Nirvana VS Guns N’ Roses at MTV Music Awards 1992


เวลาเขียนถึงใครไม่ถูกกับใคร ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการไม่เติมไข่ใส่สีเข้าไป จะเล่าตามเหตุการณ์ก็แล้วกัน อย่าว่าแต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ปี ๑๙๙๒ หรือเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว มาถึงทุกวันนี้ ถ้ายังอยู่ก็คงไม่มีปัญหาอะไรกันแล้ว

เดือนกันยายน 1992 งาน MTV Music Awards 1992

เดิมที เอ็กเซิล โรส เป็นแฟนเพลง Nirvana เมื่อตอนที่ Guns N’ Roses จับมือกับ Metallica ออกทัวร์ Rose จึงได้เสนอโอกาสให้ Nirvana มาเป็นวงเปิดให้กับทัวร์ครั้งนั้น  เขาจึงพยายามให้คนติดต่อ Nirvana  รวมถึงเขาเองพยายามติดต่อเคิร์ท โคเบนด้วยตัวเองหลายต่อหลายครั้ง

แต่ โคเบน ไม่อยากจะให้ Nirvana เล่นเป็นวงเปิดในทัวร์ครั้งนั้น เพราะเขามองว่าทัวร์ครั้งนั้นมันเป็น “กระแสหลัก” ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการโฆษณาและธุรกิจที่เขาไม่อยากยุ่งเกี่ยว

ถ้า โคเบน ปฏิเสธเงียบๆ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่เขาเริ่มให้สัมภาษณ์ถึง โรส ในทางไม่ดีมากขึ้น รุนแรงขึ้น ซึ่งคนอย่าง โรส ไม่ยอมอยู่เฉยๆให้ โคเบน ด่าอยู่ฝ่ายเดียว จึงให้สัมภาษณ์ในเชิงลบกลับบ้าง

แต่เหตุการณ์ที่กลายเป็นที่จดจำก็คือ ในงานประกาศรางวัล MTV Video Music Awards ปี ๑๙๙๒ โรส ได้เจอ โคเบน กับ คอร์ทนี่ เลิฟ หลังเวที มีการทะเลาะกัน

ตอนนั้นแฟรนซิสเพิ่งเกิด คอร์ทนี่ เลิฟ เห็น โรส เดินอยู่เลยแกล้งตะโกนว่า “แอ๊กเซิล, แอ๊กเซิล มานี่หน่อย” โคเบน อ้างในภายหลังว่า เลิฟและตัวเขาต้องการเพียงแค่ทักทายเขาเท่านั้นเอง แต่ในตอนนั้น เขาตะโกนไปว่า “คุณมาเป็นพ่อทูนหัวให้ลูกเราหน่อยได้มั้ย?…” โรสคิดว่ามันเป็นการกวนประสาท เลยตะโกนใส่โคเบน  “You shut your bitch up, or I’m taking you down to the pavement.” (แปลเป็นไทยได้ประมาณว่า “บอกให้นังสารเลวนั่นหุบปากได้มั้ย ไม่งั้นจะส่งลงไปกองกับพื้นเลย” – pavement แปลได้ทั้งพื้น และ โสเภณี)  คนรอบข้างหัวเราะ โคเบนเลยแกล้งแหย่ โดยหันไปหาเลิฟแล้วพูดว่า “Shut up, bitch!” ซึ่งทำให้คนที่อยู่แถวๆนั้นหัวเราะออกมา ยิ่งทำให้โรสไม่พอใจ และเกิดโต้เถียง แต่มีคนมาจับแยกไปเสียก่อน

ตอนนั้นดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไร โคเบน อยากเล่นเพลง “Rape Me” แต่เจ้าหน้าที่ของ MTV ไม่อยากให้เล่นเพลงนี้ออกอากาศ แต่โคเบนก็ยืนกรานว่าเขาจะไม่ยอมเล่นเพลงอื่น

ในตอนนั้นสมาชิกวง Nirvana ได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ แล้วสรุปว่าจะเล่น Lithium” แต่จะแกล้งเล่นอินโทรเพลง “Rape Me” เสียหน่อย หลังจากได้ข้อสรุป โนโวเซลิคก็เดินไปรอบๆ เจอ ดัฟฟ์ แม็คคาแกน ซึ่งเคยเจอหน้ากันมาบ้างเพราะมาจากซีแอ็ตเติ้ลด้วยกันทั้งคู่ ปรากฏว่าแม็คคาเกนพูดจาไม่ค่อยดีใส่ (อาจจะเพราะแม็คคาเกนรู้สึกว่า Nirvana เพิ่งกวนประสาท โรส เพื่อนร่วมวง)  ทำให้โนโวเซลิคตอบโต้บ้าง แต่ไม่มีอะไรรุนแรงเพราะเจ้าหน้าที่ของ MTV มาแยกตัวทั้งคู่ไปคนละทางและเขาก็เดินไปเตรียมตัวขึ้นเวที

บนเวที ช่วงท้ายๆ โนโวเซลิค โยนเบสขึ้นบนอากาศแต่รับพลาด โดนเบสกระแทกหน้าอย่างจัง ถึงกับทรุดบนเวที (จริงๆ เขาบอกว่าไม่ได้เป็นหนักขนาดที่เห็น เขาแกล้งออกอาการเกินจริงไปหน่อย) เขาเดินเข้าหลังเวทีเพื่อไปทำแผล ส่วน เดฟ โกห์ล ตะโกนบนเวทีว่า “ไฮ แอ๊กเซิล, ไฮ แอ๊กเซิล…”

จากนั้นแฟนเพลงของทั้งสองวง ก็แน่ใจมากขึ้นว่าทั้งสองวงไม่ถูกกัน…

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.