Led Zeppelin: Celebration Day

Led Zeppelin

จะรู้สึกอย่างไรเมื่อได้เห็นไดโนเสาร์มาเดินให้เห็นต่อหน้าต่อตา?

ผู้คนร่วมสองหมื่นคนในโอทูอารีน่า เมื่อคืนวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ. 2007 คงจะรู้สึกคล้ายกันนั้นเมื่อพวกเขาได้เห็นสมาชิกที่ยังมีชีวิตอยู่ของเลดเซพพลินพร้อมด้วยเจสัน บอนแนม บุตรชายของจอห์น บอนแน่มผู้ล่วงลับขึ้นเวทีบรรเลงดนตรีด้วยกัน

พวกเขากลับมารวมตัวกันแสดงสดเพื่อรำลึกและหาเงินเข้ามูลนิธิเออร์เมต เออเทกัน อดีตประธานบริษัทแอตแลนติกซึ่งเป็นบริษัทที่เคยโอบอุ้มเลดเซพพลินในอดีต และการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนั้นออกมาให้แฟนเพลงชมในรูปแบบภาพยนตร์ วิดีโอ และอัลบั้มในชื่อ Celebration Day – วันเฉลิมฉลอง

Led Zeppelin: Celebration Day

แน่นอนว่าเมื่องานชุดนี้ออกมาจะมีความเห็นไปในทางบวกเสียส่วนมาก เพราะสิ่งที่เห็นคือโอกาสหายาก ที่เลดเซพพลินจะกลับมาเล่นแบบนี้ และโอกาสก็ยิ่งน้อยลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นของพวกเขา (แต่ละคนอายุเกิน 60 ขึ้นไปแล้ว…และปีค.ศ. 2013 นี้ จิมมี เพจจะมีอายุ 70 ปีแล้ว)

ถ้าใครเคยดูคลิปบันทึกการแสดงที่แฟนเพลงเอามาลงในยูทูปก็คงจะได้เห็นอาการเสียงแห้งตามวัยของโรเบิร์ต แพลนต์ปรากฏให้ได้ยินเป็นระยะ (ณ เวลานั้นเขาอายุ 59 ปี ใครต่อใครพร้อมจะมองข้ามสิ่งที่ร่วงโรยตามสังขารอย่างเต็มใจ) สิ่งเหล่านั้นแทบไม่ปรากฏในงานชุดนี้ เสียงแทบจะสมบูรณ์แบบ ถึงแม้ต้องลดคีย์ลงจากเดิม แต่มนต์เสน่ห์ในเสียงอัศจรรย์ของโรเบิร์ตยังไม่เสื่อมคลาย ไม่รู้ว่าต้องใช้เทคนิคปรุงแต่งในห้องบันทึกเสียงขนาดไหนกว่าจะทำได้แบบนี้

และนั่นไม่ทำให้รู้สึกในทางลบ (เพียงแค่เกิดความรู้สึกว่ามันดีเกินกว่าจะเป็นจริง) เพราะความยิ่งใหญ่ของบทเพลงแสดงมนต์ขลังอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่ริฟฟ์แรกจาก “กู้ดไทมส์แบดไทมส์” ไปจนถึงเสียงสุดท้ายใน “ร็อกแอนด์โรล” ทุกสิ่งทุกอย่างราวกับพวกเขายังอยู่ในปี ค.ศ. 1977 ไม่ใช่ปีค.ศ. 2007 เทคนิค ลูกเล่นต่าง ๆ ยังคงมีให้เห็นอย่างที่คนดูคาดหวังว่าจะได้เห็น เต็มอิ่มสมใจ ยกเว้นเพียงไม่อาจเห็นจอห์น บอนแนมมาตีกลองด้วยตัวเอง มีเพียงเจสัน บอนแนม ซึ่งถึงจะมีฝีมือและพื้นฐานดี แต่เมื่อมาอยู่กับรุ่นพ่อแบบนี้ก็ไม่อาจจะเปล่งประกายได้เลย (จะว่าไป เขาเป็นคนที่ฝีมือดีมากคนหนึ่ง แต่ไม่ค่อยมีความโดดเด่นเท่าที่ควรจะเป็น)

เสน่ห์ของเลดเซพพลินทำให้คนดูลืมไปเลยว่าพวกเขาอายุเกินวัยเกษียณไปแล้ว เซเรเบรชันเดย์ คือการบันทึกความยิ่งใหญ่ของพวกเขาและเป็นการยืนยันอย่างปราศจากข้อกังขาว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นตำนา และปูชนียบุคคลแห่งวงการดนตรี

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: