Jason Becker


ในปีนี้จะมีภาพยนตร์สารคดีเรื่อง เจสัน เบ็กเกอร์: น็อตเดดเยต (Jason Becker: Not Dead Yet) ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของเจสัน เบ็กเกอร์ อดีตมือกีตาร์อนาคตไกลแห่งทศวรรษ 80

สำหรับชาวร็อกร่วมสมัย 80 การไม่รู้จัก เจสัน เบ็คเกอร์ ถือว่าประหลาด

เจสัน เบ็คเกอร์ ส่งเดโมเทปของตัวเองให้ไมค์ วาร์นีย์ในปีค.ศ. 1986 ไมค์เป็นคอลัมนิสต์และเจ้าของบริษัทชาร์ปเนลเร็คคอร์ดส จับเขาคู่กับมาร์ตี ฟรีดแมนทำวงคาโคโฟนีสร้างชื่อเสียงในฐานะมือกีต้าร์รุ่นใหม่ไฟแรงด้วยกันทั้งคู่

หลังจากร่วมงานกันได้สองอัลบั้มคาโคโฟนีก็แยกไปคนละทาง เจสัน เบ็กเกอร์ออกอัลบั้มเดี่ยว เปอร์เปชวลเบิร์น (Perpetual Burn) ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างดี

แต่ลางร้ายเริ่มมาเยือนในวันที่ 14พฤษภาคม ค.ศ. 1989 เจสัน เบ็กเกอร์ ตื่นมากลางดึกด้วยอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ และมันยังคงอยู่

ในตอนแรกนั้นเขาคิดว่ามันเป็นเพียงอาการเมื่อยล้าจากการทำงาน และพยายามจะบำบัดมันด้วยตัวเอง

เมื่อจบการทัวร์ของตัวเองในญี่ปุ่นและกลับมาอเมริกา เขาได้รับข่าวอันน่ายินดีว่า ไมค์ วาร์นี่ย์ ได้แนะนำให้เกร็ก บิสโซเน็ทท์มือกลองของเดวิด ลี ร็อธลองเอาเทปการเล่นของเขาให้เดวิดฟัง และนั่นทำให้เขาได้เข้าคัดตัวและเป็นมือกีตาร์ให้กับเดวิด ลี ร็อธ

และนั่นคือการเข้าไปแทนที่ตำแหน่งของ สตีฟ วาย มือกีตาร์ระดับขึ้นหิ้ง

เดวิด ลี ร็อธ กล่าวชื่นชมเจสันไว้ในหนังสือเครซีฟรอมเดอะฮีตว่าเขาแตกต่างจากมือกีตาร์คนอื่นในรุ่นเดียวกันที่เอาแต่เลียนแบบ เอ็ดดี แวนเฮเลน แถมเจสันยังฟังเพลงร็อกเก่า ๆ อย่าง อีริก แคล็ปตัน และอื่น ๆ ในแบบที่เขาฟังอยู่เหมือนกันด้วย

แต่เมื่อบันทึกเสียงอัลบั้ม อะลิตเติลเอนต์อีนัฟ และเตรียมตัวจะซ้อมดนตรีเพื่อออกทัวร์ เจสันพบว่าขาข้างซ้ายของเขาเกิดภาวะชาและไร้ความรู้สึก อันนำไปสู่ความจริงที่น่าเจ็บปวดว่า เขากำลังป่วยด้วยโรคที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นเอแอลเอส (Amyotrophic Lateral Sclerosis หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง)

อนาคตของเขาดับวูบลงทันที

หลังจากเล่นกีตาร์ไม่ได้ เขาก็เขียนเพลงด้วยคีย์บอร์ด และเมื่อถึงขั้นขยับร่างกายไม่ได้ เขาก็ใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวช่วย เลือกโน้ตทีละโน้ต เพื่อนำเสียงดนตรีที่อยู่ในหัวเขาออกมาให้คนอื่นฟัง และออกมาเป็นอัลบั้ม เปอร์สเป็กทีฟ ในปีค.ศ. 1996 โดยได้มือกีตาร์รับเชิญมากหน้าหลายตามาช่วยเติมจินตนาการเขาให้เป็นจริง

ในปีนี้จะมีภาพยนตร์สารคดีเรื่อง เจสัน เบ็กเกอร์: น็อตเดดเยต ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องราวของเขา

ทุกวันนี้ เจสัน เบ็คเกอร์ ยังคงเขียนเพลงโดยอาศัยคอมพิวเตอร์เป็นตัวช่วย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.