David Bowie: The Next Day


The Next Day – “เดอะเน็กซ์เดย์” ของ เดวิด โบวี โผล่มาแบบไม่คาดหมาย

เดวิด โบวีไม่ได้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ออกมาหลายปี จนหลายคนคิดว่าเขาน่าจะเกษียณตัวเองไปจากวงการดนตรีแล้ว

จู่ ๆ ในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 2013 (ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดปีที่ 66 ของโบวี่)  ก็มีวิดีโอ “แวร์อาร์วีนาว” ปรากฏขึ้นในเว็บไซท์ของเดวิด โบวี่ และเพลงนี้ก็จำหน่ายในไอทูนส์โดยไม่มีใครคาดคิด

นอกจากนั้นยังได้ประกาศว่าอัลบั้มเดอะเน็กซ์เดย์จะวางจำหน่ายต้นเดือนมีนาคม

โทนี วิสคอนติ โปรดิวเซอร์ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าเขากับเดวิด โบวีวางแผนทำอัลบั้มมานานกว่าสองปี และเก็บเงียบไม่บอกใคร มีเพียงนักดนตรีที่บันทึกเสียงอัลบั้มนี้ที่รู้และต่างได้รับการกำชับไม่ให้เปิดปากบอกใคร อย่างเช่น แซ็คคารี อัลฟอร์ด มือกลองในงานชุดนี้ให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิงสโตนในภายหลังว่า “เดวิดส่งอีเมล์หาผม ถามว่าผมว่างช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2011 หรือเปล่า? ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ผมหมายถึง เราติดต่อเรื่องงานทางอีเมล์แต่ไม่มีการพูดถึงเนื้องานเลยว่าทำอะไร” ถึงจะไม่รู้ว่าจะทำอะไร แต่การได้ร่วมงานกับเดวิดไม่ควรปฏิเสธ แซ็คคารี อัลฟอร์ดตอบรับ และเมื่อถึงเวลาทำงานถึงได้รู้ว่าพวกเขากำลังทำอัลบั้มใหม่ของเดวิด โบวี่…โดยที่ได้รับคำสั่งชัดเจนว่า “ห้ามบอกใครเด็ดขาด

การเก็บเรื่องเงียบของเดวิด โบวี่ น่าจะเป็นเพราะเขาไม่อยากให้เรื่องวุ่นวายมีสื่อมวลชนและการคาดเดาต่าง ๆ นานามาทำให้เขาไขว้เขวเสียสมาธิ นอกจากนี้สไตล์การทำงานของเดวิดแสดงให้เห็นว่าเขาชอบเก็บเรื่องราวต่าง ๆ ห่างจากสื่อมวลชนมากที่สุด ตัวอย่างเช่นในช่วงเกือบสิบปีที่ผ่านมาแทบไม่มีใครได้เห็นภาพการใช้ชีวิตส่วนตัวของเขาเลย (คาดว่ามีช่างภาพ 2 – 3 คนเท่านั้นที่เก็บภาพของเขาได้ โดยที่เขาตั้งใจปรากฏตัวให้เห็น)

อัลบั้ม เดอะเน็กซ์เดย์ เป็นความลับที่แม้แต่ร็อบ สตริงเกอร์ ประธานบริษัทโซนีมิวสิคเองก็รับรู้ว่าเดวิด โบวี่ทำอัลบั้มนี้ก่อนหน้าประกาศข่าวเพียงเดือนเศษเท่านั้น และเขาก็ได้เพียงแค่ฟังบางเพลง โดยไม่ได้รับตัวอย่างเพลงกลับไปฟัง และเดวิด โบวีบอกเขาเพียงสั้น ๆ ว่า จะปล่อยอัลบั้มนี้สู่สาธารณชนในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 2013

ถ้าไม่ใช่ศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์หรือว่าคัลท์สุด ๆ ร็อบ สตริงเกอร์คงไม่ยอม…แต่นี่คือเดวิด โบวี…เขาจะทำอะไรได้นอกจากรับข้อเสนอของโบวี่

หน้าปกเดอะเน็กซ์เดย์อาจจะดูคุ้นเคยในสายตาแฟนเพลง เพราะเป็นการนำหน้าปกอัลบั้ม ฮีโรส์ ของเขามาดัดแปลง โดยใส่สี่เหลี่ยมสีขาวประดับชื่ออัลบั้มทับตรงกลาง คนออกแบบหน้าปกนี้ชื่อ โจนาธาน บาร์นบรูค

“มันเหมือนร่างแหขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมคุณเอาไว้ ผู้คนจะตัดสินคุณจากสิ่งที่คุณทำมาในอดีต ไม่ว่าคุณพยายามที่จะหนีมันแค่ไหน ภาพจากอดีตก็ยังตามมาหลอกหลอน มันยังเกี่ยวกับสถานภาพของมนุษย์ที่หลากหลาย เราเคลื่อนไหวอยู่ตลอดในชีวิตของเราสู่วันพรุ่งนี้ ทิ้งอดีตให้ผ่านไปอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง” โจนาธาน  บาร์นบรูคอธิบาย

สำหรับอัลบั้มเต็ม…โปรดรอ

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: