Scorpions: Tokyo Tapes

Scorpions -Tokyo Tapes

เชื่อว่าแฟนเพลง Scorpions รุ่นปัจจุบันหลายๆคน น่าจะเป็นแฟนเพลงที่เริ่มชอบงานของพวกเขาตั้งแต่ช่วงอัลบั้ม Love Drive เป็นต้นมา และก็คงนึกถึงเพลงฮิตอย่าง “Rock You Like a Hurricane”, “Big City Nights”, “Still Loving You” และ “Holidays” แน่ๆ

งานก่อนหน้านั้น น่าจะเป็นที่สนใจของกลุ่มแฟนเพลงระดับฮาร์ดคอร์ของ Scorpions ที่ชอบการบรรเลงที่ไม่เน้นป๊อป แบบยุคหลังๆ ที่พวกเขาประสบความสำเร็จทางการตลาดจากอัลบั้ม Love Drive และงานเด่นๆ จากยุคแรก ก็มารวมอยู่ในอัลบั้มบันทึกการแสดงสด Tokyo Tapes ไว้แทบจะครบถ้วน

เสน่ห์ของอัลบั้มบันทึกการแสดงสดก็คือพลังและทักษะของนักดนตรีแต่ละคน ซึ่งหลังๆ ก็เชื่อไม่ค่อยได้เมื่อพบว่ามีการตัดต่อและแก้ไข รวมไปถึงการเล่นซ่อมใหม่ในสตูดิโอเพื่อให้งานออกมาดี งานแสดงสดบางงาน ก็เป็นเหมือนงานคั่นเวลา หรือว่าออกมาให้ครบตามสัญญาเท่านั้น แต่ก็ต้องยอมรับว่าอัลบั้มบันทึกการแสดงสดถ้าแน่จริง มันจะมีเสน่ห์ดึงดูดคนฟังได้มาก  มีอัลบั้มบันทึกการแสดงสดหลายๆชุดที่เป็นการแจ้งเกิดให้กับนักดนตรีบางคน อย่างเช่น Frampton Comes Alive! ของปีเตอร์ แฟรมป์ตัน หรือว่างานชุด Alive! ของ Kiss เป็นต้น

Scorpions เป็นอีกวงหนึ่งที่ได้ชื่อว่ามีการแสดงสดที่สนุกและมันส์สะใจชาวร๊อค วงนี้ตั้งวงกันตั้งแต่ปี 1969 โดยรูดอล์ฟ เชงเกอร์ แต่สมาชิกคนอื่นๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนปี 1971 ได้ไมเคิล น้องชายของรูดอล์ฟมาเป็นมือกีต้าร์อีกคน พร้อมด้วยเคล้าส์ ไมนส์ เป็นนักร้องนำ  ทำอัลบั้ม Lonesome Crow สำหรับประกอบภาพยนตร์เรื่อง Das Kalte Paradies  ไม่นานหลังจากนั้นไมเคิลก็ได้รับข้อเสนอจาก U.F.O. ให้เข้าร่วมงานด้วย       คนที่มาแทนที่ไมเคิลก็คือ อูลี่ จอน ร็อธ มือกีต้าร์ฝีมือฉกาจคนหนึ่ง

หลังจากนั้นก็ออกงานมาอีกหลายชุด แต่ก็ยังไม่ถึงกับดังระดับโลก พวกเขาเป็นที่รู้จักในบ้านเกิดตัวเองกับที่ญี่ปุ่น ช่วงอัลบั้ม Taken by Force เป็นความพยายามที่จะเจาะตลาดอเมริกาให้ได้ ซึ่งก็เกิดความขัดแย้งกันพอสมควรกับร็อธ เพราะเขาเห็นว่าทิศทางที่ดำเนินไปนั้นมันไม่ค่อยจะเหมาะสมเท่าไหร่  แล้วร๊อค ก็ตัดสินใจลาออกไปทำวง Electric Sun แทน

จะว่าไปก็เป็นสิ่งที่ดีที่ร็อธลาออกไป เพราะการเขียนเพลงของร็อธจะเป็นดนตรีร๊อคที่ผสมบลูส์แรงๆ รับอิทธิพลมาจากจิมี่ เฮนดริกซ์  อย่างเพลง “Polar Night” กับ “Dark Lady” ที่มีอิทธิพลของจิมี่ เฮนดริกซ์สูงมาก จนแฟนเพลง Scorpions รุ่นหลังๆ อาจจะนึกไม่ถึงว่านี่เป็นเพลงของ Scorpions แต่ถ้าเป็นเพลงอื่นๆ อย่าง “Backstage Queen” หรือ “Speedy Coming” จะเป็นเพลงในแนวทางที่แฟนเพลงรุ่นหลังคุ้นเคยกันแน่นอน  แล้วก็เติมด้วยความขลังจากการโซโล่ของร๊อธ ซึ่งทิ้งทวนลีลาการโซโล่กีต้าร์ได้ไหลลื่น งดงาม โดยเฉพาะในเพลง “Polar Night”  เทคนิคกีต้าร์อันแพรวพราวของร๊อธ เป็นที่น่าเกรงขามสำหรับมือกีต้าร์หลายๆคน

แน่นอนว่าบางเพลงอย่าง “Suspender Love” อาจจะฟังแล้วรู้สึกว่าฟังในฉบับสตูดีโอดีกว่า ก็เป็นธรรมดาของการแสดงสดที่การเรียบเรียงเพลงจะออกมาไม่เหมือนเดิมบ้าง (อาจจะด้วยระบบการมิกซ์เพลง หรืออะไรก็ตาม) รวมไปถึงเพลง “Hound Dog” กับ “Long Tall Sally” ที่ฟังยังไง ก็ได้แค่ฟังเพลินๆ ผ่านๆ ไป   แต่โดยรวมๆ แล้ว ด้วยฝีมือของนักดนตรีแต่ละคน และโดยตัวบทเพลงของ Scorpions เองทำให้ Tokyo Tapes เป็นงานคลาสสิคชิ้นหนึ่งของพวกเขา

หมายเหตุ สำหรับ CD เวอร์ชั่นแผ่นเดียวรีมาสเตอร์โดย Hip-O จะตัดเพลง “Polar Night” ออกไป ซึ่งน่าเสียดายมากเพราะท่อนโซโล่เพลงนี้คือท่อนโซโล่ของร็อธที่ดีที่สุดในอัลบั้มนี้   ถ้าอยากจะฟังก็ต้องซื้ออัลบั้ม Taken By Force ฉบับรีมาสเตอร์ของ Hip-O  ซึ่งเอาไปทำเป็นเพลงโบนัส แทน

Artist:     Scorpions

Title:  Tokyo Tapes

Released:  RCA, 1978

Remaster:   Hip-O, 2002

Recorded:     Sun Plaza Hall, Tokyo 24th, 27th of April 1978

line up:-

 • Klaus Meine –  vocals
 • Rudolf Schenker – guitar
 • Uli Jon Roth – guitar
 • Francis Buchholz – bass
 • Herman Rarebell – drums

Track List

 1. All Night Long 3:43
 2. Pictured Life 3:15
 3. Backstage Queen 3:40
 4. Polar Nights 6:55
 5. In Trance 5:31
 6. We’ll Burn the Sky 8:12
 7. Suspender Love 3:39
 8. In Search of the Peace of Mind 3:07
 9. Fly to the Rainbow 9:45
 10. He’s a Woman, She’s a Man 5:28
 11. Speedy’s Coming 3:37
 12. Top of the Bill 6:44
 13. Hound Dog 1:22
 14. Long Tall Sally 2:30
 15. Steamrock Fever 3:52
 16. Dark Lady 4:09
 17. Kojo No Tsuki 3:46
 18. Robot Man  5:52

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.