หมวดหมู่
Artist and Band Profiles

Trans-Siberian Orchestra


มีสถิติชุดหนึ่งที่อ่านแล้วรู้สึกทึ่ง คือสถิติของวง Trans-Siberian Orchestra โดยสถิติของปี ๒๐๑๒ บันทึกว่า Trans-Siberian Orchestra มีรายได้ทั้งสิ้น 203,605,519 เหรียญสหรัฐฯ จากการแสดงสด 728 รอบ


ช่วงสิ้นปีทุกครั้งนิตยสารหลายฉบับมักจะเอาสถิติประจำปีมาเป็นเนื้อหาหลัก ปกติจะอ่านของบิลบอร์ดกับโรลลิงสโตนที่จะนำเสนอสถิติและเหตุการณ์สำคัญหลากหลายรอบด้าน

มีสถิติชุดหนึ่งที่อ่านแล้วรู้สึกทึ่ง คือสถิติของวง Trans-Siberian Orchestra โดยสถิติของปี ๒๐๑๒ บันทึกว่า Trans-Siberian Orchestra มีรายได้ทั้งสิ้น 203,605,519 เหรียญสหรัฐฯ จากการแสดงสด 728 รอบ (ในจำนวนนี้ 309 รอบจำหน่ายบัตรหมด) รวมบัตรที่ขายไปทั้งหมด 5,045,297 ใบ และเป็นวงดนตรีลำดับที่ 25 ที่ทำรายได้จากการทัวร์ได้มากที่สุดในรอบปี 2012

แฟนเพลงที่ติดตาม Trans-Siberian Orchestra ตั้งแต่ช่วงแรกส่วนหนึ่งเป็นแฟนเพลงวง Savatage โดย พอล โอนีลเข้ามากุมบังเหียนวงในฐานะโปรดิวเซอร์และร่วมเขียนเพลงตั้งแต่อัลบั้ม The Hall of the Mountain King เมื่อปี ๑๙๘๗ และเปลี่ยนทิศทางดนตรีจากเฮฟวี่เมทัลธรรมดาเป็นโปรเกรสซีฟเมทัลที่เน้นเรื่องราวต่อเนื่องเป็นคอนเซ็ปต์อัลบั้ม

พอล โอนีล เข้าสู่วงการดนตรีตั้งแต่ทศวรรษ ๗๐ ในบริษัทจัดการทางดนตรี และกระโดดเข้ามาเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวงดนตรีที่บริษัทของเขาบริหารจัดการอยู่อย่างเช่นงาน Live Bootlegs ของ Aerosmith แต่ที่โดดเด่นที่สุดเมื่อเป็นผู้กุมบังเหียนวง Trans-Siberian Orchestra ในปี ๑๙๙๓ โดยมีสมาชิกจากวง Savatage เข้ามาช่วยเหลือในฐานะนักดนตรี

ณ เวลานั้น มันเป็นเพียงไซด์โปรเจ็คที่โอนีลบอกไว้ว่าจะเป็นไตรภาคเกี่ยวกับคริสต์มาส เริ่มโปรเจ็คท์ในปี 1993 โดยตั้งใจว่าจะทำผลงานแรกชื่อไว้ว่า Romanov: When Kings Must Whisper ว่าด้วยเรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟที่โดนปฏิวัติโค่นล้มโดยบอลเชวิค และทางรถไฟสายทราน-ไซบีเรียนสร้างขึ้นในสมัยที่ราชวงศ์โรมานอฟยังครองราชย์อยู่ และปรากฏในวรรณกรรมอมตะหลายต่อหลายเรื่อง จึงใช้ชื่อวงว่า Trans-Siberian Orchestra (นอกเหนือจากนี้โอนีล ซึ่งเคยนั่งรถไฟสายนี้มาก่อน มองว่ามันเป็นทางรถไฟที่สวยงามและดูโหดร้ายในขณะเดียวกัน)

แต่ระหว่างการทำงานโดยมีสมาชิกวง Savatage เป็นกำลังหนุนหลัก ก็บังเอิญเกิดเหตุเศร้าเมื่อคริส โอลิวา มือกีต้าร์ Savatage (น้องชายของจอน โอลิวา) ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 1993  และสถานการณ์ของวง Savatage หลังจากนั้นก็อยู่ในภาวะหมิ่นเหม่ ถึงแม้จะผลักดันอัลบั้ม Handful of Rain ออกมาได้ในปี 1994 แต่อัลบั้มนี้แท้จริงเป็นงานเดี่ยวของจอน โอลิวา

การที่สถานการณ์ของวง Savatage ระส่ำระสาย ทำให้โปรเจ็คท์ Trans-Siberian Orchestra ของพอล โอนีลต้องชะลอเอาไว้ก่อน รอจนกระทั่งสถานการณ์ของ Savatage มั่นคงแล้ว โอนีลจึงกลับมาทำโปรเจ็คท์นี้ต่อ โดยทำอัลบั้ม Christmas Eve and Other Stories เมื่อปี 1996 ทำอัลบั้มอย่างเดียวโดยไม่ออกทัวร์เพราะสมาชิกแต่ละคนต่างมีภารกิจติดพัน ยอดจำหน่ายอัลบั้มเป็นไปได้น่าพอใจ (นับถึงตอนนี้ขายได้ราว 3 ล้านอัลบั้ม) จึงมีอัลบั้มลำดับที่ 2 ต่อเนื่องในปี 1998 และในปี 1999 ทางวงก็เริ่มแสดงสดโดยสลับสับเปลี่ยนทีมนักร้องนักดนตรี วางทีมหลักไว้สองทีมคือ TSO East กับ TSO West (แต่ต่อมาก็รวมเป็นทีมเดียวกัน)

ยอดจำหน่ายอัลบั้มแต่ละชุด ทำยอดได้เกินห้าแสนชุด แต่ที่น่าทึ่งกว่าก็คือความสำเร็จด้านการแสดงสด ซึ่งทำยอดจำหน่ายบัตรและรายได้น่าตกใจ แต่โอนีลบอกว่า รายได้ส่วนใหญ่หมดไปกับค่าตกแต่งเวทีซึ่งมีแสงสีเสียงเต็มที่ และการออกทัวร์ต้องใช้นักดนตรีกับนักร้องอีกมากมายหลายคน ไม่นับคนทำงานเบื้องหลัง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.