Van Helen: ปี 1996 – 1999


ว่ากันว่าตั้งแต่ปี 1996 จนถึง 1999 เป็นช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุดของ Van Halen

หลายคนโยนความผิดพลาดครั้งใหญ่ของ Van Halen ไปที่การเลือกแกรี เชอโรนเข้ามาเป็นนักร้องนำ

แต่ในความจริง มันมีอะไรที่ไม่คาดคิดหลายอย่างเกิดขึ้นก่อนหน้า และ ระหว่างนั้น

ปัญหาของ Van Halen เริ่มตั้งแต่เมื่อจบ Balance Tour เรย์ เดนเนียลเสนอให้ Van Halen ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ Twister แต่แฮการ์คิดว่าตอนนั้นวงควรจะพักผ่อนมากกว่า เพราะทั้งเอ็ดดี้ แวน เฮเลนก็มีปัญหาเรื่องกระดูกสะโพกเดินยังไม่ค่อยได้ อเล็กซ์ แวน เฮเลนก็ยังต้องเข้าเฝือกคอ และเขาก็เตรียมตัวต้อนรับสมาชิกคนใหม่จากภรรยาที่ใกล้คลอดเต็มที แต่เดนเนียลคิดว่าการทำเพลงแค่เพลงเดียวน่าจะคุ้มกับผลประโยชน์ที่ตามมา

เดิมที แฮการ์เขียนเพลงในชื่อ “The Silent Extreme” หรือต่อมาเป็น “Human Being” แต่ได้รับการร้องขอจาก แจน เด บอนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์ว่าไม่อยากให้เขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับพายุหรืออะไรบอกเรื่องราวตรงไปตรงมา แฮการ์เลยเขียนเพลง “Between Us Two” เกี่ยวกับคนที่หวาดกลัวไม่กล้ามีความรัก โดยเขาได้รับข้อมูลจากภาพยนตร์และใช้คำบางคำที่เป็นศัพท์เฉพาะในแวดวงคนไล่ล่าพายุ

แต่สองพี่น้องแวน เฮเลนไม่ประทับใจเนื้อหาแบบนั้น บวกกับเวลานั้น แฮการ์กับภรรยากำลังจะเดินทางไปฮาวายเพื่อเตรียมพร้อมให้กำเนิดบุตร เขาจึงมีเวลาทำงานไม่มากนัก ตอนแรกเขาเสนอว่าจะบันทึกเสียงจากฮาวายแล้วนำมามิกซ์ที่สตูดิโอ 5150 แต่ สองพี่น้อง แวน เฮเลนอยากให้เขาบันทึกเสียงในห้องอัด เขาจึงใช้เวลาบันทึกเสียงอย่างเร่งรีบทั้งสองเพลง แต่กระนั้นก็ยังไม่เป็นที่พอใจ และไม่อาจตามตัวแฮการ์กลับมาร้องใหม่ สองพี่น้องเลยทำเพลงเป็นเพลงบรรเลงในชื่อ “Respect the Wind” และช่วยกันปรับปรุงและบันทึกเพลง “Humans Being” ใหม่ โดยไม่สอบถามความเห็นจากแฮการ์

ปัญหาต่อมาคือทางวงต้องทำอัลบั้มรวมเพลงตามสัญญาที่ทำไว้กับบริษัทวอเนอร์ บรอส เร็คคอร์ด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงในเรื่องมูลค่าสัญญา แฮการ์รู้สึกว่าการทำอัลบั้มรวมเพลงโดยที่มีเพลงของร็อธและของเขาอยู่ในอัลบั้มเดียวกันมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เมื่อรวมกับปัญหาที่สะสมมานานทำให้เขาลาออกเมื่อเขารู้ว่าทางวงแอบไปติดต่อกับเดวิด ลี ร็อธ เพื่อบันทึกเพลงใหม่แบบเงียบๆ

แต่ ณ เวลานั้น Van Halen ก็ไม่คิดจะกลับมาร่วมงานกับร็อธจริงจังนัก เพียงแค่ทำอัลบั้มรวมเพลงก็จบไป ทางวงจึงมองหานักร้องนำคนใหม่ไปด้วย

มิทช์ มอลลอย เป็นนักร้องชาวแคนาดามีอัลบั้มแรกออกมาในปี 1992 และประสบความสำเร็จพอสมควร ได้นักเขียนเพลงมือทอง เดสมอนด์ ไชลด์ มาช่วยเขียนเพลง (และในเวลานั้นมีเสียงลือว่าเซอร์ อาเธอร์ เพย์สัน โปรดิวเซอร์ของเขาแท้จริงคือเดสมอนด์ ไชลด์นั่นเอง แต่มอลลอยปฎิเสธว่าเป็นคนละคนกัน)  อัลบั้มแรกมีเพลงฮิตติดท็อป 20 คือ “Anything At All” แต่อัลบั้มลำดับที่ 2 โดนทางบริษัทต้นสังกัดขอร้องแกมบังคับให้เขาหันเหทิศทางดนตรีเข้าไปหากระแสกรั้นจ์ที่กำลังครองความนิยมอยู่ ทำให้กระแสความนิยมของเขาลดลงไป

เมื่อเดสมอนด์ ไชลด์รู้ว่า Van Halen กำลังมองหานักร้องนำ เขาก็นะนำให้ Van Halen ลองทดสอบมอลลอย และเอ็ดดี้ แวน เฮเลนก็ชอบทั้งบุคลิกและเสียงร้องของมอลลอย จึงตอบรับให้เขาเป็นนักร้องนำของวง

แต่ เรย์ เดนเนียลส์ ผู้จัดการของวง (พ่วงตำแหน่งพี่ภรรยาของอเล็กซ์ แวน เฮเลน) ซึ่งไม่ต้องการให้นักร้องนำของวงอยู่ภายใต้การจัดการของคนอื่น เขาติดต่อมอลลอยและบอกว่าเขาเหมาะสมจะเป็นนักร้องนำของวง และเขาอยากจะเป็นผู้จัดการของมอลลอย แต่ก่อนที่จะมีอะไรคืบหน้าไปกว่านั้น เดวิด ลี ร็อธได้ติดต่อเอ็ดดี้ แวน เฮเลนเพื่อถามถึงแผนการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อทำอัลบั้มรวมเพลงออกมา

และนั่นทำให้ความคิดเรื่องรียูเนียนกลับมาในความคิดของ Van Halen ซึ่งคนรอบข้างต่างเห็นดีไปด้วย

เมื่อ Van Halen ปรากฏตัวในงานเอ็มทีวีอวอร์ดพร้อมกับเดวิด ลี ร็อธ ทำให้มอลลอยรู้ว่าเขาไม่ได้เป็นนักร้องนำของ Van Halen (แต่หลังจากนั้น เอ็ดดี้ แวน เฮเลน ก็มาช่วยเรื่องการเงินในการทำอัลบั้ม Shine) และเมื่อการพูดคุยกับร็อธแล้วดูท่าจะยังปรับตัวเข้าหากันไม่ได้ Van Halen จึงมองหานักร้องนำคนใหม่อีกครั้ง คราวนี้ เดนเนียลส์เสนอให้ทางวงเลือกแกรี เชอร์โรน ซึ่งทำสัญญาอยู่กับเขาเป็นตัวเลือก

ทุกวันนี้ยังสงสัยอยู่ว่า ถ้ามิทช์ มอลลอยเป็นนักร้องนำของ Van Halen อัลบั้ม III จะเป็นอย่างไร

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.