บรูซ ดิคคินสันปฎิเสธไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตโดรนให้กองทัพสหรัฐฯ


ข่าวลือนี้ออกมาประมาณเดือนมิถุนายนค.ศ. 2013 ว่าบริษัทของบรูซ ดิกคินสันไปทำสัญญาซ๋อมบำรุงและผลิตชิ้นส่วนในโครงการพัฒนาระบบการบินแบบบังคับระยะไกลเพื่อใช้ในสงคราม หรือที่เรียกกันว่าโดรน

คาดว่าต้นเหตุมาจากเขาไปเปิดงานของเขาในงานปารีสแอร์โชว์ ที่กรุงปารีส ประจวบเหมาะกับงานนั้นมีการเปิดตัวโดรนพอดี ในงานนั้นบรูซ ดิคคินสันได้เปิดโปรเจ็คท์ของเขาคาร์ดริฟฟ์อะเวชัน (Cardiff Aviation) บริษัทร่วมทุนกับมาริโอ ฟูลโกนีนักบินและนักธุรกิจการบิน เพื่อทำศูนย์การซ่อมบำรุงอากาศยานของเอกชน รวมถึงแผนการอบรมนักบิน และทำสายการบินด้วย

ต่อมาเว็บคอนฟีเรนซ์สปิกเกอร์ (Conference Speakers) ได้ใส่รายชื่อบริษัทของบรูซ ดิdคินสันว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทำสัญญากับกองทัพสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาโดรน (ปัจจุบันโดนลบไปแล้ว) คาดว่าความผิดพลาดน่าจะมาจากความเข้าใจผิดในเรื่องบริษัทบรูซกับร็อด สมอลวูด (ผู้จัดการของวงไอออนเมดเดน) ได้ลงทุนในการพัฒนาอากาศยานระบบไฮบริด (Hybrid Air Vehicles – คือเรือเหาะสมัยใหม่ ใช้แก๊สฮีเลียมกับเครื่องยนต์) ของบริษัทไฮบริดแอร์เวฮิเคิลส์ (Hybrid Air Vehicles Ltd.,) ซึ่งโครงการนี้มุ่งเน้นไปที่ธุรกิจขนส่งภาคเอกชน บริษัทไฮบริดแอร์เวฮิเคิลส์เป็นบริษัทร่วมทุนขนาดใหญ่ ได้ทำสัญญาร่วมลงทุนมูลค่าห้าร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ กับบริษัทนอร์ธท็อปกรัมแมน (Northrop Grumman) บริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการทหารขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ โดยนอร์ธท็อปกรัมแมนจะเป็นผู้พัฒนาระบบนำร่องระบบการบิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ นอร์ธท็อปกรัมแมนเชี่ยวชาญมาก

จากนั้นเว็บดอร์เซ็ตอาย (Dorseteye.com) ไปเห็นและนำมาเขียนประณาม บทความนี้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วว่าบรูซ ดิกคินสัน นักร้องนำเสียงห้าวแห่งไอออนเมดเดนไปร่วมโครงการมูลค่าห้าร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาโดรนให้กับกองทัพสหรัฐฯ โดย อ่านบทความต้นเหตุได้ที่นี่

http://www.dorseteye.com/north/articles/bruce-dickinson-rock-n-roll-warmonger

หลังจากนั้นก็มีข่าวไปทั่วทั้งในอินเตอร์เน็ทและสิ่งพิมพ์ว่าเขามีส่วนในการผลิตหรือซ่อมบำรุงโดรน ซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงและต่อต้านจากบางกลุ่มที่มองว่าการใช้โดรนทำสงครามจะทำให้ผู้บริสุทธิ์ล้มตายมากกว่าการใช้เครื่องบินปกติ

บรูซ ดิกคินสันออกมาปฏิเสธอย่างเป็นทางการ และอธิบายถึงโครงการที่เขาทำว่ามีอะไรบ้าง และเขามองว่าอากาศยานระบบไฮบริดจะเป็นอนาคตของระบบขนส่งขนาดใหญ่ในภาคเอกชน

กระนั้นก็ดี ยังอุตส่าห์มีคนบอกว่าอากาศยานระบบไฮบริด จะนำไปใช้ขนส่งยุทโธปกรณ์ของทหารอยู่ดี (อันนี้เรื่องจริง เพราะอากาศยานระบบไฮบริด ออกแบบมาเพื่อใช้ขนของขนาดใหญ่ ปริมาณมาก นำไปใช้บรรทุกรถถังหรือที่ใหญ่กว่านั้นได้สบาย ๆ )

ถ้าจะจับผิดขนาดนั้น คิดว่าบรูซ ดิกคินสันก็ไม่รู้จะตอบว่ายังไงเหมือนกัน

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.