Vivian Campbell’s Last In Line


วิเวียน แคมป์เบลล์รวมสมัครพรรคพวกสมัยที่ทำงานในนาม Dio สามอัลบั้มแรกคือ วินนี อะพิซี (มือกลอง) จิมมี เบน (มือเบส) คล็อด ชเนลล์ (คีย์บอร์ด) สมาชิกทีมเดียวกับที่เคยทำงานสามชุดแรก ส่วนนักร้องนำเป็นแอนดี ฟรีแมน (เคยเป็นนักร้องนำให้กับวง Lynch Mob มาก่อน) ใช้ชื่อวงว่า Last In Line ตามชื่ออัลบั้มลำดับที่ 2 ของวง Dio

แต่เขาคนนี้เคยทำให้แฟนเพลงอึ้งมาแล้ว เมื่อประกาศว่าช่วงเวลาที่อยู่กับรอนนี เจมส์ ดีโอ ไม่ได้มีความหมายอะไร เขาไม่ชอบดนตรีฮาร์ดร็อก แต่ที่เด็ดที่สุดอยู่ที่การบอกว่าดีโอเป็นคนที่สนใจแต่เรื่องเงิน

“คืนแล้วคืนเล่าที่เขาสนใจแต่เรื่องเงิน เขามีเสียงที่ยอดเยี่ยมทรงพลังเหลือเชื่อกับแนวดนตรีที่เล่าเรื่องป้อมปราการ มังกร สายรุ้ง คนแคระ มันเป็นเฮฟวีเมทัลแบบดั้งเดิม เขาเป็นคนที่มีพรสวรรค์เป็นเลิศ แต่เขาเป็นนักธุรกิจด้วยเช่นกันและให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นทุกที เขาเป็นหนึ่งในคนที่เลวร้ายที่สุดในธุรกิจนี้”

วิเวียน แคมป์เบลล์ให้สัมภาษณ์ไว้อย่างนั้นเมื่อปี 2003 และบทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ในเว็บไซท์ของวง Def Leppard (ปัจจุบันหายไปแล้ว) และกลายเป็นบทสัมภาษณ์ที่เป็นหัวข้อกล่าวถึงในหมู่แฟนเพลงกันมากมาย หลังจากนั้นวิวาทะระหว่างวิเวียน แคมป์เบลล์กับรอนนี เจมส์ ดีโอ ก็ปะทะเป็นระยะ

เชื่อว่าหลายคนคงผิดหวังที่แคมป์เบลล์เข้าร่วมวง Def Leppard โดยไม่แสดงฝีมืออะไร แถมช่วงที่เขาเข้าไปร่วมวงก็เป็นช่วงที่ Def Leppard ลด ละ เลิกดนตรีฮาร์ดร็อกไปสู่เมนสตรีมป็อปร็อกธรรมดาสามัญ

พูดง่ายๆ ไม่ต้องใช้วิเวียน แคมป์เบลล์ก็ได้ เอาใครที่ไหนมาเล่นก็ได้แบบนี้ทั้งนั้น

หลังจากดีโอเสียชีวิตไปสามปี เขาก็ทำวง Last In Line เพื่อเล่นเพลง Dio สมัยแรก และครั้งนี้เขาเริ่มพูดจาถึงดีโอในแง่ดีขึ้นจากเดิมบ้าง

“รอนนีกับผมมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียด ความสัมพันธ์ระหว่างเราเป็นเรื่องของดนตรีล้วนๆ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ดังนั้นมันก็เลยยุ่งยากนิดหน่อย” แคมป์เบลล์หยอด

“ผมเสียใจที่เคยพูดถึงเขา (ในด้านไม่ดี) เอาไว้เยอะแยะ…” วิเวียน แคมป์เบลล์พูดเหมือนจะขอโทษ แต่ประโยคที่ตามมาคือ “…ผมแน่ใจว่าถ้ารอนนียังมีชีวิตอยู่ เขาคงเสียใจกับหลายเรื่องที่พูดถึงผมเหมือนกัน…”

สรูปแล้วเขารู้สึกเสียใจจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้

 “ผมโดนไล่ออก แต่กลับโดนทำเหมือนว่าผมเป็นคนที่ลาออกจากวง ซึ่งมันไม่จริง…” แคมป์เบลล์รำลึกความหลัง

“ผมยอมรับว่าตอนนั้นผมอยากทดลองอะไรใหม่ๆ ผมอยากทำดนตรีที่แตกต่างไปจากเดิม นั่นอาจจะทำให้รอนนีเข้าใจผมผิด บางทีสิ่งนั้นอาจจะทำให้เขาคิดว่าผมไม่ต้องการที่จะอยู่ร่วมวงอีกต่อไป แต่จริงๆ แล้วผมไม่เคยคิดที่จะออกจากวง…

…เราเขียนเพลงพวกนั้น เราไม่ใช่แค่มือกีต้าร์ เบส กลอง รับจ้างนะ แต่เราไม่ได้อะไรจากอัลบั้ม รายได้จากทัวร์หรือสินค้าที่ระลึกอะไรเลย เราได้ค่าจ้างน้อยกว่าลูกทัวร์เสียอีก”

เรื่องนี้ วินนี อะพิซี่ก็ให้สัมภาษณ์ทำนองเดียวกัน “มันเป็นเรื่องของธุรกิจ มันมีการตัดสินใจทางธุรกิจหลายอย่างที่ไม่ค่อยดีกับวง เราโดนตัดอะไรหลายอย่างทำให้วิฟ (วิเวียน แคมป์เบลล์) มีปัญหากับเรื่องนี้ และเขาก็ต่อสู่เพื่อสิ่งที่เขาต้องการ ทำให้เรื่องมันแย่ลงทุกทีจนรอนนีบอกว่า ผมต้องให้วิฟออกแล้วนะ ผมจะหาคนใหม่มาแทน ซึ่งเรื่องนี้ผมคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ไม่ค่อยดีนักเพราะว่าวิฟก็เป็นส่วนหนึ่งของวง มีส่วนร่วมในความมหัศจรรย์ เป็นมือกีต้าร์ที่ยอดเยี่ยม แต่นั่นมันวงของรอนนี…”

บางทีอาจจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ ผลงานอัลบั้มชุดที่ 3 Sacred Heart จึงออกมาเละเทะไม่คลาสสิกเหมือนสองชุดแรก

“งานชุดนั้นแทบไม่มีความเป็นวงดนตรีเหลืออยู่ ไม่เหมือนงานสองชุดแรก เราแค่เข้าไปเล่นในส่วนของเราแล้วก็รีบออกมา แต่สองชุดแรกเราอยู่กันในห้องบันทึกเสียงทั้งวันทั้งคืน” แคมป์เบลล์บอก และมันก็ตรงกับที่ดีโอเคยพูดถึงงานชุดนี้ว่า แคมป์เบลล์ไม่ค่อยอยู่ทำอัลบั้มนี้สักเท่าไหร่

หลายเรื่องที่ผ่านมาระหว่างแคมป์เบลล์กับดีโอ เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่ต่างฝ่ายต่างปกป้องตัวเอง สิ่งนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ไม่ยาก เราคนนอกคงได้เพียงแต่ติดตามด้วยความกระเสือกกระสน…

ก็ได้แต่ติดตามวง Last In Line ว่าจะเป็นแค่วงทำทัวร์หาเงินใช้ หรือจะมีอะไรอื่นออกมาให้แปลกใจ

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.