Tom Keifer: The Way Life Goes


เลี่ยงการเขียนถึงอัลบั้มเดอะเวย์ไลฟ์โกส์ ของทอม คีเฟอร์มาระยะหนึ่ง เพราะไม่ได้ฟังเพลงใหม่จากเขา (หรือชาวคณะซินเดอเรลลา) มานาน เกรงว่าจะมีอคติจากความสุขใจท่วมท้นจนเกินเหตุ แต่ผ่านไประยะหนึ่ง ก็ยังฟังอัลบั้มนี้อย่างสุขใจ (เช่นเดียวกับเดอะเน็กซ์เดย์ของเดวิด โบวี)

ทอม คีเฟอร์ (และซินเดอเรลลา) ออกอัลบั้มสุดท้าย สติลไคล์มบิง เมื่อปี ๑๙๙๔ ตอนนั้นปัญหาภายในวงซินเดอเรลลามากมาย โดยเฉพาะอาการเจ็บป่วยของคีเฟอร์ที่เรื้อรังมาตั้งแต่ปี ๑๙๙๑ ปัญหาทางธุรกิจภายในวงที่เจอแรงต้านว่าดนตรีที่พวกเขาทำมันล้าสมัยไม่คุ้มกับการลงทุนบริษัทเมอร์คิวรีจึงยกเลิกสัญญา และยุบวงลงเมื่อปี ๑๙๙๕ โดยไม่มีสตูดิโออัลบั้มออกมาอีกเลยแม้ว่าจะกลับมารวมตัวกันนานกว่าสิบปีแล้ว เหตุผลหลักที่ไม่ค่อยน่าเชื่อคือพวกเขายังไม่มีสัญญาทำอัลบั้มกับบริษัทไหนเลย จริงจริงน่าจะมีบริษัทติดต่อพวกเขาอยู่เหมือนกันแต่ฝันร้ายเมื่อครั้งทำสัญญากับโซนีเร็คคอร์ดยังหลอกหลอนจนพวกเขายังไม่เซ็นสัญญากับใคร ที่แฟนเพลงได้ฟังจึงเป็นงานเดี่ยวของทอม คีเฟอร์ ซึ่งแทบไม่ต่างไปจากซินเดอเรลลาเพราะเขาเป็นคนเขียนเพลง นักร้องนำ และมือกีต้าร์ของวง

tom-keifer-the-way-life-goes

จะว่าไป ถ้าเดอะเวย์ไลฟ์โกส์เป็นงานของซินเดอเรลลาก็ไม่แปลก เพลงแรก“โซลิดกราวนด์” คือการย้อนกลับไปสู่ซินเดอเรลลาสมัยอัลบั้มฮาร์ทเบรคสเตชัน ริฟฟ์แรง ร็อกมันส์ กับเสียงร้องสากระคายของคีเฟอร์ ถึงแม้ว่าจะลดความแรงลงไปมากพอควรแต่สีสันจัดจ้านเหมือนเดิม  สำหรับแฟนเพลงของคีเฟอร์คงทำใจในเรื่องเสียงร้องของเขาที่ประกาศให้รับรู้มานานแล้วว่าการผ่าตัดหรือให้ยาใดใดก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้นเท่าเดิม เฉพาะช่วงทศวรรษ ๙๐ เขาต้องผ่าตัดประมาณ ๖ ครั้ง และทุกวันนี้ยังต้องบำบัดรักษาต่อเนื่อง ถ้าตัดอดีตทิ้งไป เอาเฉพาะเสียงร้องที่ได้ยินในอัลบั้มนี้ก็เยี่ยมแล้ว

หลายเพลง (ใช้คำว่าส่วนใหญ่ก็ได้) เป็นเพลงร็อกกลิ่นอายของบลูส์ตามแบบหินกลิ้งมาติด ๆ ไม่ว่าจะเป็น “โคลเดย์อินเฮล” “เอนท์แด็ทบิทช์” “บาบิลอน” บางเพลงก็ก้ำกึ่งระหว่างอิทธิพลของหินกลิ้งกับแอโรสมิธเช่น “มู้ดเอลิเวเตอร์” (แต่น่าจะได้อิทธิพลของแอโรสมิธมากกว่าจากสำเนียงกีต้าร์ออกทางฟั้งค์)  และ “ยูโขว์มี” บัลลาดที่ให้สตีเฟน ไทเลอร์มาร้องแล้วบอกว่าเป็นเพลงขอแอโรสมิธยังได้  ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าคีเฟอร์จะลอกเลียนรูปแบบเพลงของบรรดาผู้อาวุโสทางดนตรีไปเสียทั้งหมด สำเนียงเฉพาะตัวของเขายังมีอยู่เต็มที่ทุกเพลง

นอกจากเพลงที่คุ้นสำเนียงแล้ว คีเฟอร์ยังทำให้ประหลาดใจในเพลง “อะดิฟเฟอร์เรนท์ไลท์” ท่อนคอรัสเพลงนี้ท่วงทำนองราวกับเพลงเอโออาร์ ยิ่งเสียงร้องของคีเฟอร์เวลาโหนเสียงสูงโดยยังไม่แฝดเสียงมันจับใจคนฟังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  อีกเพลงที่ประหลาดใจก็คือ “เดอะฟลาวเวอร์ซองค์” ตอนแรกนึกถึง “ฮาร์ดลัควูแมน”ของคิส แต่ฟังๆ ไปสำเนียงเพลงเป็นแบบยุค ๗๐ นึกถึงเพลงของร็อด สจ๊วตในยุค ๗๐ ขึ้นมาทันที

และจุดเด่นของคีเฟอร์คือการทำเพลงบัลลาดติดหู ในชุดนี้มี “อาร์คมีเยสเธอเดย์”เพลงบัลลาดสำเนียงคันทรีเต็มตัว เอาไปเปิดในสถานีวิทยุเฉพาะเพลงคันทรียังได้เลย และเพลงในสไตล์คีเฟอร์อย่าง “ธิคแอนด์ธิน” ที่แฟนซินเดอเรลลาคุ้นหูแน่นอน

งานชุดนี้คือร็อกแอนด์โรล และย้อนรากเหง้าไปหาบลูส์กับคันทรีต้นกำเนิดของมันด้วย ตัวอย่างสไตล์ที่ดีที่สุดก็คือเดอะโรลลิงสโตนส์ในเวอร์ชั่นที่เน้นดีกรีร็อกขึ้นมานิดหน่อย เทียบพัฒนาการของซินเดอเรลลาจาก ไนท์ซองค์ มาจนถึง เดอะเวย์ไลฟ์โกส์ จะเห็นการเติบโตที่คลี่คลายในตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่มีก้าวกระโดด น่าเสียดายเวลาที่เสียไปเกือบยี่สิบปีระหว่างสติลไคล์มบิงกับเดอะเวย์ไลฟ์โกส์ แต่ก็อย่างที่ทอม คีเฟอร์ร้องไว้นั่นละ นี่คือชีวิตที่เป็นไป…ไปตามทางของชีวิต

และน่าเสียดายว่างานชุดนี้คงจับเฉพาะกลุ่มแฟนเพลงดั้งเดิมเป็นหลัก ไม่มีโอกาสขึ้นป็อปชาร์ตอย่างในอดีต เพราะใจอยากให้งานชุดนี้ได้รับการโปรโมทและเป็นที่สนใจของคนในกลุ่มกว้างกว่านี้จะได้เป็นกำลังใจคีเฟอร์มีกำลังใจออกงานมาเรื่อย ๆ ไม่ใช่รอทีเป็นสิบปี

คือถ้าเป็นซินเดอเรลลาอย่างในนิทานถึงเวลาเที่ยงคืนรถม้ากลับคืนสู่ฟักทอง ซินเดอเรลลากลับไปสู่วิถีชีวิตอนาถา แต่สุดท้ายก็ต้องมีเจ้าชายถือรองเท้าแก้วมาตามหาและใช้ชีวิตหลังจากนั้นอย่างมีความสุข

แต่สำหรับวงซินเดอเรลลา พอเลยผ่านเที่ยงคืนทุกอย่างกลับไปสู่ชีวิตที่ไร้คนเหลียวแล…และเจ้าขายยังตามหาพวกเขาไม่เจอ!

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.