Lita Ford: Living like a Runaway


เห็นชื่ออัลบั้มแล้วรู้สึกเหมือนเธอจะพยายามอิงกระแสภาพยนตร์ เดอะรันอะเวย์ส (ปีค.ศ. 2010 ) ซึ่งน่าจะทำให้หลายคนรำลึกได้ว่าเธอคือส่วนหนึ่งของเดอะรันอะเวย์ส วงดนตรีเด็กสาวในวงการร็อกที่เคยโด่งดังในช่วงปลายทศวรรษ 70

ตัวลิตา ฟอร์ดเองเมื่อออกจากเดอะรันอะเวย์สแล้วทำดนตรีมาทางเมทัล ในขณะที่เพื่อนร่วมวงคนอื่นจะไปทางร็อก เทียบบารมีกันจริง ๆ แล้ว โจน เจ็ตต์ อดีตเพื่อนร่วมวงดูจะได้รับเครดิตสมัยทำงานเดี่ยวมากกว่าเธอเสียอีก

งานที่ประสบความสำเร็จที่สุดของลิตาน่าจะเป็นอัลบั้ม ลิตา ที่ได้คนดังอย่างออซซี ออสบอร์นมาร่วมร้องเพลงฮิต “โคลสมายอายส์ฟอร์เอฟเวอร์” และมีคนดังหลายคนมาช่วยเขียนเพลง

แต่งานหลังจากนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จอีก ดนตรีเปลี่ยนไปมาจนเธอเงียบหายไปจากวงการเพลง กลับมาอีกทีในปีค.ศ. 2009 กับงานชุด วิกเก็ดวันเดอร์แลนด์ ซึ่งไม่มีความลางความเป็นลิตา ฟอร์ดปรากฏให้ได้ยินอยู่เลย แฟนเพลงล้วนผิดหวังกันถ้วนหน้า (ภายหลังเธอบอกว่าเป็นความคิดของจิม จิลเล็ตต์ อดีตสามีของเธอ)

โชคดีที่ ลิฟวิงไลค์อะรันอะเวย์ ไม่ได้มีแค่ชื่ออัลบั้มที่ทำให้คนฟังสะดุดนึกถึงความหลัง บทเพลงในงานชุดนี้ยังทำดนตรีแบบเดียวกับที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับลิตา ฟอร์ดอีกด้วย คงต้องยกความดีความชอบส่วนหนึ่งให้กับ แกรี โฮอี มือกีต้าร์ที่มาร่วมเขียนเพลงกับลิตา ฟอร์ดว่าไม่ได้ทำให้บทเพลงเสียบุคลิกของเธอไป

ปัญหาคือบทเพลงทั้งหมดมีความแตกต่างกันพอสมควร คือในขณะที่อัลบั้มนี้มีเพลงเข้ม ซาวนด์แบบโพสต์กรันจ์มาบ้างประปราย แต่ก็ยังน่าประทับใจอย่าง “เดวิลอินมายเฮด” แต่ก็ยังมีเพลงป็อปร็อกแบบพอผ่าน อย่าง “เลิฟยูทูเฮตยู” บางเพลงทำคอรัสให้ติดหูง่าย อย่าง “แบรดเดด” บางเพลงกลับเน้นความหนักอย่าง “เฮต” ออกมาแบบเมทัล และบางเพลง อย่าง “เดอะมาสต์” มีเสียงแบบอินดัสเทรียลซาวนด์มาผสม

สำหรับแฟนเพลงจากยุค 80 คงไม่ผิดหวัง เพราะบรรยากาศโดยรวมยังคงเป็นแบบลิตา ฟอร์ดยุค 80 ที่คุ้นเคยกันอยู่ เพียงแต่นำดนตรีที่หลากหลายมาผสมผสานไปในแต่ละเพลงให้มีความแตกต่าง

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.