี่ยวกับผู้หญิง) ซึ่งเกี่ยวพันกับกระบวนสตรีนิยมในช่วงทศวรรษ 60s – 70s โดยเธอเลือกที่จะทำเพลงเพื่อหญิงรักหญิง และเพลง “We Shall go Forth” เพลงนี้ กลายเป็นเพลงของเหล่าสิทธิสตรีสายหญิงรักหญิงที่ทำกิจกรรมในยุคนั้น
“Four Women” – Nina Simone
นีน่า ซีโมนเขียนเพลงถึงผู้หญิงสี่คน ตัวแทนสตรีอัฟริกัน-อเมริกัน สี่แบบ บอกเล่าเรื่องราวในมุมมองของพวกเธอเหล่านั้นอย่างเข้าใจในหัวอกลูกผู้หญิงที่โดนข้อจำกัดต่างๆ
“Human Nature” – Madonna
ก่อนหน้าที่จะทำเพลงนี้ออกมา มาดอนน่าโดนเสียงวิจารณ์มากมายกับอัลบั้ม Erotica และหนังสือ Sex และในเพลงนี้เธอได้ตั้งคำถามอย่างคมคายถึงมุมมองเรื่องทางเพศอย่างแยบคาย และตรงไปตรงมา
“Respect” – Athena Franklin
เพลงดั้งเดิมของโอทิส เร็ดดิ้ง เขียนเพื่อเป็นข้อแก้ตัวและให้สาวๆ ยอมสยบและเคารพเพศชาย เมื่อมาอยู่ในมือของอธีน่า แฟร็งคลิน เธอเปลี่ยนความหมายของมันให้กลายเป็นการยอมรับและเคารพในเพศหญิง สอนให้เพศชายสะกดคำว่า R-E-S-P-E-C-T ให้เป็น