ลำนำแห่งขุนเขา (รำลึกจรัล มโนเพ็ชร)


อัลบั้มนี้ออกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 แล้ว ดนู ฮันตระกูลเป็นคนจัดการนำเพลงของจรัล มโนเพ็ชรผู้บุกเบิกโฟล์คซองคำเมืองมาทำใหม่ทั้งหมด 10 เพลง คงไม่ต้องไปคิดว่าทำไมเพลงนั้นไม่เอามาทำ เพลงนี้หายไปไหน เพราะมีแค่ 10 เพลงจะเลือกเพลงอย่างไรก็ต้องมีเพลงที่แฟนเพลงจรัลถามถึงแน่ ๆ

ดนู ฮันตระกูลเคยร่วมงานกับจรัล มโนเพ็ชรมาแล้วในงานชุดลำนำแห่งขุนเขามีเพลงของจรัลเอามาทำใหม่กับเพลงของดนู (หรือเปล่า จำไม่ค่อยได้) พวก “ขลุ่ยผิว” เอามาเรียบเรียงใหม่ แล้วก็มีเพลงใหม่อย่าง “ซื้อฝัน” อัลบั้มนี้ออกมานานแล้ว น่าจะประมาณปีพ.ศ. 2530 – 2532 จำได้ว่าออกมาไล่ ๆ กับกระดี่ได้น้ำของอัสนี-วสันต์

ด้วยความที่ชื่อดนู ฮันตระกูลเป็นเครื่องหมายการค้ารับประกันคุณภาพในตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพลงดีหมดทุกเพลง มันดีมาตั้งแต่ต้นฉบับอยู่แล้วด้วย ถึงจะนำมาตีความทางดนตรีเสียใหม่ให้กลายเป็นหนุ่มเมืองกรุงน่ารักสดใส

ความรู้สึกที่มีต่องานชุดนี้คือ นี่มันคนเมืองกำลังสดุดีคนอู้คำเมือง อารมณ์แตกต่างจากต้นฉบับไปคนละทาง ตั้งแต่ “บ้านบนดอย” เพลงเปิดอัลบั้มที่เรโซแนนซ์เอามาบรรเลงใหม่ จากเดิมที่จรัลร้องเพลงนี้เหมือนหนุ่มคำเมืองกำลังร้องเพลงในบ้านที่อยู่บนดอยจริง ๆ เวอร์ชั่นเรโซแนนซ์เหมือนพวกเด็กกรุงเทพไปกระโดดโลดเต้นเล่นลิงเล่นค่างบนดอย ถ้าเป็นลูกหลานอาจจะอมยิ้มด้วยความเอ็นดู แต่ถ้าเป็นเด็กที่ไหนไม่รู้จักอาจมีรำคาญปนเซ็งที่มีคนไปทำลายบรรยากาศกันบ้าง

แต่พอสุรสีห์ อิทธิกุลนำเพลง “รางวัลแด่คนช่างฝัน” มาเล่น กลับเข้าหูมากกว่า อาจจะเป็นเพราะเพลงนี้ไม่ได้ตั้งใจทำให้เข้าบรรยากาศคำเมืองเท่าไหร่ ตอนจรัลบรรเลงเพลงนี้ก็ออกมาทางคนที่เดินทางมาอยู่ในกรุงเทพฯ แล้วระยะหนึ่ง ดูกลมกลืนไปกับแสงสีของกรุงเทพฯ แต่พอมาเพลง “เดือนดวงเดียว” รู้สึกว่าสุรสีห์เสียงหล่อเกินเนื้อเพลง (ที่เกี่ยวกับชาวนา) ติดใจท่อนหนึ่งที่ว่า – ทนทำไปเพราะต้องทนไปเอง – ตอนฟังตอนแรกรู้สึกตลกดี เหมือนเขียนเพลงหาคำลงไม่ได้ แต่พอฟังหลาย ๆ รอบรู้สึกว่าจรัลใช้คำแสดงความสิ้นหวังยอมจำนนและก้มหน้าก้มตาสู้ชีวิตไปวันวันของชาวนาได้ลึกซึ้งดี

อารมณ์แบบคนอู้คำเมืองกลับมาเมื่อ ปฏิญญา ตั้งตระกูล มาร้องเพลง  “หนุ่มเจียงใหม่” ทั้งการเรียบเรียงดนตรีและเสียงร้องเข้าอารมณ์มาก ถ้าจะมีใครร้องได้ดีกว่านี้ก็คงจะมีแต่จรัลมาร้องเอง เป็นเพลงที่ใกล้เคียงคำว่าสมบูรณ์แบบที่สุดในอัลบั้มนี้ ส่วน “ล่องแม่ปิง” โดยสุภัทรา โกราษฎร์ยังคงเสียงสวยเหมือนเดิม ฟังคราวใดก็เคลิ้ม

อัลบั้มนี้มีความสมบูรณ์ งดงาม รื่นหู ฟังเอาสบายใจก็ได้ ฟังศึกษาเทคนิคการเรียบเรียงดนตรีระดับอาจารย์ก็ได้ ความอิ่มใจเวลาฟังไม่ใช่จะหากันง่าย ๆ ในสังคมรีบด่วนฟังเพลงบรรจุกระป๋องแบบทุกวันนี้

แผ่นที่ซื้อเป็นเวอร์ชันที่ผลิตในเยอรมัน ความจริงมองหากล่องคอนเสิร์ตจำลองด้วย เห็นในเว็บ http://www.dnunet.com/SongSmith/concertbox.html แต่ก็หาไม่เจอ เข้าใจว่าถ้าต้องการกล่องแบบนี้ต้องสั่งซื้อโดยตรงเท่านั้น

มีสิ่งที่ขัดใจอยู่นิดหนึ่งคือรายละเอียดด้านในปก เป็นรายละเอียดอย่างหยาบมาก คือแทบไม่ละเอียดว่าใครเล่นเครื่องดนตรีอะไร วงเรโซแนนซ์เป็นใครบ้าง สามดรุณีเป็นใครบ้าง น่าจะให้เครดิตคนทำงานให้มากกว่านี้

ดนู ฮันตระกูล – ลำนำแห่งขุนเขา

บริษัทสองสมิต จำกัด (พ.ศ. 2555)

Track Listing:-

  1. บ้านบนดอย
  2. สาวมอเตอร์ไซค์
  3. รางวัลแด่คนช่างฝัน
  4. เดือนดวงเดียว
  5. หนุ่มเจียงใหม่
  6. ลูกข้าวนึ่ง
  7. ล่องแม่ปิง
  8. ซื้อฝัน
  9. ปั่นฝ้าย
  10. ลำนำแห่งขุนเขา

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.