David Bowie: The Next Day


The Next Day – “เดอะเน็กซ์เดย์” ของ เดวิด โบวี โผล่มาแบบไม่คาดหมาย

เดวิด โบวีไม่ได้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ออกมาหลายปี จนหลายคนคิดว่าเขาน่าจะเกษียณตัวเองไปจากวงการดนตรีแล้ว

จู่ ๆ ในวันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 2013 (ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดปีที่ 66 ของโบวี่)  ก็มีวิดีโอ “แวร์อาร์วีนาว” ปรากฏขึ้นในเว็บไซท์ของเดวิด โบวี่ และเพลงนี้ก็จำหน่ายในไอทูนส์โดยไม่มีใครคาดคิด

นอกจากนั้นยังได้ประกาศว่าอัลบั้มเดอะเน็กซ์เดย์จะวางจำหน่ายต้นเดือนมีนาคม

โทนี วิสคอนติ โปรดิวเซอร์ออกมาเปิดเผยภายหลังว่าเขากับเดวิด โบวีวางแผนทำอัลบั้มมานานกว่าสองปี และเก็บเงียบไม่บอกใคร มีเพียงนักดนตรีที่บันทึกเสียงอัลบั้มนี้ที่รู้และต่างได้รับการกำชับไม่ให้เปิดปากบอกใคร อย่างเช่น แซ็คคารี อัลฟอร์ด มือกลองในงานชุดนี้ให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิงสโตนในภายหลังว่า “เดวิดส่งอีเมล์หาผม ถามว่าผมว่างช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2011 หรือเปล่า? ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ผมหมายถึง เราติดต่อเรื่องงานทางอีเมล์แต่ไม่มีการพูดถึงเนื้องานเลยว่าทำอะไร” ถึงจะไม่รู้ว่าจะทำอะไร แต่การได้ร่วมงานกับเดวิดไม่ควรปฏิเสธ แซ็คคารี อัลฟอร์ดตอบรับ และเมื่อถึงเวลาทำงานถึงได้รู้ว่าพวกเขากำลังทำอัลบั้มใหม่ของเดวิด โบวี่…โดยที่ได้รับคำสั่งชัดเจนว่า “ห้ามบอกใครเด็ดขาด

การเก็บเรื่องเงียบของเดวิด โบวี่ น่าจะเป็นเพราะเขาไม่อยากให้เรื่องวุ่นวายมีสื่อมวลชนและการคาดเดาต่าง ๆ นานามาทำให้เขาไขว้เขวเสียสมาธิ นอกจากนี้สไตล์การทำงานของเดวิดแสดงให้เห็นว่าเขาชอบเก็บเรื่องราวต่าง ๆ ห่างจากสื่อมวลชนมากที่สุด ตัวอย่างเช่นในช่วงเกือบสิบปีที่ผ่านมาแทบไม่มีใครได้เห็นภาพการใช้ชีวิตส่วนตัวของเขาเลย (คาดว่ามีช่างภาพ 2 – 3 คนเท่านั้นที่เก็บภาพของเขาได้ โดยที่เขาตั้งใจปรากฏตัวให้เห็น)

อัลบั้ม เดอะเน็กซ์เดย์ เป็นความลับที่แม้แต่ร็อบ สตริงเกอร์ ประธานบริษัทโซนีมิวสิคเองก็รับรู้ว่าเดวิด โบวี่ทำอัลบั้มนี้ก่อนหน้าประกาศข่าวเพียงเดือนเศษเท่านั้น และเขาก็ได้เพียงแค่ฟังบางเพลง โดยไม่ได้รับตัวอย่างเพลงกลับไปฟัง และเดวิด โบวีบอกเขาเพียงสั้น ๆ ว่า จะปล่อยอัลบั้มนี้สู่สาธารณชนในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ. 2013

ถ้าไม่ใช่ศิลปินระดับซูเปอร์สตาร์หรือว่าคัลท์สุด ๆ ร็อบ สตริงเกอร์คงไม่ยอม…แต่นี่คือเดวิด โบวี…เขาจะทำอะไรได้นอกจากรับข้อเสนอของโบวี่

หน้าปกเดอะเน็กซ์เดย์อาจจะดูคุ้นเคยในสายตาแฟนเพลง เพราะเป็นการนำหน้าปกอัลบั้ม ฮีโรส์ ของเขามาดัดแปลง โดยใส่สี่เหลี่ยมสีขาวประดับชื่ออัลบั้มทับตรงกลาง คนออกแบบหน้าปกนี้ชื่อ โจนาธาน บาร์นบรูค

“มันเหมือนร่างแหขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมคุณเอาไว้ ผู้คนจะตัดสินคุณจากสิ่งที่คุณทำมาในอดีต ไม่ว่าคุณพยายามที่จะหนีมันแค่ไหน ภาพจากอดีตก็ยังตามมาหลอกหลอน มันยังเกี่ยวกับสถานภาพของมนุษย์ที่หลากหลาย เราเคลื่อนไหวอยู่ตลอดในชีวิตของเราสู่วันพรุ่งนี้ ทิ้งอดีตให้ผ่านไปอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง” โจนาธาน  บาร์นบรูคอธิบาย

สำหรับอัลบั้มเต็ม…โปรดรอ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.