GG Allin Manifesto


GG Allin Manifesto หรือคำประกาศอุดมการณ์ของจีจี อัลลิน ที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นของศิลปินหฤห่ามสุดโ่ต่งคนหนึ่ง ซึ่งต้องขอเล่าความเป็นมาของเขาสักเล็กน้อยก่อน

รู้จัก จีจี อัลลินครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1993 เมื่อได้อ่านข่าวการเสียชีวิตของเขา จุดที่ทำให้สนใจก็เพราะ นิตยสารที่ฉบับนั้นลงข้อมูลว่า -แฟนเพลงเรียกเขาว่า “ราชาร็อกแอนด์โรลที่แท้จริง”- จึงเกิดความสนใจและติดตามเรื่องของเขามานับแต่นั้น แต่ในสมัยนั้นหาเพลงของจีจี อัลลินมาฟังไม่ได้ (แม้ว่าจะมีเทปผีเกลื่อนเมือง) กว่าจะได้ฟังเพลงของเขาก็เข้าสู่ยุคอินเตอร์เน็ทและเอ็มพีทรี

ลองดูวิดีโอนี้ก่อน

เนื้อหาที่เขาเสนอผ่านดนตรีเป็นเรื่องวิปริตทางเพศ ลบหลู่ศาสนา เหยียดผิว ดูถูกสตรี ความรุนแรง เสียสติ บ้าคลั่ง หลุดโลก ดนตรีของเขามีทั้งพังก์ ฮาร์ดคอร์ ฮาร์ดร็อก เอโออาร์ ไปจนถึงคันทรีและการพูดประกอบดนตรี!!

แต่สิ่งที่เป็นภาพพจน์ของเขาคือความรุนแรงบนเวที การแสดงของเขามักจบในเวลาอันสั้นเพราะการทำลายข้าวของ ทำร้ายตัวเอง เพื่อนร่วมวง รวมไปถึงคนดูทำให้เจ้าของสถานที่หรือตำรวจต้องเข้ามาระงับการแสดงอยู่เสมอ

เขาโดนจับช่วงกลางเดือนกันยายนค.ศ. 1989 ที่แอน อาร์เบอร์, มิชิแกน  ข้อหาเล็ก ๆ ที่โดนประจำคือเตะคนดูและทุ่มเก้าอี้ใส่คนดูได้รับบาดเจ็บ สำเร็จความใคร่บนเวที แต่ข้อหาหนักคือทำร้ายร่างกายจนเกือบถึงชีวิตเพราะเขาพาแฟนเพลงสาววัย 25 คนหนึ่งกลับที่พัก ผลจบลงที่หญิงสาวคนนั้นใช้เวลาถึง 12 วันในโรงพยาบาล ระหว่างการพิจารณาคดี เขาได้รับการทดสอบสภาพทางจิต ผลออกมาว่าไม่ถึงกับวิกลจริตเพียงแค่หลงตัวเอง เป็นโรคซึมเศร้า บุคลิกแตกแยก ชอบทำให้ตัวเองเจ็บปวด และมีวิถีชีวิตสุดโต่งในแบบฉบับตัวเอง

เขาแก้ต่างในคดีนี้ว่ามันเป็นการร่วมรักตามปกติ  เขาไม่รู้สึกว่าเขาอะไรผิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใส่กุญแจมือติดกับเตียง เอาบุหรี่จี้ตามลำตัว ใช้กระป๋องเบียร์กรีดบริเวณหน้าอกและดื่มเลือดของหญิงสาวรายนั้น

เขาติดคุก 15 เดือนตั้งแต่ปลายปีค.ศ. 1989 ถึงต้นปีค.ศ. 1991 ภายหลังมีหนังสือ “30เดยส์อินเดอะโฮล” (30 Days in the Hole) ออกมา ตีพิมพ์จากไดอารีที่เขาเขียนเอง (ในนั้นบอกว่าช่วง 30 วันแรกที่ติดคุก เขาสำเร็จความใคร่ร่วม 100 ครั้ง)

แถลงการณ์ของจีจี อัลลินชิ้นนี้ เขียนขณะที่เขาติดคุก เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 1993 เนื่องจากเสฟเฮโรอินเกินขนาด

ขอนำมาลงเนื่องในวาระครบรอบวันเสียชีวิตปีที่ 20

GG Allin Manifesto

ถ้าคุณเชื่อในร็อกแอนด์โรลใต้ดินของจริง มันถึงเวลาที่คุณจะทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับมัน มันคือเวลาที่จะโค่นล้มสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และประกาศสงครามกับบริษัทในธุรกิจดนตรี สถานีวิทยุ สิ่งพิมพ์ คลับ และทุกคนที่กำลังโหมกระหน่ำสร้างกระแสให้มันเป็นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เราจะต้องทำลายมันให้หมด และนำมันกลับมาจากเงื้อมมือของบริษัทจอมปลอมและผู้ยอมคล้อยตาม เราต้องทำมันเดี๋ยวนี้และเลือดจะต้องหลั่งริน

ก่อนอื่น ขอให้ผมได้บอกคุณก่อนว่าผมเป็นใคร ผมเกิดมาในชื่อ จีซัส ไครส์ อัลลิน ในปีค.ศ. 1956 ในแลนคาสเตอร์, นิวแฮมเชียร์ พระเยซู…บรรดาคนที่เทศน์เกี่ยวกับไบเบิลเป็นพวกเสแสร้งจอมปลอม เป็นเหมือนไม้ค้ำยันให้กับคนง่อยเปลี้ยเสียขา ไอ้พวกอ่อนแอ! ผมคือคนที่จะมาจัดการกับสิ่งเหล่านั้น ผมสร้างตัวเองจากภายในเตาหลอมจากไฟนรก มันไม่มีการแบ่งแยกระหว่างพระเยซู พระเจ้า และปิศาจ เพราะว่าผมคือทุกสิ่งทุกอย่าง ผมอยู่ที่นี่เพื่อนำร็อกแอนด์โรลกลับมา และผมจะพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าผมคือราชาที่แท้จริงด้วยพลังอำนาจของผม ปีที่ผมเกิด 1956 ร็อกแอนด์โรลก็เริ่มขึ้น คุณคิดว่าทำไมล่ะ? ก็เพราะผมสร้างมันขึ้นมา ผมสร้างเอลวิส ผมทำให้มันเกิดขึ้น ผมวางแผนทั้งหมดเอาไว้ตั้งแต่ก่อนผมจะเกิด แต่เวลาผ่านไป ทุกคนก็ปล่อยให้มันผ่านไป และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงต้องนำมันกลับมา เพราะไม่มีใครยึดถือมันอีกต่อไป ไม่มีใครมั่นคงพอจะทำมันไปจนสำเร็จอย่างที่พวกเขาควรจะทำ พวกเขาทำให้ผมผิดหวัง หรือผมต้องปลิดชีวิตพวกเขาเพื่อจุดประสงค์นั้น

ผมคือคนที่ส่งพวกลิงเหล่านั้นให้ไปทำสิ่งที่ควรทำ แต่เงินและธุรกิจทำให้พวกเขาขายตัวเอง แม้แต่อิกกี (- เขาหมายถึง อิกกี ป็อป) ก็ทำให้ผมผิดหวัง เซ็กซ์พิสตอลทำให้ผมผิดหวัง ซิด (- วิเชียส – มือเบสเซกซ์พิสตอล) ทำให้ผิดหวังเมื่อเขามีความรัก (นั่นคือเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงตายทั้งคู่) และตอนนี้ เรามีเดอะราโมนส์ที่เชิดชูวงอย่างกันส์แอนด์โรเซส ซึ่งทำทุกอย่างที่พวกเขาควรจะทำลายมัน แต่ตอนนี้ 1991 นี่คือทศวรรษสุดท้ายของการหลั่งเลือด มันคือเวลาที่จะทวงร็อกแอนด์โรลกลับคืนจากเงื้อมมือของคนทั่วไปให้กลับคืนมาสู่คนที่จะไม่ยอมรับอะไรง่าย ๆ หรือคล้อยตามสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง และผมจะฆ่าตัวตายบนเวที เลือดของร็อกแอนด์โรลจะกลายเป็นพิษอยู่ในจักรวาลนี้ตลอดกาล มองไปรอบ ๆ ตัวแล้วดูสิว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง บริษัทแผ่นเสียงไร้จุดยืนเอนตามกระแสหลัก โดนกดดันจากเงินและนักการเมือง สถานีวิทยุไร้พลังที่จะชักนำ การยอมเซ็นเซอร์สิ่งพิมพ์ตามลิงในชุดสูทที่กำลังจูบก้นใครสักคนอยู่บงการ

แม้แต่สิ่งที่เรียกว่า “แวดวงใต้ดิน” ไม่มีใครเลยที่ปรารถนาจะยินยอมให้มือตัวเองเปื้อนเลือด พวกเขาเอาแต่ร่ำไห้คร่ำครวญว่าเราจะสร้างโลกที่สวยงามกว่านี้ได้ กับเพ้อถึงเรื่องการเมืองที่ควรจะเป็น พูดพล่อย ๆ ดีแต่ปาก มันคือเวลาที่เราต้องต่อสู้ เวลาแก้แค้น เราต้องทวงคืนร็อกแอนด์โรลให้มันกลับมาสู่ทางที่ถูกต้อง เราต้องโค่นล้มบริษัทแผ่นเสียงโดยไม่ซื้อสินค้าจากพวกนั้น เราต้องต่อต้าน ถ้าคุณอยากได้แผ่นเสียงจงขโมยมัน นั่นคือวิธีที่จะทำให้พวกนั้นไม่ได้เงิน คุณต้องหยุดหล่อเลี้ยงพวกนั้น คุณต้องสนับสนุนผม จีจี อัลลิน ผู้บัญชาการและผู้ก่อการร้ายแห่งร็อกแอนด์โรล คิดสิว่าทำไมผมถึงติดคุกอยู่ตอนนี้ เพราะพวกเขารู้ว่าผมเป็นใครและพวกเขากลัวในสิ่งที่ผมเป็น สังคมต้องการหยุดภารกิจของผม พวกเขาต้องการล้างสมองพวกคุณและให้คุณดูแต่เอ็มทีวี และอยู่กับสิ่งที่เขาจำกัดขอบเขตมันไว้ โลกที่ปลอดภัย นั่นคือการวางแผนทำลายร็อกแอนด์โรล และผมคือผู้มาปกป้อง และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมต้องเตือนเรื่องนี้ให้สังคมตระหนัก และนี่คือสิ่งที่คุณควรจะทำ ไปที่ร้านขายแผ่นเสียง ซื้อแผ่นเสียงของจีจี อัลลินทุกแผ่นที่คุณหาได้ และถ้าพวกเขาไม่มีก็บอกให้พวกเขาหามาขายในร้าน และถ้าพวกเขาไม่ทำ สิ่งที่คุณต้องทำคือ โทรหาสถานีวิทยุ ขอเพลงของจีจี อัลลิน เอาสีพ่นคำว่า จีจี อัลลินให้ทั่วทุกแห่ง ให้พวกเขาตระหนักถึงการระบาดของขยะที่ยังแพร่กระจายอยู่ เขียนคำว่า จีจี อัลลิน ลงธนบัตรทุกใบ ผู้คนจะไม่โยนเงินทิ้ง ดังนั้นมันจะเป็นหนทางที่จะทำให้ข้อความนี้สื่อไปถึงทุกคนอย่างง่ายดายและทั่วถึง คุณจะต้องทำมันทุกวันจนกว่าจะตาย

คุณต้องมีชีวิตอยู่เพื่อร็อกแอนด์โรลใต้ดิน มันจะกลับมาหม่นมืดและอันตรายอีกครั้ง มันจะเป็นการเตือนสังคมของเราถึงสิ่งที่ควรจะเป็น, สิ่งที่มันต้องเป็น

ต้องไม่ประนีประนอม จงมาร่วมกับผมในฐานะผู้นำของคุณ มันจะเกิดขึ้น ผมพร้อมที่จะนำพวกคุณ พันธมิตรของผม ไปสู่ร็อกแอนด์โรลใต้ดินที่แท้จริง มาเริ่มต้นกัน.

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.