Legendary Child: เด็กในตำนาน กลับมาแล้ว


เมื่อวาน (23 พฤษภาคม 2555 – สายวันที่ 24 ของเมืองไทย) แอโรสมิธได้เล่นเพลง “เลเจนดารี ไชลด์” ปิดรายการอเมริกันไอดอลประจำปีนี้

เพลงนี้เป็นเพลงใหม่ล่าสุดจากอัลบั้ม มิวสิกฟรอมอนัธเธอร์ไดเมนชัน (Music From Another Dimension) ที่กำลังจะออกจำหน่ายในเดือนสิงหาคมปีนี้ เป็นงานชุดแรกในรอบ 8 ปี แฟนเพลงอาจจะคาดหวัง หรือไม่คาดหมายอะไรเลยกับเพลงนี้ แต่เมื่อได้เห็นการแสดงแล้วรู้สึกว่าพวกเขาพยายามหันกลับไปสู่ซาวนด์คลาสสิคยุค 70 จริงอย่างที่เคยบอก

เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานเหลือเกินนับจากอัลบั้ม ฮองกิน ออน โบโบ (Honkin on Bobo, 2004) งานชุดนั้นเหมือนบอกเป็นนัยว่าพวกเขาจะกลับไปหารากเหง้าดิบ ๆ ของตัวเอง ทั้งการบันทึกเสียงแบบสด การร่วมงานกับแจ็ค ดักลาส โปรดิวเซอร์ที่เคยช่วยให้พวกเขามีชื่อเสียงในยุค 70

แต่หลังจากนั้นพวกเขาก็ห่างหายจากการสร้างสรรค์ผลงานให้แฟนเพลงฟัง

การออกทัวร์ก็ส่วนหนึ่ง แต่ปัญหาใหญ่คงเป็นเรื่องสุขภาพของสมาชิกวง ตั้งแต่ปีค.ศ. 2005 สตีเวน ไทเลอร์สุขภาพทรุดโทรมจนต้องเข้ารับการผ่าตัดลำคอ พอหายดีและเริ่มบันทึกเสียงอัลบั้มใหม่ในปี ค.ศ. 2006 ทอม แฮมิลตันต้องพักงานผ่าตัดมะเร็งคอ แอโรสมิธต้องให้ เดวิด ฮัลล์ มาเล่นเบสแทนในตอนทัวร์ร่วมกับมอทลีครูแล้วกลับเข้าสตูดิโอบันทึกเพลงใหม่สองเพลง (ซึ่งไม่ได้น่าจดจำอะไรเป็นพิเศษ) สำหรับอัลบั้มรวมเพลง เดวิล’ส ก็อทอะนิวดิสไกส์ (Devil’s Got a New Disguise, 2006) เป็นที่รู้กันว่าพวกเขาเพียงแค่ออกอัลบั้มให้ครบสัญญากับโซนีและให้แฟนเพลงได้เห็นพวกเขาต่อเนื่องมากกว่าจะเงียบหายไปเฉย ๆ

หลังจากนั้นพวกเขาก็พยายามบันทึกเสียงกันใหม่ในปลายปีค.ศ. 2007 เพื่อจะเป็นอัลบั้มสุดท้ายกับบริษัทโซนี จากปากคำให้สัมภาษณ์ของสมาชิกวงอย่าง สตีเวน ไทเลอร์ และ โจ เพอร์รี อัลบั้มนี้น่าจะเอาเพลงที่เคยทิ้งขว้างในอดีตมาปัดฝุ่นใหม่เสียเยอะ แต่ก็ไม่มีอะไรเสร็จสิ้น พวกเขาหันไปสนใจทำงานร่วมกับเกมกีตาร์ฮีโรแทน (กีตาร์ฮีโร: แอโรสมิธวางจำหน่าย 29 มิถุนายน ค.ศ. 2008)  และปลายปีนั้นพวกเขาเข้าสตูดิโอทำอัลบั้มใหม่กันอีกครั้ง โดยเปิดเผยว่า เบรนดอน โอไบรอันเป็นโปรดิวเซอร์ แต่ก็เลื่อนการทำงานไป ปีถัดมาพวกเขาออกทัวร์ แต่ แบร็ด วิธฟอร์ด ต้องขอตัวไปรักษาอาการเจ็บป่วยเนื่องจากประสบอุบัติทางรถยนต์ และยังไม่แค่นั้น เพราะถัดมา สตีเวน ไทเลอร์ ขาหัก ทอม แฮมิลตัน ต้องออกไปรักษาตัวอีกครั้ง พอจะกลับมาเข้าที่สตีเวน ไทเลอร์หมดสติบนเวทีที่เซาธ์ดาโกตา ต้องรักษาตัวยาวนาน

โจ เพอร์รีใช้เวลาว่างทำอัลบั้ม แฮฟกีตาร์, วิลทราเวล (Have Guitar, Will Travel) ในนาม โจ เพอร์รี โปรเจ็คท์ ส่วนโจอี แครเมอร์ ออกหนังสือชีวประวัติตัวเอง หลังจากนั้นก็มีข่าวว่าสตีเฟน ไทเลอร์เริ่มห่างเหินกับเพื่อนร่วมวงจนผิดสังเกต ปลายปีค.ศ. 2009 โจ เพอร์รีก็ออกมาสุมไฟว่าแอโรสมิธกำลังมองหานักร้องนำคนใหม่! แต่การกระทำกลับตรงกันข้ามเพราะไม่กี่วันหลังจากนั้นสตีเวน ไทเลอร์ก็ขึ้นเวทีเป็นแขกรับเชิญให้กับวงของโจ เพอร์รี

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคือสตีเวน ไทเลอร์ ต้องรับการบำบัดเรื่องยาแก้ปวดที่เขาใช้ในช่วงสอง-สามปีก่อนหน้านั้นเพื่อบรรเทาความปวดจากอาการบาดเจ็บ ซึ่งโจ เพอร์รีบอกว่าการรักษาตัวของสตีเวนต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าปีครึ่ง ดังนั้นพวกเขาจะหานักร้องนำคนใหม่…แต่โดนทนายของสตีเวนดักทางไม่ให้ทำอะไรที่เกี่ยวกับชื่อแอโรสมิธไม่เช่นนั้นมีปัญหาทางกฎหมายยาวแน่

สตีเวน ไทเลอร์ จึงกลับมาเป็นนักร้องนำเหมือนเดิม  (แฟนเพลงที่คุ้นเคยคู่หูขี้ยาสองคนนี้คงรำพึง “ตูโดนหลอกอีกหรือเปล่าฟะ…”) หลังจากนั้นมันก็เหมือนจะดี ทัวร์ในปีค.ศ. 2010 มีอุบัติเหตุเล็กน้อย เช่น สตีเวนเอาขาไมค์ฟาดหัวโจ (โดยบังเอิญ) และถัดมาโจกระโดดชนสตีเวนตกเวที (โดยบังเอิญ) ไม่นับการให้สัมภาษณ์ว่าร้ายกัน (โดยบังเอิญ)

แต่ในที่สุด “เลเจนดารี ไชลด์” ก็ออกมาจนได้ แถมยังทำเหมือนว่ากลับไปอยู่ในยุค 70 อีกต่างหาก ไม่ว่าสตีเวนกับโจจะทะเลาะกันอย่างไร พวกเขาก็ยังจับคู่ทำเพลงกันได้ยอดเยี่ยมอิทธิพลของจิมี เฮนดริกซ์และเดอะบีทเทิลส์ส่งกลิ่นอายบาง ๆ พอให้สัมผัส

แฟนแอโรสมิธที่เพิ่งเริ่มชอบพวกเขาจากงานในช่วง 2 ทศวรรษหลังมานี้ อาจไม่คุ้นเท่าไหร่ แต่แฟนเพลงจากยุค 70 ประทับใจมาก ถึงมันจะไม่ใช่เพลงที่ดีที่สุดของพวกเขา แต่มันเป็นเพลงที่เอาไปสอดแทรกบทเพลงคลาสสิคจากยุคนั้นได้สบาย…

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.