Joe Holmes


จำ โจ โฮล์มส ได้หรือไม่? เขาคือมือกีตาร์ที่เล่นกับออสซี ออสบอร์น ช่วงปีค.ศ. 1995 – 2001 แล้ว เป็นมือกีตาร์ฝีมือดีแต่ไม่ดัง แม้ว่าจะได้โอกาสงามถึงสองครั้ง

แบบนี้คงใช้คำว่า วาสนาของแต่ละคนไม่เท่ากัน

โจ โฮลมส์ เกิดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ค.ศ. 1963 ที่นิวเจอร์ซีย์ แต่มาโตที่ลอสแอนเจลิสและที่นี่เขาได้เรียนกีตาร์กับแรนดี โรดส์ ซึ่งในสมัยนั้นยังอยู่กับวงไควเอ็ตไรอัต

โจตั้งวงเทอร์ริฟฟ์ (Terriff) ปีค.ศ. 1983 (มือเบสวงนี้คือ เกร็ก เชสสัน ต่อมาไปอยู่กับวง Badlands ของ เจค อี ลี) แต่วงนี้ไม่ประสบความสำเร็จ และแตกวงไปในช่วงปีค.ศ. 1987 โจไปเล่นกีตาร์ให้วงลิซซีบอร์เดน บันทึกเสียงไว้ชุดหนึ่งคือ วิชวลลายส์ พอจะประสบความสำเร็จเล็กน้อยกับเพลง “มีอะเกนสต์เดอะเวิลด์”

ออกจากลิซซีบอร์เดนในปีค.ศ. 1988 ก็มาตั้งวงเทอร์รีฟฟ์ใหม่อีกครั้ง แล้วเขาก็ได้โอกาสสำคัญครั้งแรก เมื่อ เดวิด ลี ร็อธ ร็อกสตาร์ชื่อดัง เลือกเขาให้เป็นมือกีตาร์แทนเจสัน เบกเกอร์ที่ป่วยจนออกทัวร์ไม่ได้ แต่พอทัวร์จบ เดวิด ลี ร็อธ ก็พบว่าตัวเองหลงยุค และจำต้องลดขนาดวงไปเล่นตามคลับและสถานที่เล็ก ๆ แทนที่จะเป็นระดับสนามกีฬาเหมือนเดิม

โจกลับมาตั้งวงเทอร์ริฟฟ์อีกครั้ง และเกือบได้ เรย์ กิลเลน อดีตนักร้องนำแบล็กซับบาธมาเป็นนักร้องนำ แต่เขากลับเลือก เจฟฟ์ บีไบค์ มาเป็นนักร้องนำแทน วงเปลี่ยนชื่อเป็นด็อกมาและเอเลียนอิงก์แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนปีค.ศ. 1995 โอกาสใหญ่ครั้งที่สองก็มาหา เมื่อเขาได้รับโทรศัพท์จาก ดีน คาสโทรโนโว มือกลองของออสซี ออสบอร์นในขณะนั้นให้มาลองทดสอบฝีมือกีตาร์ และเขาก็ได้เป็นมือกีตาร์ของออสซี

ออสซีพูดถึงโจ โฮลมส์ว่า เวลาที่เขาเล่นเพลงของแรนดี โรดส์ เขาเล่นได้เหมือนจนน่าตะลึงราวกับเขาได้เห็นแรนดี โรดส์มาเล่นเพลงอยู่ข้างหน้าเขาเลย

แต่โชคไม่เข้าข้าง เขาออกจากวงของออสซีก่อนที่จะบันทึกเสียงอัลบั้ม ดาวน์ทูเอิร์ธ จึงเป็นเรื่องแปลกที่เขาร่วมงานกับออสซีนานร่วม 6 ปีโดยไม่บันทึกอัลบั้มร่วมกันเลย มีเพียงแค่ซิงเกิล “วอล์กออนวอเตอร์” ที่ใช้ประกอบภาพยนตร์การ์ตูน บีวิสแอนด์บัตต์-เฮดดูอเมริกา เท่านั้น

หลังจากนั้นก็เหมือนว่าเขาหายไป มีข่าวสั้น ๆ ปีค.ศ. 2012 ว่าเขาทำวงฟาร์มิโกส์ (Farmikos) ร่วมกับ โรเบิร์ท ล็อค อดีตนักร้องนำวงเลดลอว์ปล่อยซิงเกิลมาเป็นระยะ โดยมี โรเบิร์ต ทรูจิลโล (มือเบสเมทัลลิกา) กับ บรูคส์ เวคเกอร์แมน (มือกลองแบด4กู้ด และแบดรีลีเจียน) มาช่วยเล่นใน “เดอะซาวนด์ออฟมายกัน”

ปล่อยตัวอย่างเพลงมาเป็นระยะ เช่น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.