Plan 9 from Outer Space


แผนหมายเลขเก้าจากดาวอื่น หรือ Plan 9 from Outer Space เดิมใช้ชื่อว่า โจรสุสานจากนอกอวกาศ Grave Robbers from Outer Space ผลงานของเอ็ด วู้ด ผู้กำกับหนังต้นทุนต่ำผู้กลายเป็นคัลต์ฮีโร

เป็นเรื่องน่าคิดอยู่เหมือนกันว่าทำไมภาพยนตร์เรื่อง แผนหมายเลขเก้าจากดาวอื่น จึงพลิกจากภาพยนตร์สุดห่วยกลายเป็นภาพยนตร์สุดคัลต์ มีคนกลุ่มหนึ่งนิยมชมชอบเป็นอย่างมาก

หรือที่นิยมเพราะมันห่วยที่สุดในโลกตามคำประกาศในหนังสือรางวัลไก่งวงทองคำ (The Golden Turkey Awards)

หรือเพราะมันเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเบลา ลูโกซี ผู้โด่งดังจากบทท่านเคาต์แดร็กคิวลาในยุคหนังเงียบ

เบลา ลูโกซี โด่งดังมาตั้งแต่ปลายทศวรรษ ๒๐ จากการรับบทท่านเคาต์แดร็กคิวลาในละครบรอดเวย์ จนมาถึงภาพยนตร์เรื่องเคาต์แดร็กคิวลาในปี ค.ศ. ๑๙๓๑ และรับบทในหนังสยองขวัญอีกหลายเรื่องจนกลายเป็นว่าเขาไม่ประสบความสำเร็จในบทอื่นเพราะภาพจน์หนังสยองขวัญติดตัวเขาอยู่ จนช่วงปลายทศวรรษ ๔๐ ต้องรับเล่นหนังต้นทุนต่ำ เพราะไม่มีบริษัทใหญ่จ้าง เขาได้รู้จักเอ็ด วู้ด และกลายเป็นเพื่อนกัน เรื่องนี้สร้างความแคลงใจให้เบลา ลูโกซี จูเนียร์มากว่าเอ็ดคบกับพ่อของเขาเพื่อหวังผลประโยชน์หรือเปล่า? แต่หลายคนเชื่อว่าสองคนคบกันเป็นเพื่อนจริง

เบลาแสดงภาพยนตร์ให้เอ็ด วู้ด สองเรื่อง (เฉพาะที่เสร็จและออกฉาย) คือ เจ้าสาวของสัตว์ประหลาด (Bride of the Monster) ในปีค.ศ. ๑๙๕๕ กับ แผนหมายเลขเก้าจากดาวอื่น (Plan 9 from Outer Space) ในปีค.ศ. ๑๙๕๖ แต่การปรากฏตัวของเบลาในเรื่อง แผนหมายเลขเก้าจากดาวอื่น เป็นการใช้ภาพที่เอ็ดถ่ายเบลาไว้ในภาพยนตร์เรื่องอื่นที่ถ่ายทำไม่เสร็จ หรือถ่ายไว้แล้วไม่ได้ใช้งาน เขาไม่ได้แสดงจริง และไม่รู้อะไรเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้แม้แต่น้อยเพราะกว่าภาพยนตร์จะสร้างเสร็จออกฉายก็ล่วงเข้าไปปี ค.ศ. ๑๙๕๙ ในขณะที่เบลาเสียชีวิตไปตั้งแต่เดือนสิงหาคม ค.ศ. ๑๙๕๖

แผนหมายเลขเก้าจากดาวอื่นเป็นภาพยนตร์ไซไฟซึ่งยังเป็นที่นิยมอยู่มากในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ รวมทั้งบรรดาภาพยนตร์เกรดบีทั้งหลาย แต่เอ็ด วู้ดผสมผสานความสยองขวัญกอธิคเฮอร์เรอร์ ตามแบบภาพยนตร์ที่นิยมกันในทศวรรษ ๓๐ และ ๔๐ (ช่วงที่เบลากำลังรุ่งเรืองอยู่มาก) บวกกับเรื่องความกลัวอาวุธปรมาณูที่เพิ่งแสดงแสนยานุภาพถล่มฮิโรชิมาและนากาซากิไปหมาด ๆ ความทะเยอทะยายฝันจะไปอวกาศของชาติมหาอำนาจ สหภาพโซเวียตส่งดาวเทียมสปุตนิกไปโคจรรอบโลกสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกในปีค.ศ. ๑๙๕๗ ตามด้วยการส่งไลกา สุนัขพันทางไปสู่อวกาศในอีกไม่กี่เดือนถัดมา ตามด้วยการส่งยูริ กาการินเป็นมนุษย์อวกาศคนแรกที่สามารถเดินทางไปอยู่ในอวกาศและกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย

จะว่าไปแล้ว เอ็ด วู้ดมีแนวคิดของตัวเองเป็นเอกลักษณ์ไม่ตามใครอยู่เหมือนกัน การผสานเรื่องวิทยาศาสตร์เข้ากับเรื่องสยองขวัญ (แต่น่าเสียดายที่ช่วงนั้นพวกกอธิกเฮอร์เรอร์เสื่อมความนิยมไปมาก)  แต่แนวคิดที่ยิ่งใหญ่ของเอ็ดกลับเป็นเพียงแค่ฝัน เพราะการสร้างภาพยนตร์แนวไซไฟต้องใช้ทุนในการทำเอฟเฟกต์ประกอบ แต่เขาหาทุนมาทำภาพยนตร์ไม่ได้ เมื่อต้องทำภาพยนตร์ในงบจำกัดจำเขี่ยแบบนี้ ผลก็คือเอฟเฟกต์ดูเป็นของเล่นไม่สมจริงสักอย่าง จานบินทำมาจากดุมล้อรถยนต์ หรือไม่ก็จานกระดาษ นักแสดงแข็งทื่อ บางคนอ่านบทสด ๆ ต้นไม้ปลอม หินจารึกหลุมศพปลอมไม่สมจริง ความต่อเนื่องไม่มี บางฉากเป็นกลางคืนอยู่ดี ๆ อ้าว…กลางวัน คนที่มาสวมบทบาทแทนเบลาก็ไม่ได้มีความคล้ายกับเบลา

เนื้อเรื่องคร่าว ๆ ก็คือมนุษย์ต่างดาวต้องการห้ามมนุษย์สร้างอาวุธทำลายล้างโลก ซึ่งอาจจะทำลายจักรวาลด้วย จึงใช้แผนหมายเลข 9 คือชุบชีวิตศพให้ฟื้นคืนมาเป็นกองกำลังสร้างความวุ่นวาย โดยหวังว่ามนุษย์โลกจะเชื่อฟัง หยุดสร้างอาวุธ แต่ถ้าไม่หยุดก็จะใช้ซากศพเหล่านั้นทำลายมนุษย์ให้หมดโลก บทก็ไม่มีการสร้างเรื่องเท้าความ ถ้านี่คือแผนหมายเลขเก้า แล้วแผนหมายเลขหนึ่งถึงแปดล่ะ ทำไมไม่ประสบความสำเร็จถึงต้องมาใช้แผนหมายเลขเก้า เรื่องนี้ไม่มีการพูดถึง ทำไมต้องปลุกผีขึ้นมา ไม่มีเทคโนโลยีอื่นแล้วหรือ? ออกจะไฮเทคมาจากอวกาศอันไกลโพ้น

จะว่าไปก็หนังซอมบี้นี่เอง แต่สมัยนั้นไม่เรียกว่าซอมบี้ ในเรื่องนี้เรียกว่า โกห์ล หรือ ปอป

เมื่อเอ็ด วู้ดทำภาพยนตร์ทำ โจรสุสานจากนอกอวกาศ เสร็จใหม่ ๆ เขาทดลองฉายที่คาร์ลตันเธียเตอร์ในเดือนมีนาคม ค.ศ. ๑๙๕๗ แต่ผลตอบรับไม่ค่อยดี เลยเงียบหายไป จนกระทั่งหลายปีต่อมาจึงนำออกฉายในชื่อ แผนหมายเลขเก้าจากดาวอื่น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.