Cats In Boots


แค็ทส์อินบูตส์ เป็นวงดนตรีสลีซ / แกล็ม ตามแบบที่นิยมกันช่วงปลายทศวรรษ 80 มีอัลบั้มเต็มๆ ออกมาชุดเดียวคือ คิกด์แอนด์โคลวด์ (Kicked & Klawed) ในปีค.ศ. 1989 ดนตรีออกมายอดเยี่ยมสมสไตล์ แต่ไม่ดัง…

อันนี้เป็นเรื่องธรรมดาในสมัยนั้นเพราะดนตรีแบบนี้มันเกลื่อนไปหมด สมัยนั้นเด็กอายุไม่กี่ขวบหากชอบร็อกพอรวมวงกันได้ก็จะเล่นดนตรีแบบนี้กันแล้ว  ในเมื่อปริมาณมหาศาลหากไม่โดดเด่นจริงก็ยากที่จะแหวกคลื่นลูกเก่าลูกใหม่ ลูกใหญ่ลูกยาวออกมาสร้างชื่อในระดับต้น ๆ ได้

สมัยนั้นรู้จักวงนี้เพราะตามเจล โอฮาชิ (Jail O’Hashi) จากวงเซกิมา-ทู (Seikima-II) มาก่อน พอรู้ว่า เจล โอฮาชิลาออกแล้วมาทำวงแนวสลีซ/แกล็ม ก็เลยต้องพยายามตามหามาฟังบ้าง

เซกิมา-ทูเป็นวงวิชวลเคย์จากญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือการสร้างเรื่องว่าตัวเองเป็นปิศาจมาทำลายล้าง เตรียมความพร้อมให้โลกเข้าสู่ยุคมืด เจล โอฮาชิทำงานกับวงในช่วงปีค.ศ. 1985 – 1987 ก็แยกตัวออกมาข้ามมหาสมุทรถึงอเมริกาเพื่อที่จะทำวงเจาะตลาดให้ได้ โดยมีมือเบสร่วมชาติเดียวกัน ยาซุฮิโระ ฮาตาเอะ (Yasuhiro Hatae) มาเป็นเพื่อนร่วมฝัน

เมื่อมาถึงฮอลลีวู้ด ทั้งคู่ก็ได้เจอกับ โจล เอลลิส (Joel Ellis) นักร้องนำวงเมอรีโฮกซ์ซึ่ง ณ เวลานั้นได้เซ็นสัญญากับแอทแลนติกเรียบร้อย แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จแต่อย่างใด เมื่อได้เจอกับเจล โอฮาชิ และรู้ว่าน่าจะมีสิทธิ์ดังในญี่ปุ่นได้โดยง่ายเพราะบารมีเดิมของเจล โอฮาชิ ทำให้โจลตัดสินใจลาออกจากวงซึ่งมองไม่เห็นอนาคตมาร่วมงานกับ เจล โอฮาชิ โดยดึงแรนดี เมียร์ (Randy Meers) มือกลองออกมาด้วย

มีงานอีพีเป็นเดโมออกมาชิมลางในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1988 ภายใต้ชื่อ เดมอนสเครชัน: อีสต์ มีตส์ เวสต์ (Demonstration: East Meets West) เป็นอีพีมี 7 เพลง งานนี้ไปได้สวยในญี่ปุ่นอย่างที่คิด ทางเข้าตาอีเอ็มไป เลยได้เซ็นสัญญาในเดือนกันยายนปีเดียวกัน และให้ทอม เวอร์แมนซึ่งทำงานกับศิลปินหลายคนในช่วงนั้นมาเป็นโปรดิวเซอร์ แต่ว่าด้วยเหตุผลเรื่องการทำงานคนละทิศทาง ทำให้ต้องเปลี่ยนโปรดิวเซอร์เป็นมาร์ก โอปิตซ์ซึ่งมีประสบการณ์ไม่แพ้กันมาร่วมงานแทน และได้จอร์จ มาริโอมือมิกซ์เสียงแถวหน้าของวงการร็อกและเมทัลมาจัดการขั้นตอนสุดท้าย

อัลบั้ม คิกด์แอนด์โคลวด์ ประสบความสำเร็จพอประมาณในญี่ปุ่น โดยอาศัยชื่อเสียงเก่า ๆ ของเจล โอฮาชิเป็นตัวช่วย แต่สำหรับอเมริกาที่ตั้งใจจะให้เป็นตลาดหลักกลับแป้กสนิท…เหตุผลหลักคือออกมาตอนที่มีแต่ “ของแข็ง” อย่างสคิดโรว์เพิ่งออกอัลบั้มแรก ดังนั้นพอออกงานมาได้ชุดเดียวสมาชิกแต่ละคนก็แยกย้ายไปคนละทาง เจล โอฮาชิกลับไปทำงานเดี่ยว ส่วน โจล เอลลิส ทำวงเฮฟวีโบนส์

ปล่อยให้แค็ทส์อินบูต์สกลายเป็นอดีตไป

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.