คำให้การของมาร์ก เดวิด แชปแมน ขอทัณฑ์บนครั้งที่ 7


คณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนมีมติไม่ปล่อยตัวมาร์ก เดวิด แชปแมนออกจากคุก โดยมีรายละเอียดคำให้การและพิจารณาดังนี้

ตัดใจความสำคัญ

มาร์กบอกว่าเลือกจอห์น เลนนอนเป็นเป้าหมายเพราะว่าเขา “ดังมาก” แต่ถ้าไม่ใช่จอห์น เลนนอน เขาอาจจะเลือกจอห์นนี คาร์สัน (พิธีการรายการทีวี) หรือว่า จอร์จ ซี สก็อต (นักแสดง) แทน แต่จอห์น เลนนอนดังกว่าสองคนนั้น เขาเลือกเพราะความโด่งดัง ถ้าจอห์น เลนนอนดังน้อยกว่าคนอื่นที่เขาทำรายชื่อไว้ เขาก็ไม่ตาย

มาร์กซื้อปืนที่ฮอนโนลูลู และได้กระสุนปืนจากเพื่อนซึ่งเคยเป็นตำรวจมาก่อน โดยบอกว่าอยากได้กระสุนปืนมาใช้เพื่อป้องกันตัว ไม่ได้บอกเพื่อนว่าจะเอาไปฆ่าจอห์น เลนนอน เขาเลือกกระสุนแบบหัวกลวงโดยให้เหตุผลว่า “มันทำให้ถึงตาย”

และเขาเขายอมรับว่า เขาต้องการให้จอห์น เลนนอน “ถึงตาย” ด้วยมือเขา และเขาบินจากฮอนโนลูลูมาดูอพาร์ทเมนต์ดาโกตาในนิวยอร์คที่จอห์น เลนนอนพักอาศัยถึง 2 ครั้ง

เขาเกือบเปลี่ยนใจ แต่เมื่อกลับฮาวายอีกครั้งความรู้สึกอยากฆ่าก็เพิ่มมาก จนต้องกลับมานิวยอร์คอีก วันนั้นเขาได้พบจอห์น เลนนอนตอนเช้า และยังบอกด้วยว่า “เขาใจดีมาก” เซ็นชื่อลงบนอัลบั้มที่เขาเตรียมไป ขณะที่โยโกะ โอโนะภรรยาเขาเดินไปขึ้นรถลีมูซีน

“เขาเป็นมิตรและดูเป็นคนดีมาก” มาร์ก เดวิด แชปแมนบอก “แต่ผมโดนมนต์สะกดว่าต้องฆ่าเขาให้ได้ และไม่มีอะไรที่จะลากผมออกจากตึกนั้นได้”

เมื่อจอห์น เลนนอนกลับมา เวลาประมาณเกือบ 5 ทุ่ม โยโกะ โอโนะลงจากรถก่อน “และเมื่อคุณเลนนอนเดินผ่านที่ผมซุ่มอยู่ ผมก็ออกมายิ่งใส่เขาที่หลัง”

ในการจับกุมครั้งแรก เขาให้การต่อตำรวจว่าเขาตะโกนเรียก “คุณเลนนอน” แต่ในการพิจารณ์ทัณฑ์บนครั้งนี้เขาบอกว่าเขาไม่ได้ตะโกนเรียก เขายิงเลย

เขายิง 5 นัดและชกต่อย 4 ครั้งต่อหน้าโยโกะ โอโนะและคนอื่นที่อยู่บริเวณนั้น โฮเซซึ่งเป็นคนเฝ้าประตูอพาร์ทเม้นท์วิ่งเข้ามาคว้าปืนไป

เขาบอกว่าถ้าเขาได้ออกจากคุก เขาจะไปอยู่ที่เมลินดา นิวยอร์ค และมีคนเสนอให้เขาทำงานที่ฟาร์ม และบอกว่าสิ่งที่เขาทำลงไปนั้น “เป็นการกระทำเห็นแก่ตัวอย่างไร้เหตุผลที่พรากชีวิตมนุษย์เพื่อให้คนรู้จักมันเป็นสิ่งสิ่งผมไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นแบบนั้น”

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.