Trans-Siberian Orchestra

Trans-Siberian Orchestra

ช่วงสิ้นปีทุกครั้งนิตยสารหลายฉบับมักจะเอาสถิติประจำปีมาเป็นเนื้อหาหลัก ปกติจะอ่านของบิลบอร์ดกับโรลลิงสโตนที่จะนำเสนอสถิติและเหตุการณ์สำคัญหลากหลายรอบด้าน

มีสถิติชุดหนึ่งที่อ่านแล้วรู้สึกทึ่ง คือสถิติของวง Trans-Siberian Orchestra โดยสถิติของปี 2012 บันทึกว่า Trans-Siberian Orchestra มีรายได้ทั้งสิ้น 203,605,519 เหรียญสหรัฐฯ จากการแสดงสด 728 รอบ (ในจำนวนนี้ 309 รอบจำหน่ายบัตรหมด) รวมบัตรที่ขายไปทั้งหมด 5,045,297 ใบ และเป็นวงดนตรีลำดับที่ 25 ที่ทำรายได้จากการทัวร์ได้มากที่สุดในรอบปี 2012

แฟนเพลงที่ติดตาม Trans-Siberian Orchestra ตั้งแต่ช่วงแรกส่วนหนึ่งเป็นแฟนเพลงวง Savatage โดย พอล โอนีลเข้ามากุมบังเหียนวงในฐานะโปรดิวเซอร์และร่วมเขียนเพลงตั้งแต่อัลบั้ม The Hall of the Mountain King เมื่อปี ค.ศ. 1987 และเปลี่ยนทิศทางดนตรีจากเฮฟวีเมทัลธรรมดาเป็นโปรเกรสซีฟเมทัลที่เน้นเรื่องราวต่อเนื่องเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้ม

พอล โอนีล เข้าสู่วงการดนตรีตั้งแต่ทศวรรษ 70 ในบริษัทจัดการทางดนตรี และกระโดดเข้ามาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวงดนตรีที่บริษัทของเขาบริหารจัดการอยู่อย่างเช่นงาน Live Bootlegs ของ Aerosmith แต่ที่โดดเด่นที่สุดเมื่อเป็นผู้กุมบังเหียนวง Trans-Siberian Orchestra ในปี ค.ศ. 1993 โดยมีสมาชิกจากวง Savatage เข้ามาช่วยเหลือในฐานะนักดนตรี

ณ เวลานั้น มันเป็นเพียงไซด์โปรเจ็คที่ พอล โอนีลบอกไว้ว่าจะเป็นไตรภาคเกี่ยวกับคริสต์มาส เริ่มโปรเจ็คท์ในปี 1993 โดยตั้งใจว่าจะทำผลงานแรกชื่อไว้ว่า Romanov: When Kings Must Whisper ว่าด้วยเรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟที่โดนปฏิวัติโค่นล้มโดยบอลเชวิค และทางรถไฟสายทราน-ไซบีเรียนสร้างขึ้นในสมัยที่ราชวงศ์โรมานอฟยังครองราชย์อยู่ และปรากฏในวรรณกรรมอมตะหลายต่อหลายเรื่อง จึงใช้ชื่อวงว่า Trans-Siberian Orchestra (นอกเหนือจากนี้เขาเคยนั่งรถไฟสายนี้มาก่อน มองว่ามันเป็นทางรถไฟที่สวยงามและดูโหดร้ายในขณะเดียวกัน)

แต่ระหว่างการทำงานโดยมีสมาชิกวง Savatage เป็นกำลังหนุนหลัก ก็บังเอิญเกิดเหตุเศร้าเมื่อคริส โอลิวา มือกีตาร์ Savatage (น้องชายของจอน โอลิวา) ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1993  และสถานการณ์ของวง Savatage หลังจากนั้นก็อยู่ในภาวะหมิ่นเหม่ ถึงแม้จะผลักดันอัลบั้ม Handful of Rain ออกมาได้ในปี ค.ศ. 1994 แต่อัลบั้มนี้แท้จริงเป็นงานเดี่ยวของจอน โอลิวา

การที่สถานการณ์ของวง Savatage ระส่ำระสาย ทำให้โปรเจ็คท์ Trans-Siberian Orchestra ของพอล โอนีลต้องชะลอเอาไว้ก่อน รอจนกระทั่งสถานการณ์ของ Savatage มั่นคงแล้ว จึงกลับมาทำโปรเจ็กต์นี้ต่อ โดยทำอัลบั้ม Christmas Eve and Other Stories เมื่อปี 1996 ทำอัลบั้มอย่างเดียวโดยไม่ออกทัวร์เพราะสมาชิกแต่ละคนต่างมีภารกิจติดพัน ยอดจำหน่ายอัลบั้มเป็นไปได้น่าพอใจ (นับถึงตอนนี้ขายได้ราว 3 ล้านอัลบั้ม) จึงมีอัลบั้มลำดับที่ 2 ต่อเนื่องในปี ค.ศ. 1998 และในปี 1999 ทางวงก็เริ่มแสดงสดโดยสลับสับเปลี่ยนทีมนักร้องนักดนตรี วางทีมหลักไว้สองทีมคือ TSO East กับ TSO West (แต่ต่อมาก็รวมเป็นทีมเดียวกัน)

ยอดจำหน่ายอัลบั้มแต่ละชุด ทำยอดได้เกินห้าแสนชุด แต่ที่น่าทึ่งกว่าก็คือความสำเร็จด้านการแสดงสด ซึ่งทำยอดจำหน่ายบัตรและรายได้น่าตกใจ แต่พอลบอกว่า รายได้ส่วนใหญ่หมดไปกับค่าตกแต่งเวทีซึ่งมีแสงสีเสียงเต็มที่ และการออกทัวร์ต้องใช้นักดนตรีกับนักร้องอีกมากมายหลายคน ไม่นับคนทำงานเบื้องหลัง

—–

อัปเดต

ทุกวันนี้วง TSO กลายเป็นวงที่ทำรายได้จากการออกทัวร์ช่วงคริสต์มาสได้เป็นกอบเป็นกำ พวกเขาแสดงสดราว 5 – 6 สัปดาห์ต่อปี และตั้งแต่ปีค.ศ. 1999 ถึงปัจจุบัน พวกเขาทำรายได้จากการแสดงคอนเสิร์ตได้ไม่ต่ำกว่า 725 ล้านดอลลาร์

การสร้างฉากและเวทีทำอย่างพิถีพิถัน ต้องใช้รถบรรทุก 38 คัน รวมน้ำหนักอุปกรณ์ราว 50 ตัน และมีทีมงาน 240 คน แสงสี พลุไฟ และเครื่องเสียงที่จัดเต็มพร้อมมอบความบันเทิงให้ผู้ชมตลอดการแสดงเกือบสองชั่วโมงครึ่ง

เทียบกับวงเฮฟวีเมทัลร่วมสมัย 80 ด้วยกันแล้ว TSO น่าจะเป็นวงที่ประสบความสำเร็จจนน่าอิจฉา เมื่อตอนที่พวกเขาเริ่มออกทัวร์ครั้งแรกในปีค.ศ. 1999 มีเพียงรถบรรทุกเพียงคันเดียว บนเวทีมีแค่ชุดไฟธรรมดากับเครื่องพ่นควัน แต่ด้วยความสำเร็จอันดี ในปีถัดมาพวกเขาแบ่งเป็นสองทีม และแสดงทั้งหมด 70 รอบ และเริ่มเป็นที่นิยมจนออกทัวร์มาถึงปัจจุบัน แม้ว่า พอล โอนีล ผู้ก่อตั้งโปรเจ็กต์นี้จะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.