หงา คาราวาน เงา – สีสันของแดด (รงค์ วงษ์สวรรค์)


ซื้อหนังสือเล่มนี้มาโดยไม่รู้เรื่องราวเนื้อหาภายใน เห็นชื่อรงค์ วงษ์สวรรค์กับหงา คาราวานก็หยิบมาจ่ายเงินเลย เข้าใจเอาเองว่าคงเป็นเรื่องราวของหงา คาราวานที่รงค์ วงษ์สวรรค์เขียน

สิ่งที่คิดนี้มีทั้งถูกและผิด

ที่ผิดหวังคือเล่มนี้ไม่ใช่ประวัติชีวิตของหงา แต่เป็นเรื่องเล่า ปกิณกะ ที่รงค์เขียนไว้หลายที่ต่างกรรมต่างวาระ ผสมกับเรื่องเก่าที่หงาเคยเขียนไว้ทั้งในนามสุรชัย จันทิมาธรและทองเสน เจนจัด ทำให้ผิดหวังเพราะหวังไว้ว่าจะได้อ่านเรื่องของหงา คาราวานจากมุมมองของรงค์ วงษ์สวรรค์ตั้งแต่ต้นจนจบ คิดว่าจะมีเรื่องราวส่วนตัวของหงา คาราวานให้อ่านบ้างในฐานะที่ทั้งคู่สนิทสนมกันยาวนาน น่าจะมีเรื่องอะไรที่คนนอกอย่างเราอยากรู้อยากเห็น

รงค์ วงษ์สวรรค์กับหงา คาราวานรู้จักกันประมาณปี พ.ศ. ๒๕๑๐ บวกลบไม่เกิน ๒ ปี ขณะนั้นรงค์อายุอานามพอสมควร (ราว ๔๐ ปี) ส่วนหงายังเป็นหนุ่มห้าว (ราว ๒๐ ปี) หงาก็คงเป็นหนึ่งในกลุ่ม “เพื่อนหนุ่ม” ที่รงค์อ้างอิงในหลายที่ ถ้ารงค์เขียนถึงหงา คงมีมุมมองอะไรให้ค้นหาศึกษาต่อ

น่าเสียดายที่มันไม่เป็นเช่นนั้น

แต่ไม่ผิดหวัง เพราะเรื่องที่ได้อ่านก็เสมือนจิ๊กซอว์กระจัดกระจาย อาจจำไปปะติดปะต่อกับเรื่องอื่นได้ภายหลัง อย่างเช่น เมื่อตอนหงาจะตั้งวงดนตรี รงค์เคยเสนอให้ใช้ขื่อวงว่า เวกาบอนด์ (Vagabond) หมายถึงคนร่อนเร่พเนจร แต่หงาติงว่าออกเสียงยากไม่เข้าปากจึงกลายเป็นคาราวานในภายหลัง

เป็นหนังสือที่ไม่เสียดายเงิน แม้บางตอนจะเคยอ่านมาแล้วจากที่อื่น บางเรื่องก็ออกมาทางชีวิตส่วนตัว บางเรื่องก็แสดงมุมมองความคิด โดยมีหงา คาราวานเป็นจุดศูนย์กลาง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.