Motörhead: No Sleep ’til Hammersmith


หลังจากที่เลมมี่จำเป็นต้องออกจากวง Hawkwind ในปี 1975 เขาก็เริ่มคิดหาหนทางในการทำงานต่อไปโดยตั้งวง Bustard ขึ้น แต่ว่าภายหลังมีคนทักท้วงว่าขืนใช้ชื่อนี้อาจจะมีปัญหาในการปรากฏตัวตามรายการทีวีก็เป็นได้ เขาเลยเปลี่ยนชื่อวงเป็น  Motörhead ในปี ตามชื่อเพลงสุดท้ายที่เขาประพันธ์ให้กับวง Hawkwind ก่อนที่จะลาจากมา โดยมีผู้ร่วมอุดมการณ์คือ ลาร์รี่ วอลลิส  อดีตมือกีต้าร์วง Pink Fairies ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวงบุกเบิกเฮฟวี่ เมทั่ลและ ลูคัส ฟ็อกซ์   เป็นมือกลอง ส่วนตัวเขาเองควบตำแหน่งร้องนำและเล่นเบส

แต่สองปีหลังจากนั้นฟ็อกซ์ก็มีความประพฤติชวนให้เกิดปัญหา เขาเลยให้ ฟิล เทย์เลอร์  มาเป็นมือกลองของวงแทน หลังจากนั้นก็เสริมทัพด้วย เอ็ดดี้ คลารค์   เข้ามาเป็นมือกีต้าร์เสริมอีกคนหนึ่ง ด้วยตั้งใจจะเล่นเป็นวงกีต้าร์คู่ แต่ทว่าวอลลิส ไม่เห็นด้วยและลาออกไป ทำให้ Motörhead กลายเป็นวงสามชิ้นเหมือนเดิม และในปี 1977 พวกเขาเกือบจะยุบวงทิ้งเสียแล้วหลังจากคลารค์ และเทย์เลอร์ เกิดท้อใจที่ Motörhead ได้รับการโหวตเป็นอันดับหนึ่งในสาขา “วงดนตรีที่แย่ที่สุดในโลก” จากนิตยสาร NME ในเดือนเมษายน 1977 แต่โชคดีก่อนที่พวกเขาจะแยกย้ายกันไป ก็ได้เซ็นสัญญาทำอัลบั้มกันก่อน ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะทำวงกันต่อ

จากปี 1977 – 1980 พวกเขาทำอัลบั้มกันออกมา  5 อัลบั้ม คือ   On Parole (1976), Motörhead (1977), Overkill (1979) , Bomber (1979), Ace of Spades (1980) ซึ่งก็ประสบความสำเร็จสร้างแฟนเพลงได้เป็นกลุ่มก้อน โดยเฉพาะอัลบั้ม Ace of Spades นั้นว่ากันว่าบ่งบอกตัวตนของวงได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องพลัง ความหนักหน่วงโครมคราม ความเร็วของบทเพลง ด้วยสมาชิกที่เป็นคลาสสิคไลน์อัปของวงคือ เลมมี่ เล่นเบสและร้องนำ, เอ็ดดี้ “ฟาสต์” คลารค์ มือกีต้าร์และ ฟิล เทย์เลอร์  มือกลอง ได้สร้างปรากฏการณ์พายุเมทั่ลที่ผิดแผกไปจากวงดนตรีที่เกิดก่อนหน้าพวกเขา และพวกเขาก็ยืนยันความยอดเยี่ยมด้วยการบันทึกเสียงกันแสดงสดที่ว่ากันว่าดีที่สุดชุดหนึ่งในวงการดนตรีเมทัล นั่นก็คือ No Sleep ’til Hammersmith

คอนเสิร์ตครั้งนี้จัดที่ Hammersmith Odeon ในลอนดอน และอัลบั้มก็เปิดด้วย “Ace of Spades” ที่ดุเดือดรุนแรง ถ้าใครเป็นแฟน Metallica ยุคแรกได้ฟังซาวนด์ของเพลงนี้คงอดคิดไม่ได้ว่า Metallica นี่ก็รับอิทธิพลจาก Motörhead เยอะเอาการอยู่เหมือนกัน (เฉพาะในอัลบั้ม Kill ‘Em All กับบรรดาเดโมที่ออกมาก่อนหน้า) ยิ่งในเพลง “We Are the Road Crew” นี่วง Metallica รับมาเต็มๆ และมันก็แสดงให้เห็นความยิ่งใหญ่ของ Motörhead ที่บุกเบิกดนตรี แธรช เมทั่ล เอาไว้ล่วงหน้า

ลักษณะดนตรีของ Motörhead มันจะมีความเป็นพั้งค์เข้ามาผสม ตัวอย่างชัดๆ ก็คือ “Stay Clean”  ลองหลับตานึกถึงเพลงของ The Ramones ถ้าหากว่ามันเอะอะโครมครามน้อยกว่านี้  แต่ถ้าจะบอกว่าพวกเขาเล่นกันทื่อๆ กะอัดกันอย่างเดียว ก็ลองมาฟัง “Metropolis” จะได้ยินการวางโครงสร้างเพลงที่มีชั้นเชิงหรือ “The Hammer” ที่ดึงจังหวะให้ช้าลงมาหน่อย และเพลง “Iron Horse” ที่มีกลิ่น funk จางๆ ในตอนอินโทรเพลงนี้เป็นเพลงที่แต่เพื่อสิงห์มอเตอร์ไซค์ที่เป็นมิตรชิดใกล้ Motörhead ส่วน “No Class” มาพร้อมกับความรู้สึกย้อนไปยังส่วนผสมระหว่างพั้งค์กับเมทัล

ถ้าจะมีงานชุดไหนที่แสดงศักยภาพของสมาชิกยุคคลาสสิค ไลน์อัปของ Motörhead ก็ต้องมาลองฟังอัลบั้มนี้ จะได้รับอรรถรสความสดดิบห่ามของพวกเขากันเต็มรูปแบบ จุดด้อยของงานนี้ก็อยู่ที่ระบบเสียงยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เรื่องนี้ก็ต้องทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเล็กน้อย เพราะในสมัยนั้นเทคโนโลยี่ยังไม่เพียบพร้อมเท่าสมัยนี้ และพวกเขาก็ไม่อยากแก้ไขอัดทับในสตูดิโอ

หลังจากที่ Motörhead เปลี่ยนสมาชิกหลายต่อหลายครั้ง มันทำให้ดนตรีเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะมีคนบอกว่า Motörhead คือ เลมมี่ ก็เถอะ ลองเอาดนตรีชุดหลังๆ มาฟังเทียบกับชุดแรกจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างชัด  และอัลบั้ม No Sleep ’til Hammersmith นี่คือบันทึกความทรงจำถึงวันเวลาแห่งความรุ่งโรจน์ที่ดนตรีและไอเดียของพวกเขายังสดใหม่ ที่ไม่ควรลืมเลือน

ในปี 2001 มีการทำอัลบั้มฉลองครบรอบ 20 ปีโดยเอามารีมาสเตอร์ใหม่ พร้อมแถมเพิ่มอีกแผ่นด้วยเพลงต้นฉบับและบทเพลงที่คัดออกจากการบันทึกการแสดงสดในครั้งนั้น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.