The Runaways จะไม่กลับมาร่วมวงใหม่


โจน เจ็ทท์ออกมาให้สัมภาษณ์ชัดเจนว่าเธอจะไม่กลับมาร่วมทำวงเดอะรันอะเวย์ใหม่แน่นอน  คงทำให้ความฝันของลิตา ฟอร์ดกับเชอรี เคอร์รีที่อยากจะทำวงเดอะรันอะเวย์ใหม่ต้องยกเลิกไปด้วย

เดอะรันอะเวย์เป็นวงหญิงล้วนตั้งวงในปี 1975 ทำอัลบั้มออกมาเพียง 4 ชุด และมีงานบันทึกการแสดงสด 1 ชุด ไม่เคยประสบความสำเร็จทางการตลาดในอเมริกา แต่ว่าประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น วงนี้ถือเป็นวงเด็กปั้นของคิม ฟาวลีย์ โปรดิวเซอร์

“ตอนนั้นมันปี 1975 วงราโมนส์ยังเพิ่งเริ่มต้น เซ็กซ์พิสทอลส์ก็ยังไม่ตั้งวงด้วยซ้ำ ตอนนั้นยังเป็นช่วงที่เอ็มทีวียังไม่เกิด เป็นช่วงที่เพิ่งผ่านยุคสงครามเวียดนามไปหมาด ๆ มีแต่วงอย่างแคนซัส, เจอร์นีย์ หรือว่าวงอย่างบาคแมน-เทอร์เนอร์ โอเวอร์ไดร์ฟ ซึ่งตอนนั้นก็อายุมากกันแล้ว ไม่มีพลังของคนหนุ่มสาว ไม่มีดนตรีหัวขบถอะไรในช่วงนั้น” ฟาวลีย์อธิบาย “สมัยนั้นไม่มีวงอเมริกันวงไหนที่เป็นตัวแทนของวัยรุ่นเลย อย่างพวกปัญหาเกี่ยวกับความเป็นปัจเจก ครอบครัว โรงเรียน การมองหาทางออก หรือหลบหนีไปจากความแปลกแยกของวัยรุ่น”

เขาเป็นคนแนะนำให้โจน เจ็ทท์ (มือกีต้าร์) รู้จักกับแซนดี เวสต์ (มือกลอง) และเมื่อทั้งคู่ได้พบและทำเพลงด้วยกันก็เอาเพลงที่ได้ไปให้ฟาวลีย์ฟัง

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของวงเดอะรันอะเวย์  “เดอะรันอะเวย์ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยตัวเอง พวกเธอโดนเลือกมารวมตัวกันมันสร้างความตึงเครียดระหว่างสมาชิกวงตั้งแต่แรก…” ฟาวลีย์อธิบาย และเมื่อเดอะรันอะเวย์แยกวงไปในปี 1980 สมาชิกที่ไปได้สวยที่สุดคือโจน เจ็ทท์ ที่มีเพลงฮิตหลายเพลงในช่วงทศวรรษ 80 ส่วนลิตา ฟอร์ดหันมาทำงานแนวเฮฟวี เมทัลและมีชื่อเสียงพอตัว  ส่วนสมาชิกคนอื่นต่างเงียบหาย แต่หลังทศวรรษ 90 เป็นต้นมาพวกเธอก็เงียบไป แม้แต่โจน เจ็ทท์เองก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าเดิม

ภาพยนตร์ของเดอะรันอะเวย์ออกฉายในปี 2010 สร้างจากหนังสืออัตชีวประวัติของเชอรี เคอร์รีไม่ประสบความสำเร็จเรื่องรายได้ แต่ได้รับคำชื่นชมพอสมควร และเป็นตัวกระตุ้นให้คนนึกถึงเดอะรันอะเวย์กันอีกครั้ง เชอรี เคอร์รีก็ได้รับโอกาสให้ทำอัลบั้มใหม่  แต่ผ่านไปสามปีก็ไม่มีอะไรคืบหน้า คาดว่าทางบริษัทน่าจะเห็นแววว่าไปไม่รอดเลยยังไม่ปล่อยงานออกมา

ส่วนลิตา ฟอร์ด ถือโอกาสออกอัลบั้ม Living Like a Runaways ออกมาในปี 2012 ซึ่งทำให้แฟนเพลงรู้สึกดีขึ้นหลังจากฝันร้ายมาในงานชุด Wicked Wonderland ที่เธอว่าเป็นไอเดียของจิม จิลเล็ทท์ (อดีต) สามี

และเธอก็ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการทำวงเดอะรันอะเวย์ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา

“ฉันขอให้บ็อบบี คอลิน ผู้จัดการของฉันว่าเขาลองคุยกับเคนนี ลากูนาผู้จัดการของโจนได้มั้ย ลองจัดการให้เรานั่งร่วมโต๊ะมือค่ำด้วยกันหน่อย เขาก็ช่วยจัดการจนเราได้มาเจอกันที่นิวยอร์คซิตี” ลิตา ฟอร์ดเล่า “ฉันพารูดี ซาร์โซไปกับฉันด้วย ส่วนโจนพาเคนนีไป มันเป็นมื้อค่ำที่เยี่ยมมาก เป็นมิตรภาพ เหมือนได้เจอพี่น้อง เราคุยกันเรื่องเก่า ๆ แล้วโจนก็ให้ข้อมูลติดต่อเชอรีมา ต่อมาฉันก็ได้กินมื้อค่ำกับเชอรี”

“ฉันไม่รู้ว่าโจนคิดอย่างไรกับมัน ฉันไม่ได้คำตอบที่แน่ชัดจากเธอ ถ้าเธอตัดสินใจที่จะกลับมาทำวง The Runaways อีกครั้ง ฉันก็พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์” ลิตา ฟอร์ดบอก

แต่ดูเหมือนว่าโจน เจ็ทท์อดีตเพื่อนร่วมวงจะปฏิเสธการกลับมาโดยบอกว่าไม่เข้าใจเลยว่าจะกลับมารวมตัวกันทำไม และเธอคิดว่าน่าจะเป็นผลเสียมากกว่าดี

“ฉันคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าเราจะกลับมาทำอะไรแบบนั้นทำไม มันมีข้อเสียมากกว่าข้อดี มันอาจทำให้คนรู้สึกสนุกสนานที่ได้เห็นมันเกิดขึ้น แต่คุณต้องจำไว้ว่าเราไม่ใช่ตัวเราสมัยปี 1976 อีกแล้ว” เจ็ทท์อธิบาย “เราเป็นวงที่ยอดเยี่ยมอยู่สามปีครึ่ง ฉันอยากจะปกป้องสิ่งนั้นไว้เพราะมันเป็นสิ่งพิเศษสำหรับฉัน”

“การกลับมาให้สื่อมวลชนตั้งตัวเป็นผู้พิพากษาตัดสินพวกเรา แล้วคุณไม่มีทางสร้างความตื่นตัวได้หรอก ฉันไม่คิดว่ามันจะเป็นการกลับมาในแบบที่แฟนรอ”

แต่ถึงแม้ว่าโจน เจ็ทท์จะไม่คิดกลับมาทำวงเดอะรันอะเวย์ ฟอร์ดกับเคอร์รีกำลังทำซิงเกิลเพลงร่วมกัน

“มือกลองโทรมาบอกว่า ‘ลิตา มาบันทึกเพลงเทศกาลคริสต์มาสกันดีกว่า’ ฉันเลยคิดว่า เราจะทำอะไรล่ะ เพลงจิงเกิลเบลล์หรือไง? แต่เขาบอกว่า ‘ไม่ใช่ เขียนเพลงใหม่สิ’” ลิตา ฟอร์ดเล่า  “มันเกิดขึ้นเพราะเชอรีโทรมาหาฉัน หลังจากที่เราพูดคุยเกี่ยวกับการบันทึกเสียงเพลง ฉันถามเธอว่า ทำไมไม่มาร้องเพลงกับฉันล่ะ เธอเลยบินมาที่นี่ ตรงจากสนามบินมาสตูดิโอ ร้องเพลง เรามีเพลงคริสต์มาสที่มีเสียงร้องของฉันและเชอรีร้องนำ” และนั่นคือที่มาของเพลง “Let’s Rock This Christmas Down”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.