wrathchild: แฮร์แบนด์ที่คนหลงลืม


แรธไชล์ด วงดนตรีจากอังกฤษที่ประกาศตัวว่าเป็นแกลมเมทัลวงแรกของโลก คำกล่าวของพวกเขาอาจเกินจริงไปบ้าง แต่ถ้าพวกเขาไม่ใช่แกลมเมทัลวงแรกก็คงเป็นแกลมเมทัลในกลุ่มแรก แต่กว่าจะได้ออกอัลบั้มแรกก็ปาเข้าไปปีค.ศ. 1984 เสียแล้ว จึงดูเหมือนว่าพวกเขามาสายไปหน่อยสำหรับวงดนตรีรุ่นบุกเบิก

แรธไชล์ดตั้งวงในอีฟแฮม ประเทศอังกฤษ โดยมาร์ก แอนเจิล ฟิลลิป โวคินส์ ร็อกกี เฉดส์ และไบรอัน พาร์รี สมัยนั้นเป็นยุคนิวเวฟออฟบริทิชเฮฟวีเมทัล ซีเรียส จริงจัง ดุดัน โครมคราม แรธไชล์ดก็ไม่แตกต่างจากวงอื่นเช่นเดฟเลพพาร์ด ไทเกอร์ออฟแพนแทงค์ แต่แรธไชลด์สร้างเอกลักษณ์ด้วยเครื่องแต่งกายและทรงผมที่ได้รับการจัดแต่งอย่างดี

wrathchild

ฟิลลิปลาออกจากวงในปีค.ศ. 1981 เพื่อร่วมงานกับวงแม็กซ์ฮาว็อกซ์ ของบิล วอร์ดอดีตมือกลองแบล็คซับบาธ และไม่นานไบรอัน พาร์รีก็ลาออกตามไป แร็ธไชลด์ได้แลนซ์ ร็อกเก็ต (กีตาร์) กับ เอ็ดดี สตารร์ (กลอง) จากวงเมดูซามาเป็นสมาชิกวงแทน และได้เซ็นสัญญากับบุลเล็ทเร็คคอร์ด ออกอีพีแรก สแตคฮีลสทรัทท์ (Stackheel Strutt) ปี ค.ศ. 1983 และต่อมาเซ็นสัญญากับบริษัทเฮฟวีเมทัลเร็คคอร์ดออกอัลบั้มแรกสแตคแอ็ทแทคค์ในปีค.ศ. 1984 มีเพลงฮิตเป็นเพลงเก่าของแกรี กลิตเตอร์ “ดูอิง ออลไรท์ วิธ เดอะ บอยส์” กับ “แธรช ควีน”

สมาชิกยุคนั้นก็มี ร็อกกี เฉดส์ – ร้องนำ, แลนซ์ ร็อกเก็ต – กีตาร์ ,  มาร์ก แอนเจิล – เบส และ เอ็ดดี สตารร์ – กลอง ดูเหมือนว่าตอนนั้นมีบริษัทไหนเสนอสัญญาให้ก็คว้าโอกาสเอาไว้ก่อน ซึ่งการใจเร็วคว้าโอกาสนี้ทำให้เสียโอกาสเซ็นสัญญากับบริษัทใหญ่อย่างอาร์ซีเอเร็คคอร์ดที่เสนอสัญญาให้พวกเขาช้าไปหน่อย ใจของสมาชิกแรธไชล์ดแต่ละคนล้วนอยากเซ็นสัญญากับบริษัทใหญ่ แต่พยายามเจรจาทางธุรกิจเพื่อยกเลิกสัญญากับเฮฟวีเมทัลเร็คคอร์ดเพื่อเซ็นสัญญากับอาร์ซีเอให้ได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ

wrathchild_uk_-_stakk_attakk_-_front

อึมครึมไป 4 ปี กว่าจะได้ออกอัลบั้มที่ 2 ก็ปาเข้าไปปีค.ศ. 1988 พวกเขาตั้งชื่ออัลบั้มไว้แสบสันต์ว่าเดอะบิสซัคซ์ (The Biz Suxx) มีซิงเกิล “นิวเคลียร์ ร็อกเก็ต” (Nukklear Rokket) โดยมีบรูซ ดิคคินสัน มาโปรดิวซ์ให้และเล่นมิวสิควิดีโอให้ด้วย รอน เคนเนดีมากำกับและตัดต่อให้ แต่อัลบั้มนี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิงทั้งที่ช่วงนั้นถือเป็นปีทองของเหล่าแกลมเมทัล และในปีถัดมาพวกเขาก็ออกอัลบั้มลำดับที่ 3 เดลิเรียม (Delirium) วางจำหน่ายปีค.ศ. 1989  และเป็นงานชุดสุดท้ายของแรธไชลด์เมื่อร็อกกี เฉดส์ลาออกไปเป็นนักร้องนำให้กับวงดิจชาร์จ

มาร์ก แอนเจิลและเอ็ดดี สตารร์กลับมาจับมือกันทำวงไซโคแรธในปีค.ศ. 2005  โดยฟิลลิป โวคินส์  มือกีตาร์สมัยแรก (ก่อนแลนซ์ ร็อกเก็ต) พร้อมด้วย แกซ แฮร์ริส มารับตำแหน่งนักร้องนำ แต่ไม่ค่อยมีใครใส่ใจพูดถึงวงนี้เท่าไหร่

ปีถัดมา ร็อกกี เฉดส์ นักร้องนำก็ตั้งวงร็อกกี เฉดส์ แรธไชลด์ ขึ้นมาบ้าง ซึ่งในตอนนั้นก็ไม่มีอะไรกระทบกระทั่งกันมากนัก จนกระทั่งปีค.ศ. 2009 มาร์ก แอนเจิลกับเอ็ดดี สตารร์ จดทะเบียนชื่อแรธไชลด์ และ แรธไชลด์ยูเค ส่งผลกระทบต่อแรธไชลด์ของร็อกกี เฉดส์โดยตรง ที่เห็นได้ชัดคือพวกเขาโดนถอดออกจากรายชื่อวงที่จะแสดงในงานฮาร์ดร็อกเฮลทรีทั้งที่ประกาศรายชื่อไปแล้ว ด้วยเหตุผลทางกฎหมายเรื่องชื่อวง ซึ่งถือว่ามาร์ก แองเจิล กับเอ็ดดี สตารร์ เป็นเจ้าของชื่อวงอย่างเป็นทางการ  ร็อกกี เฉดส์ จึงขอความร่วมมือจากแลนซ์ ร็อกเก็ต  มือกีตาร์ยุคคลาสสิกไลน์อัปให้ร่วมฟ้องศาลเรียกร้องสิทธิการใช้ชื่อวงแรธไชลด์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

แรธไชลด์เป็นวงดนตรีที่ค่อนข้างจะอับโชคไปหน่อย สะดุดขาตัวเองหลายครั้ง พอเริ่มจะลุยสร้างชื่อเสียงช่วงปลายทศวรรษ 80 ก็สู้ความสดใหม่และการกระหน่ำโฆษณาของวงดนตรีรุ่นน้องไม่ได้

ร็อกกี เฉดส์’ส แร็ธไชลด์ ทำเดโมเทป เดดก็อด โดยมีจอน ซัดบิวรี และเจมส์ ครอฟท์ส (เบส)  เป็นสมาชิกวงเมื่อมีปัญหาก็เปลี่ยนชื่อวงเป็น ไวล์ดไซด์ไรอัทเมื่อกลางปีค.ศ. 2011 และทำอัลบั้มโนเซคันด์เทคออกวางจำหน่ายเดือนมกราคม 2013  ร่วมกับแกซ ไวลด์ (กลอง) อิกกี พิสทอเลโอ (กีตาร์) ร็อก ดีเวอร์ (กีตาร์) แน็ทท์ คิด (เบส) ซึ่งออกจากวงไปเลยได้เจมส์ ครอฟท์สมาแทน ล่าสุดได้ จอสส ไรอัท กับ จิมมี กันน์ เป็นมือกีตาร์ มาร์ตี เมย์เฮม เป็นมือเบส

ตอนที่มีข่าวว่าอัลบั้ม สแตคแอ็ทแท็คค์ทู (Stakk Atakk Two)  จะออกวางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2009 ก็ตั้งหน้าตั้งตารอ…

…แต่จนถึงบัดนี้มันก็ยังแค่เปิดสั่งจอง….(และ 500 แผ่นแรกมีลายเซ็นสมาชิกวงด้วย)

แรธไชลด์ที่จะทำอัลบั้มสแตคแอ็ทแท็คค์ทูนี้ ไม่ใช่สมาชิกยุคคลาสสิคสมัยที่ทำอัลบั้มสแตคแอ็ทแทคค์ เมื่อปีค.ศ. 1984 แต่เป็นการอวตารมาจากวงไซโคแรธของอดีตสมาชิกวงแรธไชลด์ ซึ่งส่งผลให้สมาชิกคนสำคัญคือนักร้องนำที่ไม่ได้กลับมาร่วมงานด้วยฟ้องร้องแย่งสิทธิการใช้ชื่อแรธไชลด์

นี่ขนาดเป็นวงที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงเท่าไหร่ ยังแย่งกันขนาดนี้

อ่านแล้วออกจะงงหรือไม่? ถ้างง แสดงว่าคุณอายุต่ำกว่า 30

ต้องย้ำว่าอัลบั้มสแตคแอทแท็คค์เป็นผลงานระดับขึ้นหิ้ง คนชอบแกลมเมทัลควรหามาฟังสักครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

แร็ธไชลด์ออกอัลบั้ม Stakkattakktwo ในปีค.ศ. 2011

กัส ลาออกไปทำวงยิปซีพิสโท 2013

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.