ลำนำแห่งขุนเขา (รำลึกจรัล มโนเพ็ชร)


อัลบั้มนี้ออกมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 แล้ว ดนู ฮันตระกูลเป็นคนจัดการนำเพลงของจรัล มโนเพ็ชรผู้บุกเบิกโฟล์คซองคำเมืองมาทำใหม่ทั้งหมด 10 เพลง คงไม่ต้องไปคิดว่าทำไมเพลงนั้นไม่เอามาทำ เพลงนี้หายไปไหน เพราะมีแค่ 10 เพลงจะเลือกเพลงอย่างไรก็ต้องมีเพลงที่แฟนเพลงจรัลถามถึงแน่ ๆ

ดนู ฮันตระกูลเคยร่วมงานกับจรัล มโนเพ็ชรมาแล้วในงานชุดลำนำแห่งขุนเขามีเพลงของจรัลเอามาทำใหม่กับเพลงของดนู (หรือเปล่า จำไม่ค่อยได้) พวก “ขลุ่ยผิว” เอามาเรียบเรียงใหม่ แล้วก็มีเพลงใหม่อย่าง “ซื้อฝัน” อัลบั้มนี้ออกมานานแล้ว น่าจะประมาณปีพ.ศ. 2530 – 2532 จำได้ว่าออกมาไล่ ๆ กับกระดี่ได้น้ำของอัสนี-วสันต์

ด้วยความที่ชื่อดนู ฮันตระกูลเป็นเครื่องหมายการค้ารับประกันคุณภาพในตัวเองอยู่แล้ว ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพลงดีหมดทุกเพลง มันดีมาตั้งแต่ต้นฉบับอยู่แล้วด้วย ถึงจะนำมาตีความทางดนตรีเสียใหม่ให้กลายเป็นหนุ่มเมืองกรุงน่ารักสดใส

ความรู้สึกที่มีต่องานชุดนี้คือ นี่มันคนเมืองกำลังสดุดีคนอู้คำเมือง อารมณ์แตกต่างจากต้นฉบับไปคนละทาง ตั้งแต่ “บ้านบนดอย” เพลงเปิดอัลบั้มที่เรโซแนนซ์เอามาบรรเลงใหม่ จากเดิมที่จรัลร้องเพลงนี้เหมือนหนุ่มคำเมืองกำลังร้องเพลงในบ้านที่อยู่บนดอยจริง ๆ เวอร์ชั่นเรโซแนนซ์เหมือนพวกเด็กกรุงเทพไปกระโดดโลดเต้นเล่นลิงเล่นค่างบนดอย ถ้าเป็นลูกหลานอาจจะอมยิ้มด้วยความเอ็นดู แต่ถ้าเป็นเด็กที่ไหนไม่รู้จักอาจมีรำคาญปนเซ็งที่มีคนไปทำลายบรรยากาศกันบ้าง

แต่พอสุรสีห์ อิทธิกุลนำเพลง “รางวัลแด่คนช่างฝัน” มาเล่น กลับเข้าหูมากกว่า อาจจะเป็นเพราะเพลงนี้ไม่ได้ตั้งใจทำให้เข้าบรรยากาศคำเมืองเท่าไหร่ ตอนจรัลบรรเลงเพลงนี้ก็ออกมาทางคนที่เดินทางมาอยู่ในกรุงเทพฯ แล้วระยะหนึ่ง ดูกลมกลืนไปกับแสงสีของกรุงเทพฯ แต่พอมาเพลง “เดือนดวงเดียว” รู้สึกว่าสุรสีห์เสียงหล่อเกินเนื้อเพลง (ที่เกี่ยวกับชาวนา) ติดใจท่อนหนึ่งที่ว่า – ทนทำไปเพราะต้องทนไปเอง – ตอนฟังตอนแรกรู้สึกตลกดี เหมือนเขียนเพลงหาคำลงไม่ได้ แต่พอฟังหลาย ๆ รอบรู้สึกว่าจรัลใช้คำแสดงความสิ้นหวังยอมจำนนและก้มหน้าก้มตาสู้ชีวิตไปวันวันของชาวนาได้ลึกซึ้งดี

อารมณ์แบบคนอู้คำเมืองกลับมาเมื่อ ปฏิญญา ตั้งตระกูล มาร้องเพลง  “หนุ่มเจียงใหม่” ทั้งการเรียบเรียงดนตรีและเสียงร้องเข้าอารมณ์มาก ถ้าจะมีใครร้องได้ดีกว่านี้ก็คงจะมีแต่จรัลมาร้องเอง เป็นเพลงที่ใกล้เคียงคำว่าสมบูรณ์แบบที่สุดในอัลบั้มนี้ ส่วน “ล่องแม่ปิง” โดยสุภัทรา โกราษฎร์ยังคงเสียงสวยเหมือนเดิม ฟังคราวใดก็เคลิ้ม

อัลบั้มนี้มีความสมบูรณ์ งดงาม รื่นหู ฟังเอาสบายใจก็ได้ ฟังศึกษาเทคนิคการเรียบเรียงดนตรีระดับอาจารย์ก็ได้ ความอิ่มใจเวลาฟังไม่ใช่จะหากันง่าย ๆ ในสังคมรีบด่วนฟังเพลงบรรจุกระป๋องแบบทุกวันนี้

แผ่นที่ซื้อเป็นเวอร์ชันที่ผลิตในเยอรมัน ความจริงมองหากล่องคอนเสิร์ตจำลองด้วย เห็นในเว็บ http://www.dnunet.com/SongSmith/concertbox.html แต่ก็หาไม่เจอ เข้าใจว่าถ้าต้องการกล่องแบบนี้ต้องสั่งซื้อโดยตรงเท่านั้น

มีสิ่งที่ขัดใจอยู่นิดหนึ่งคือรายละเอียดด้านในปก เป็นรายละเอียดอย่างหยาบมาก คือแทบไม่ละเอียดว่าใครเล่นเครื่องดนตรีอะไร วงเรโซแนนซ์เป็นใครบ้าง สามดรุณีเป็นใครบ้าง น่าจะให้เครดิตคนทำงานให้มากกว่านี้

ดนู ฮันตระกูล – ลำนำแห่งขุนเขา

บริษัทสองสมิต จำกัด (พ.ศ. 2555)

Track Listing:-

  1. บ้านบนดอย
  2. สาวมอเตอร์ไซค์
  3. รางวัลแด่คนช่างฝัน
  4. เดือนดวงเดียว
  5. หนุ่มเจียงใหม่
  6. ลูกข้าวนึ่ง
  7. ล่องแม่ปิง
  8. ซื้อฝัน
  9. ปั่นฝ้าย
  10. ลำนำแห่งขุนเขา

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: