Whitesnake: Still of the Night


สำหรับวงหน้าใหม่ การได้รับอิทธิพลจาก Led Zeppelin คงไม่ใช่เรื่องแปลก  แต่สำหรับศิษย์เก่า Deep Purple อย่าง เดวิด คัฟเวอร์เดล รับอิทธิของ Led Zeppelin มาใช้ ถือว่าน่าแปลกใจพอสมควร เพราะเทียบศักดิ์ศรีแล้วไม่ได้หนีห่างกันเท่าไหร่

แต่ถ้าใครได้ดูมิวสิควิดีโอเพลง “Still of the Night” รวมทั้งภาพลักษณ์และดนตรีของ Whitesnake ในช่วงอัลบั้ม Whitesnake เมื่อปี 1987 แล้วคงคิดคล้ายๆ กันว่า มีอิทธิพลของ Led Zeppelin มากเหลือเกิน

สำหรับ Whitesnake ในช่วงอัลบั้ม Slide in It และ Whitesnake ได้เปลี่ยนแปลงแนวทางดนตรีจากดนตรีบลูส์ร็อกในชุดแรกกลายเป็นดนตรีเมทั่ลเต็มตัวใน Whitesnake อาจจะเป็นเพราะการเข้ามาของ จอห์น ไซค์ ก็ได้

และในช่วงนั้น หลายคนเริ่มตั้งข้อสังเกตถึงความคล้ายคลึงระหว่าง Whitesnake กับ Led Zeppelin โดยเฉพาะเพลงฮิต “Still of the Night” จากอัลบั้ม Whitesnake ตั้งแต่สำเนียงดนตรีที่คล้ายคลึงกับ “Black Dog” ผสมกับ “Whole Lotta Love” ในช่วงกลางเพลง  ภาพลักษณ์ของ คัฟเวอร์เดล ที่ปรากฏในมิวสิควิดีโอก็เหมือนกับโรเบิร์ต แพลนท์ในช่วงปลายทศวรรษ 70 แถม เอเดรียน แวนเดนเบิร์ค ยังใช้คันสีไวโอลีนในมิวสิควิดีโอเลียนแบบจิมมี เพจทั้งที่เพลงนี้ไม่ได้ใช้เทคนิคนี้เลยแม้แต่น้อย

เสียงกีต้าร์ที่ได้ยินในเพลงนี้เป็นฝีมือของ จอห์น ไซค์ ซึ่งไม่ได้ปรากฏตัวในวิดีโอ เนื่องจากลาออกไปก่อนอัลบั้มจะทำเสร็จ วิเวียน แคมเบลล์ ซึ่งออกทัวร์และปรากฏตัวในวิดีโอก็ไม่ได้เล่นกีต้าร์ในอัลบั้มนี้เลย ส่วน เอเดียน แวนเดนเบิร์ก ได้ฝากฝีมือเอาไว้ในท่อนโซโล่เพลง “Here I Go Again” เท่านั้น

เดวิด คัฟเวอร์เดล เล่าถึงที่มาของเพลงนี้ว่า “ตอนที่แม่ของผมเสียชีวิต ผมเข้าไปเก็บของในบ้านเธอและพบเดโมเทปสมัยแรกๆอยู่หลายม้วน มีอยู่เพลงหนึ่งที่ริทชี่ แบล็คมอร์และผมได้ทำไว้และมันกลายเป็นเพลง “Still of the Night” แต่มันไม่มีอะไรเหมือนกันแล้ว ริทชี่ไม่ต้องห่วงในเรื่องนั้น เช่นเดียวกับผม (หัวเราะ) ผมดัดแปลงให้มันแตกต่างจากเดิมไปมาก แล้วจึงส่งให้ไซคส์ ตอนนั้นเราอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส แล้วเขาก็ใส่ส่วนกีต้าร์ตามสไตล์กีต้าร์ฮีโร่ จอห์น ไม่ชอบบลูส์ ดังนั้นผมต้องทำงานภายใต้เงื่อนไขแบบนั้น

“เมื่อแม่ของผมเสียชีวิต ผมไปเก็บของที่บ้านของเธอและพบเดโมเทปเก่าๆ หนึ่งในนั้นคือเพลงที่ ริทชี่ แบล็คมอร์และผมได้ทำไว้ ซึ่งกลายเป็น” Still of the Night” ซึ่งแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงดังนั้นริทชี่ไม่ต้องกังวล …ผมด้วย ฮะฮ่า!  ผมทำจนกมันต่างไปมากแล้วส่งให้ไซคส์ เมื่อเราอยู่ในตอนใต้ของฝรั่งเศส และเขาใส่กีต้าร์ตามประสากีต้าร์ฮีโร่ จอห์นเกลียดบลูส์ และผมก็ต้องทำงานภายใต้เงื่อนไขนั้น ผมทำให้มันเป็นอิเล็คทริกบูลส์ แต่วิธีการที่เขาทำมันถูกที่ ถูกเวลาอย่างเหลือเชื่อและมีความเป็นตัวเองสูง ถึงจะมีคนมากมายจะทำแบบนั้น แต่ก็ไม่มีใครทำได้มีคุณภาพได้อย่างนั้น”

บางส่วนจาก “เรื่องราวของ Led Zeppelin” (Private Edition)

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.