Lovebite – Lock ‘N’ Load: สลีซร็อกรุ่นใหม่ยังมีอยู่


เวลาพูดถึงสลีซร็อกแล้วถ้าไม่คิดถึงอเมริกาในยุค 80 หรือไม่ก็ต้องนึกถึงวงแถบสแกนดิเนเวียถ้าเป็นช่วง 2000 ไม่ค่อยมีประเทศอังกฤษผ่านเข้ามาในหัวเท่าไหร่

แต่อัลบั้มที่จะแนะนำต่อไปนี้เป็นของวงจากอังกฤษ ใช้ชื่อวงว่าเลิฟไบต์ เพิ่งออกอัลบั้มแรก ล็อกแอนด์โหลด เมื่อปีค.ศ. 2012

วงนี้เล่นสลีซร็อก โฉ่งฉ่าง เอะอะโวยวาย ไม่ใช่ร็อกสุขุมจริงจังนุ่มลึกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของเมทัลจากอังกฤษ ทั้งท่อนริฟฟ์กีตาร์ เสียงร้อง จังหวะจะโคน เป็นสลีซร็อกอย่างที่เคยนิยมเมื่อทศวรรษ 80 จอนนี สปาร์คส์ นักร้องนำของวงมีน้ำเสียงที่เหมาะสมกับสลีซมาก เพราะในสายนี้ถ้าพูดกันจริง ๆ หานักร้องนำที่ทำอารมณ์ดิบ ซ่า แบบนี้ได้น้อย ก่อนหน้านี้ก็มีลิซซี ดีไวน์อดีตนักร้องนำเวนออฟเจนนาที่โดดเด่นมาก แต่พอลาออกจากวงแล้วก็หายไปเลย ไซมอน ครูซนักร้องนำวงแครชไดเอ็ตก็ยังกั๊กเสียงร้อง ไม่ปล่อยอารมณ์ดิบอย่างที่สลีซควรจะเป็น เสียงร้องของจอนนี สปาร์คส์คนนี้มีอารมณ์สลีซร็อกเต็มทุกอณู ตั้งแต่เพลงแรก “ซินซิตี” (ไม่นับเพลงอินโทร “No Tuning Back”) อารมณ์ของคนหนุ่มยะโส อวดดีพุ่งพล่านทั้งอัลบั้ม

ทริงซ์ มือกีตาร์ทำให้นึกถึงมือกีตาร์ยุคปลาย 70 ต้น 80 คือยังมีอารมณ์แบบฮาร์ดร็อกอนุรักษ์นิยมผสมการเปิดหาความแพรวพราวด้านโซโลกีตาร์บ้าง คล้ายวิเวียน แคมป์เบลล์สมัยทำวงดีโอแต่ไม่ดุดันซีเรียสเท่า คล้ายแกรี มัวร์สมัยทำอัลบั้มเดียวต้นทศวรรษ 80 แต่ไม่สุขุมขนาดนั้น บางลีลาเขาทำให้นึกถึงแรนดี โรดส์ในภาคหยาบคายก้าวร้าวกว่านิดหน่อย ท่อนริฟฟ์ในหลายเพลงเช่น กอนนาเลิฟยูเอนีเวย์ ควีนออฟฮาร์ต ซินซิตี เข้าขั้นคลาสสิก ท่อนโซโลออกมาพอเหมาะ ไม่ถึงกับเป็นกีตาร์ฮีโรแต่ก็ไม่ได้อ่อนด้อยฝีมือ หรือ สตรีปทีส ทำให้นึกถึง อัลบั้มแรกของมอทลีครู

สลีซร็อกเสื่อมความนิยมไปนาน แม้ว่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมามีวงจากสแกนดิเนียเวียทำสลีซร็อกออกมาเป็นระยะ แต่วงที่โดดเด่นจริง ๆ มีเพียงไม่กี่วงเท่านั้น และเลิฟไบต์เป็นวงรุ่นใหม่ที่โดดเด่นมากในสายนี้

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.